Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất như thế nào ?

Không phải tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên đều được làm ra bằng các cách giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa cách sàn gỗ bán tự nhiên và sàn gỗ tự nhiên được làm ra để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại sàn nào sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất với phong cách của bạn.

Có ba loại sàn gỗ tự nhiên cơ bản đó là:

  • Sàn gỗ tự nhiên liền nguyên thanh (Solid)
  • Sàn gỗ bán tự nhiên (Engineered)
  • Sàn gỗ tự nhiên tẩm Acrylic

Mỗi loại đều có ưu – nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc kỹ để phù hợp với sự lắp đặt, độ bền cũng như thẩm mỹ mà bạn mong muốn

Sàn gỗ tự nhiên liền nguyên thanh (Solid)

Sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh là một miếng gỗ duy nhất với các cạnh lưỡi và rãnh được từ các tấm ván. Các tấm ván đã được hoàn thiện hay chưa được hoàn thiện đều được chuyển đến các nhà máy. Việc sản xuất sàn gỗ này được bắt đầu từ cây xanh. Sau khi cây được chặt thành khúc gỗ, chúng sẽ được xem xét vào việc sử dụng để làm gì dựa vào chất lượng của cây. Những cây được đánh dấu để làm sàn được chọn vì vẻ đẹp tự nhiên, thớ chặt và ít khía. Các khúc gỗ đã chọn được cắt thành các tấm ván thô. Có nhiều phương pháp cắt được sử dụng mà mỗi phương pháp lại có sức ảnh hưởng đến độ bền và giá cả của ván một cách khác nhau.

Sàn gỗ tự nhiên liền nguyên thanh
Sàn gỗ tự nhiên liền nguyên thanh

Dưới đây là ba trong số các cách phổ biến nhất:

Cho đến nay, xẻ phẳng hoặc xẻ trơn là cách cắt gỗ được sử dụng phổ biến nhất. Nó có nhiều biến động hơn khi thực hiện so với những cách cắt khác.

Xẻ quý: cắt khúc gỗ thành 4 trước khi xẻ các dải gỗ để làm ván sàn gỗ tự nhiên.

Thớ gỗ xẻ quý
Thớ gỗ xẻ quý

Xẻ rãnh: cắt khúc gỗ theo một cách khác với cách xẻ quý trước khi xẻ gỗ thành ván sàn gỗ tự nhiên. Mặc dù đắt hơn các phương pháp khác nhưng nó mang tính ổn định hơn và mang lại chất lượng sàn cao hơn so với các cách khác.

Thớ gỗ xẻ rãnh
Thớ gỗ xẻ rãnh

Sau đó, các tấm ván sẽ được phân loại. Bước tiếp theo là bào các tấm ván ở cả bốn mặt để làm nhẵn các vết cưa và làm phẳng tấm ván.

Sau khi bào, một chiếc máy sẽ cắt các mép lưỡi và rãnh trên tấm ván để làm cho các tấm ván khít chặt với nhau hơn. Cấu tạo lưỡi và rãnh cho phép các tấm ván dãn ra và co lại mà không tạo ra khoảng trống giữa các tấm ván khi sàn được đã lắp đặt. Các cửa hàng nhỏ hơn không có máy cắt lưỡi và rãnh thì họ sẽ sử dụng một bộ định tuyến gắn liền để mài các cạnh.

Ở công đoạn này, các tấm ván có thể trải qua một quá trình khá khắc nghiệt để mang lại cho chúng vẻ ngoài cổ kính hơn. Điều này được thực hiện bằng tay (ví dụ: bào bằng tay hoặc điêu khắc bằng tay) hoặc máy (ví dụ: chải bằng kim loại).

Sản phẩm cuối cùng được niêm phong / nhuộm với nhiều lớp hoàn thiện bảo vệ hoặc được vận chuyển đến thị trường. Sàn nhà hoàn thiện trước giúp lắp đặt dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với người tự làm, nhưng sàn hoàn thiện sau khi lắp đặt có khả năng chống ẩm từ bên trên cao hơn và trông đồng đều hơn.

