Sàn gỗ ngày càng chiếm được sự tin yêu từ mọi người nhờ tính thẩm mỹ nghệ thuật cao, giá thành hợp lý, nhiều mẫu mã,… đáp ứng sự lựa chọn đa dạng của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, mối mọt được coi là “kẻ thù không độ trời chung” với các sản phẩm làm từ gỗ. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này. Cùng Mộc Phát tìm hiểu cách sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt tiết kiệm, hiệu quả.

Cách sửa chữa khi sàn gỗ bị mối mọt

Bạn thực hiện sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đối với sàn gỗ nếu phát hiện có mối mọt tấn công thì cần tháo toàn bộ sàn gỗ lên để vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Xử lý khu vực sàn gỗ bị mối mọt: Sử dụng thuốc diệt mối sinh học để rắc lên các điểm, các góc tường trên nền nhà.

Bước 3: Lát lại gỗ cũ lên, thay mới những tấm gỗ đã bị mối ăn hoặc dồn những tấm gỗ còn sử dụng được sang các phòng khác.

Bước 4: Lát gỗ mới cho phòng còn lại, và sử dụng phào chân tường bằng nhựa thay cho phào gỗ.

sửa chữa sàn gỗ

Hình ảnh sửa chữa sàn gỗ

Các cách xử lý khu vực sàn gỗ bị mối mọt

Đối với sàn gỗ thường rất dễ bị mối mọt tấn công. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là tổng vệ sinh nhà cửa, tạo sự thông thoáng. Đặc biệt, bạn phải rà soát lại tất cả các vị trí ẩm thấp, khuất tối trong nhà để tìm ổ mối. Nếu ổ mối nhỏ bạn có thể tự xử lý bằng các giải pháp đơn giản sau.

– Phun thuốc diệt mối vào ổ mối

Nước ta có khí hậu nóng ấm nên tình trạng tre, nứa, gỗ bị mối mọt ăn là chuyện xảy ra thường xuyên. Khi gặp phải sàn gỗ bị mối mọt ăn, người ta sẽ tháo dở các ván sàn gỗ đó để phun thuốc diệt mối vào chính khu vực đó.

Sau vài ngày quan sát, nếu khu vực đó đã hoàn toàn vắng bóng những con mối, người ta mới tiến hành lắp ráp sàn gỗ tự nhiên về vị trí cũ.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời, bởi những con mối bị diệt chỉ ở bề mặt còn tổ mối, con mối chúa vẫn chưa bị diệt vẫn có thể di chuyển đến những vị trí khác. 

– Sử dụng hóa chất để xử lý khu vực sàn bị mối ăn

Giấm, dầu hỏa hay cồn là những dung dịch có khả năng đẩy lùi tình trạng sàn gỗ bị mối ăn. Đây là phương pháp vừa tiết kiệm chi phí lại thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Bạn sử dụng khăn vải mềm rồi thấm dung dịch để lau lên những bề mặt khu vực bị mối hoành hành. Bạn có thể yên tâm sử dụng vì giấm, dầu hỏa hay cồn đều bay mùi sau một khoảng thời gian ngắn.

Sử dụng khăn mềm thấm hóa chất diệt mối
Sử dụng khăn mềm thấm hóa chất diệt mối

– Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên

Nụ đinh hương cũng là một sản phẩm từ tự nhiên có khả năng chống mối mọt rất tốt. Bạn có thể mua nụ đinh hương ở các hiệu thuốc bắc bỏ lên một trái cam rồi để vào khu vực bị mối mọt ăn. Nhờ vào mùi hương của cam và nụ đinh hương sẽ làm mối không thể sinh sản. Đây là cách làm an toàn mà hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng “chi tế tân khô” để ở khu vực bị mối cũng có tác dụng tương tự.

Hình ảnh nụ đinh hương
Hình ảnh nụ đinh hương

– Nếu sàn gỗ bị mối mọt tấn công nhiều

Mọt tấn công quá nhiều, bạn không thể tự diệt theo những cách thủ công, truyền thông như trên. Bạn có thể gọi chuyên gia xử lý mối mọt đến nhà giúp bạn xử lý tận gốc. 

Cách phòng tránh sàn gỗ bị mối mọt ăn

Công nghệ ngày càng phát triển đã sản xuất ra các loại gỗ khắc phục được nhược điểm bị mối mọt ăn. Tuy chưa khắc phục hoàn toàn nhưng cũng hạn chế được phần nào giúp tăng tuổi thọ cho sàn gỗ. Những loại gỗ chống mối mọt có thể kể đến như:

– Các loại sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt

– Gỗ gụ: Đây là loại gỗ chống mối ăn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó cao, phù hợp cho các thiết kế nhà hiện đại theo các phong cách châu Âu sang trọng. Sử dụng loại gỗ này làm sàn bạn sẽ “tạm biệt” những cách chống mối mọt. Gỗ gụ thường được dùng làm sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, sàn gỗ hồ bơi nhờ khả năng chống ẩm.

– Gỗ xà cừ cũng là một trong những loại gỗ thân mềm có thể chống mọt ăn nhờ vào các thớ gỗ săn chắc, xoắn vào nhau. Tuy nhiên, dễ bị cong vệnh do tác động của khí hậu hay sức nặng do con người, đồ vật là nhược điểm lớn nhất của sàn được làm từ gỗ xà cừ. Nếu bạn chọn gỗ làm sàn thì phải tìm những biến pháp xử lý sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh.

– Gỗ xoan là loại gỗ thông dụng làm sàn gỗ tự nhiên có thể chống ẩm, chống mối mọt tốt. Gỗ xoan được nhiều người chuộng bởi nó thích hợp với thời tiết của Việt Nam mà giá thành lại phải chăng. Công thức chống mối mọt truyền thống cho gỗ xoan của ông cha ta là ngâm từ 6 đến 12 tháng xuống dưới ao bùn. 

Sàn làm từ gỗ tự nhiên
Sàn làm từ gỗ tự nhiên

– Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt

Thị trường có bày bán rất nhiều loại gỗ công nghiệp nên bạn cần có sự lựa chọn đúng đắn để có thể chống mọt và kéo dài tuổi thọ cho sàn gỗ. Công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến đã cho ra đời các loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối ăn.

– Sàn làm từ gỗ Acrylic: Acrylic là loại gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt. Bởi chúng đã được qua quá trình xử lý và ngâm tẩm. 

– Sàn gỗ công nghiệp Robina làm từ gỗ tự nhiên của rừng nhiệt đới hoặc rừng ngập mặn của Malaysia thường xuyên tiếp xúc với nước nên có khả năng chống mối mọt.

– Ngoài ra, còn có các loại sàn gỗ công nghiệp Vario, sàn gỗ công nghiệp Jammi cũng là những loại sàn được sản xuất từ gỗ nhiệt đới của Malaysia.

Video thay ván sàn gỗ bị lỗi tại Mộc Phát

Lựa chọn được loại sàn gỗ chất lượng là giải pháp tốt nhất để hạn chế sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt ăn mòn. Để có thể chọn được loại sàn gỗ chống ẩm, mối mọt hiệu quả, hãy đến với Mộc Phát để được tư vấn chi tiết nhất.