Cách sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt tiết kiệm, hiệu quả

Sàn gỗ ngày càng chiếm được sự tin yêu từ mọi người nhờ tính thẩm mỹ nghệ thuật cao, giá thành hợp lý, nhiều mẫu mã,… đáp ứng sự lựa chọn đa dạng của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, mối mọt được coi là “kẻ thù không độ trời chung” với các sản phẩm làm từ gỗ. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này. Cùng Mộc Phát tìm hiểu cách sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt tiết kiệm, hiệu quả.

Cách sửa chữa khi sàn gỗ bị mối mọt

Bạn thực hiện sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đối với sàn gỗ nếu phát hiện có mối mọt tấn công thì cần tháo toàn bộ sàn gỗ lên để vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Xử lý khu vực sàn gỗ bị mối mọt: Sử dụng thuốc diệt mối sinh học để rắc lên các điểm, các góc tường trên nền nhà.

Bước 3: Lát lại gỗ cũ lên, thay mới những tấm gỗ đã bị mối ăn hoặc dồn những tấm gỗ còn sử dụng được sang các phòng khác.

Bước 4: Lát gỗ mới cho phòng còn lại, và sử dụng phào chân tường bằng nhựa thay cho phào gỗ.

sửa chữa sàn gỗ

Hình ảnh sửa chữa sàn gỗ

Các cách xử lý khu vực sàn gỗ bị mối mọt

Đối với sàn gỗ thường rất dễ bị mối mọt tấn công. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là tổng vệ sinh nhà cửa, tạo sự thông thoáng. Đặc biệt, bạn phải rà soát lại tất cả các vị trí ẩm thấp, khuất tối trong nhà để tìm ổ mối. Nếu ổ mối nhỏ bạn có thể tự xử lý bằng các giải pháp đơn giản sau.

– Phun thuốc diệt mối vào ổ mối

Nước ta có khí hậu nóng ấm nên tình trạng tre, nứa, gỗ bị mối mọt ăn là chuyện xảy ra thường xuyên. Khi gặp phải sàn gỗ bị mối mọt ăn, người ta sẽ tháo dở các ván sàn gỗ đó để phun thuốc diệt mối vào chính khu vực đó.

Sau vài ngày quan sát, nếu khu vực đó đã hoàn toàn vắng bóng những con mối, người ta mới tiến hành lắp ráp sàn gỗ tự nhiên về vị trí cũ.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời, bởi những con mối bị diệt chỉ ở bề mặt còn tổ mối, con mối chúa vẫn chưa bị diệt vẫn có thể di chuyển đến những vị trí khác. 

– Sử dụng hóa chất để xử lý khu vực sàn bị mối ăn

Giấm, dầu hỏa hay cồn là những dung dịch có khả năng đẩy lùi tình trạng sàn gỗ bị mối ăn. Đây là phương pháp vừa tiết kiệm chi phí lại thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Bạn sử dụng khăn vải mềm rồi thấm dung dịch để lau lên những bề mặt khu vực bị mối hoành hành. Bạn có thể yên tâm sử dụng vì giấm, dầu hỏa hay cồn đều bay mùi sau một khoảng thời gian ngắn.

Sử dụng khăn mềm thấm hóa chất diệt mối
Sử dụng khăn mềm thấm hóa chất diệt mối

– Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên

Nụ đinh hương cũng là một sản phẩm từ tự nhiên có khả năng chống mối mọt rất tốt. Bạn có thể mua nụ đinh hương ở các hiệu thuốc bắc bỏ lên một trái cam rồi để vào khu vực bị mối mọt ăn. Nhờ vào mùi hương của cam và nụ đinh hương sẽ làm mối không thể sinh sản. Đây là cách làm an toàn mà hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng “chi tế tân khô” để ở khu vực bị mối cũng có tác dụng tương tự.