Một số sàn gỗ tự nhiên liền thanh được tái chế từ gỗ được thu hồi và tái hoàn thiện lại từ gỗ cũ mà có nguồn gốc từ các vách ngăn và sàn nhà từng được sử dụng trong các nhà máy, nhà ở và chuồng trại cũ và thậm chí từ các con thuyền bị chìm hoặc gỗ được thu hồi từ sông hồ. Gỗ tái chế được xẻ theo tỷ lệ quen thuộc của ván sàn, bào lại và hoàn thiện. Bào bằng tay để tạo ra vẻ ngoài cổ kính đích thực là một phương pháp hoàn thiện phổ biến cho loại sàn được đánh giá cao này

Ưu điểm chính của sàn gỗ tự nhiên liền thanh nguyên là tuổi thọ. Bởi vì sàn gỗ tự nhiên liền thanh có thể được khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu nhiều lần bằng cách chà nhám và tái hoàn thiện, chúng có thể giữ được vẻ đẹp và cấu trúc ban đầu của chúng trong nhiều thế kỷ.

Sàn gỗ bán tự nhiên (Engineered)

Sàn gỗ bán tự nhiên được các xưởng gia công sàn gỗ sản xuất bằng cách dán các miếng gỗ với nhau, với một lớp gỗ veneer(loại gỗ được lạng rất mỏng) tự nhiên được dán lên trên. Ván ép bên dưới gỗ veneer tự nhiên được gọi là ván lõi.

Sàn gỗ bán tự nhiên (Engineered)
Sàn gỗ bán tự nhiên (Engineered)

Ván lõi dán được làm bằng cách xếp chồng các tấm gỗ lên nhau theo các hướng ngược nhau, sau đó dán lại với nhau. Bằng cách đan chéo các tấm ván, ván thành phẩm bền bỉ hơn nhiều so với ván gỗ liền thanh, có nghĩa là chúng ít có khả năng bị giãn nở và co lại để đáp ứng với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Với tính năng này có nghĩa là sàn gỗ được thiết kế có thể được lắp đặt trên sàn phụ bê tông, trên hệ thống sưởi bức xạ trong sàn và dưới lớp. Càng nhiều lớp ván ép, sàn càng ổn định về mặt kích thước. Nhưng càng nhiều lớp ván , chi phí lại càng nhiều.

Sàn gỗ bán tự nhiên cũng được làm bằng ván lõi mà được làm từ ván sợi mật độ cao, hoặc HDF (High Density Fiberboard – gỗ sợi mật độ cao). HDF thậm chí còn có độ bền hơn so với ván lõi gỗ dán.

Có ba cách khác nhau để cắt gỗ veneer tự nhiên thật được dán lên trên tấm lõi. Phương pháp cắt cùng với độ dày của gỗ sẽ đều có ảnh hưởng đến giá cả:

Xẻ khô: là để gỗ khô từ từ với độ ẩm thấp để giữ nguyên độ ẩm bên trong các tế bào gỗ, giảm nguy cơ cong vênh lên của gỗ. Đây là loại sàn thiết kế đắt tiền nhất, nhưng trông và có tác dụng giống như gỗ liền thanh hơn.

Xẻ vòng: được tiến hành bằng cách xử lý nhiệt các khúc gỗ trong một khoảng thời gian nhất định ở nhiệt độ nhất định để chuẩn bị trước khi xẻ. Sau khi gỗ đã được chuẩn bị xong, người ta dùng lưỡi dao cạo từ ngoài vào trong, sau đó được ép phẳng. Nó thường có thớ giống như ván ép và có thể gặp vấn đề về phồng và cong vênh để cố gắng trở lại hình dạng ban đầu.

