Bên cạnh sàn gỗ nhựa như gỗ nhựa composite, sàn gỗ tự nhiên đang là sản phẩm được ưa chuộng của các chủ nhà vì những lợi ích và mỹ quan mà nó đem lại. Nhưng liệu bạn có biết hết tất cả các loại gỗ phổ biến để làm sàn ? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết gỗ căm xe – một loại gỗ được phân bố chủ yếu ở miền Trung nước ta.

Bằng cách tìm hiểu và phân biệt gỗ căm xe. Hãy chắc chắn rằng bạn có lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Cách nhận biết gỗ căm xe vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Gỗ căm xe

Hình 1. Gỗ căm xe

Đặc điểm chung của gỗ căm xe

Gỗ căm xe (tên khoa học là Xylia xylocarpa), hay còn được gọi là gỗ cẩm xe. Là một loại cây gỗ cứng và lớn, thường có độ cao trên 30m với đường kính phổ biến là dưới 50cm, nhưng thậm chí chúng có thể lớn tới 1,2m.

Gỗ căm xe được phân bố chủ yếu ở miền trung và miền nam nước ta. Ở Việt Nam, trong  bảng phân loại gỗ, căm xe được xếp vào nhóm II.

Cây căm xe sinh trưởng và phát triển chậm, lá rụng vào mùa khô. Vì là cây ưa sáng nên căm xe chủ yếu được phân bố ở các khu rừng thường xanh khô, rừng rụng lá hỗn hợp. Và đặc biệt là ở rừng khộp rụng lá khô ở các vùng Ea Súp, Buôn Đôn của Đắk Lắk.

Gỗ căm xe

Hình 2. Gỗ căm xe 

Những ưu và nhược điểm của gỗ căm xe

Ưu điểm của gỗ căm xe

  1. Độ bền cao

Gỗ căm xe thuộc nhóm II trong bảng phân phối gỗ nên chúng có ưu điểm là độ bền cao, không bị mối mọt, khả năng chịu mưa gió và va đập tốt. Gỗ căm xe thường được ứng dụng làm sàn gỗ, nội thất, đồ mỹ nghệ, đóng tàu biển,… 

  1. Chống nước

Khi sử dụng các đồ vật bằng gỗ, điều mà nhiều gia chủ lo lắng nhất chính là sợ sàn gỗ bị ngấm nước, gây nên ẩm mốc, biến dạng làm hỏng chất lượng và mẫu mã của sản phẩm. Lo lắng này sẽ được giải quyết khi sử dụng sàn gỗ làm từ gỗ căm xe. Gỗ căm xe rất bền, dễ lau chùi, khả năng chống nước bền bỉ nên thường được chọn để thi công sàn gỗ hoặc làm cửa nhà tắm.

  1. Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Là loại gỗ cứng và chắc, gỗ căm xe khi được đưa vào sử dụng có tính cách âm tốt, khả năng thích ứng và cân bằng nhiệt độ tuyệt vời, ấm vào mùa đông và dịu mát vào mùa hè.

  1. Chi phí thấp hơn so với các loại gỗ nhóm I

Tuy độ cứng chắc không bằng các loại gỗ nhóm I như gỗ lim, gỗ giáng hương, nhưng với khả năng chống nứt, mối mọt của gỗ căm xe cũng không hề thua kém. Hơn thế nữa, chi phí cho gỗ căm xe thấp hơn hẳn so với các loại gỗ nhóm 

Sàn gỗ căm xe có chi phí thấp hơn so với các loại gỗ nhóm I

Hình 3. Sàn gỗ căm xe có chi phí thấp hơn so với các loại gỗ nhóm I

Nhược điểm của gỗ căm xe

  1. Có kích thước không đồng đều

Cây căm xe dễ bị bọ đục khoét trong thời gian sinh trưởng và phát triển nên các ván gỗ khi thi công sẽ có kích thước khác nhau. Ván gỗ càng lớn và dài thì thường có giá thành cao hơn.

  1. Quá trình thi công đòi hỏi sự cẩn thận và có kinh nghiệm cao

Để làm thành sản phẩm, gỗ cần được sấy khô mà tinh dầu trong gỗ lại có khả năng hút ẩm cao, nên khi thi công đòi hỏi tính cẩn thận và giàu kinh nghiệm để tránh làm sàn gỗ bị phồng, nứt,…

Sàn gỗ căm xe đòi hỏi sự thi công cẩn thận

Hình 4. Sàn gỗ căm xe đòi hỏi sự thi công cẩn thận

Cách nhận biết gỗ căm xe đúng nhất

Màu sắc 

  1. Khi còn là nguyên liệu

Gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu thường có màu đỏ vàng (đối với gỗ mới được khai thác). Hoặc màu đỏ thẫm (đối với gỗ đã để được một thời gian dài sau khi khai thác). Nguyên nhân là do đặc tính của gỗ căm xe. Sau một khoảng thời gian dài, nhựa của gỗ làm cho gỗ bị sậm màu. Một số khách hàng không hiểu rõ về đặc tính này của gỗ căm xe nên thường lầm tưởng gỗ căm xe chỉ có một màu duy nhất là đỏ vàng. 

  1. Khi thành phẩm

Sau khi thành phẩm nếu chưa được phun lót PU. Gỗ căm xe sẽ có màu vàng ngả sẫm, vân cong ở các đoạn có mắt và thớ gỗ suôn. Khi đã phun lót PU lên thì mặt gỗ căm xe khá mịn. 

Gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu

Hình 5. Gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu

Mùi hương

Nhiều sản phẩm gỗ hiện nay thường được sơn phủ nhiều lớp sơn màu, sơn lót để tăng độ bóng và thu hút người nhìn. Nhưng chính vì lý do này lại khiến khách hàng khó khăn trong việc nhận biết và phân biệt các loại gỗ. Do đó, bên cạnh việc nhận biết qua màu sắc. Bạn có thể sử dụng khứu giác của mình vì mỗi loại gỗ đều có một mùi hương đặc trưng.

Gỗ căm xe có mùi hơi nồng nhưng không quá gắt như một số loại gỗ khác. Yếu tố mùi hương này có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn.

Vân gỗ

Gỗ căm xe có vân mịn, nhỏ, thẳng, có vân sọc, vân núi giữa các vân khác. Tuy nhiên, gỗ căm xe sậm màu nên vân gỗ không nổi bật rõ như các loại gỗ khác. Cũng chính bởi điều này khiến sàn gỗ căm xe trở nên sang trọng hơn.

Vân gỗ căm xe mịn và nhỏ

Hình 6. Vân gỗ căm xe mịn và nhỏ

Trọng lượng

Vì sinh trưởng và phát triển ở nơi có khí hậu ôn hòa nên gỗ cây căm xe rất cứng và chắc. Làm cho trọng lượng của gỗ căm xe nặng hơn các loại gỗ phổ biến khác. Do đó mà sàn làm từ gỗ căm xe rất bền, không cong vênh, nứt hay biến dạng. 

Sàn gỗ căm xe tuy đã có từ lâu. Nhưng vẫn được rất nhiều gia chủ yêu thích và tin dùng bởi những đặc tính và lợi ích mà nó mang lại. Chúng tôi hy vọng rằng một số cách nhận biết gỗ căm xe ở trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

NHẬN BÁO GIÁ