Hình ảnh nụ đinh hương
Hình ảnh nụ đinh hương

– Nếu sàn gỗ bị mối mọt tấn công nhiều

Mọt tấn công quá nhiều, bạn không thể tự diệt theo những cách thủ công, truyền thông như trên. Bạn có thể gọi chuyên gia xử lý mối mọt đến nhà giúp bạn xử lý tận gốc. 

Cách phòng tránh sàn gỗ bị mối mọt ăn

Công nghệ ngày càng phát triển đã sản xuất ra các loại gỗ khắc phục được nhược điểm bị mối mọt ăn. Tuy chưa khắc phục hoàn toàn nhưng cũng hạn chế được phần nào giúp tăng tuổi thọ cho sàn gỗ. Những loại gỗ chống mối mọt có thể kể đến như:

– Các loại sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt

– Gỗ gụ: Đây là loại gỗ chống mối ăn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó cao, phù hợp cho các thiết kế nhà hiện đại theo các phong cách châu Âu sang trọng. Sử dụng loại gỗ này làm sàn bạn sẽ “tạm biệt” những cách chống mối mọt. Gỗ gụ thường được dùng làm sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, sàn gỗ hồ bơi nhờ khả năng chống ẩm.

– Gỗ xà cừ cũng là một trong những loại gỗ thân mềm có thể chống mọt ăn nhờ vào các thớ gỗ săn chắc, xoắn vào nhau. Tuy nhiên, dễ bị cong vệnh do tác động của khí hậu hay sức nặng do con người, đồ vật là nhược điểm lớn nhất của sàn được làm từ gỗ xà cừ. Nếu bạn chọn gỗ làm sàn thì phải tìm những biến pháp xử lý sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh.

– Gỗ xoan là loại gỗ thông dụng làm sàn gỗ tự nhiên có thể chống ẩm, chống mối mọt tốt. Gỗ xoan được nhiều người chuộng bởi nó thích hợp với thời tiết của Việt Nam mà giá thành lại phải chăng. Công thức chống mối mọt truyền thống cho gỗ xoan của ông cha ta là ngâm từ 6 đến 12 tháng xuống dưới ao bùn. 

Sàn làm từ gỗ tự nhiên
Sàn làm từ gỗ tự nhiên

– Sàn gỗ nhựa composite khả năng chống mối mọt vượt trội

Nhiều gia đình lo ngại sàn gỗ về lâu về dài có mói mọt hay có sự cố nên thường chuyển hướng sang dùng sàn gỗ nhựa composite. Ngày nay, sàn gỗ nhựa composite có rất nhiều mẫu mã, màu sắc người dùng hoàn toàn có thể chọn mẫu phù hợp với thiết kế của công trình của mình.

Sàn gỗ nhựa composite được cấu tạo chính từ Bột gỗ (như mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, dừa, tre, nứa, trấu,..) và Hạt nhựa (sử dụng nhựa HDPE, PVC, PP, ABS, PS,…). Bột gỗ và hạt nhựa được trộn đều và đồng nhất, sau đó được đùn hoặc ép tạo thành các thành phẩm theo khuôn mẫu riêng. Chính vì thế mà độ bền cũng như khả năng chống mối mọt đứng đầu trong các loại sàn gỗ.

Hình ảnh cấu tạo gỗ nhựa composite

Hình ảnh cấu tạo gỗ nhựa composite

Sàn gỗ nhựa composite chủ yếu được vận dụng vào những công trình ngoài trời, bởi tính chống nước cũng như chịu được điều kiện khí hậu phức tạp tại Việt Nam nên được ưa chuộng. Một số hạng mục công trình phù hợp dùng cho sàn gỗ nhựa composite: sàn gỗ hồ bơi, ốp trần, lối đi sân thượng….

Video giới thiệu sàn gỗ nhựa composite

Lựa chọn được loại sàn gỗ chất lượng là giải pháp tốt nhất để hạn chế sửa chữa sàn gỗ bị mối mọt ăn mòn. Để có thể chọn được loại sàn gỗ chống ẩm, mối mọt hiệu quả, hãy đến với Mộc Phát để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