Cắt lát: đầu tiên là xử lý nhiệt các khúc gỗ trong một khoảng thời gian nhất định ở nhiệt độ nhất định để chuẩn bị. Gỗ sau khi đã được sơ chế xong sẽ được lạng từ cuối rồi ép tạo vân.

Các cách xẻ gỗ
Các cách xẻ gỗ

Cả ba phương pháp cắt này đều có ưu và nhược điểm. Xẻ khô là loại có năng suất thấp nhất với chi phí cao nhất, nhưng lại bắt mắt nhất và cấu trúc thớ gỗ chắc nhất do quá trình cưa.

Các hình thớ trông giống như gỗ tự nhiên.

Xẻ vòng mang lại việc sử dụng nguyên liệu thô cao nhất với chi phí thấp nhất, nhưng lại có độ bắt mắt thấp nhất và cấu trúc thớ yếu nhất. Các thớ nhìn giống như ván ép.

So với xẻ vòng, cắt lát mang lại năng suất tốt hơn với chi phí trung bình, bắt mắt hơn và tính toàn vẹn cấu trúc tốt hơn.

Chất lượng của ván càng cao thì lớp ván mỏng trên cùng thường càng dày. Độ dày của veneer từ 0,6mm đến 6mm và có thể được làm từ bất kỳ loại gỗ nào. Ván càng dày thì giá càng cao. Nếu veneer dày dưới 2mm, thì sàn không thể được chà nhám và tái hoàn thiện .

Khi các lớp được dán lại với nhau, các cạnh được mài để tạo thành lưỡi và rãnh hoặc cho một hệ thống khóa bấm không dùng keo thực hiện.

Điều quan trọng là phải hiểu bản chất của chất kết dính dùng để dán các lớp lại với nhau. Các loại keo dán rẻ hơn có thể thải ra hàm lượng formaldehyde không thể chấp nhận được. Sàn gỗ bán tự nhiên được thiết kế theo tiêu chuẩn E1 hoặc E0 ( tiêu chuẩn Châu Âu) hoặc CARB(theo Ủy ban tài nguyên không khí California) nên đảm bảo an toàn về formaldehyde.

Cũng giống như sàn gỗ liền thanh nguyên, một số tấm ván đã qua chế tạo sẽ trải qua một quá trình khắc nghiệt như bào bằng tay hoặc chải bằng bàn chải kim loại để tạo cho sàn một vẻ ngoài cổ kính.

Ở công đoạn này, sản phẩm được niêm phong / nhuộm bằng nhiều lớp hoàn thiện bảo vệ. Sàn gỗ bán tự nhiên chưa hoàn thiện không được phổ biến bằng gỗ tự nhiên liền thanh chưa hoàn thiện.

Sàn gỗ tự nhiên tẩm Acrylic

Sàn gỗ bán tự nhiên có thể được cải tiến để chống mài mòn tối đa bằng cách ép hoặc ngâm tẩm gỗ vào acrylic lỏng lấp đầy các tế bào và hỗ trợ cấu trúc gỗ. Loại sàn này cực kỳ bền, chịu được va đập, móp méo và mài mòn do vận chuyển. Vì thuốc nhuộm được ép vào gỗ nên màu sẽ đi qua lớp trên cùng, do đó các vết mòn sẽ không có màu khác và những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ không bị phai.

Sàn gỗ tự nhiên tẫm Acrylic
Sàn gỗ tự nhiên tẫm Acrylic

Để tiến hành quá trình gỗ veneer ngâm tẩm acrylic, đầu tiên gỗ được đặt trong chân không để loại bỏ tất cả đường và nhựa cây, để lại các tế bào khô và trống, giống như cấu trúc tế bào của tấm xốp. Một loại acrylic lỏng có tên methylmethacrylate (MMA) được cho vào các lỗ trống để thay thế nhựa cây ban đầu. Nếu gỗ được nhuộm màu, nó được trộn với acrylic trước khi ngâm tẩm. Sau khi khô, ván veneer được chà nhám và dán vào vật liệu cốt lõi. Sản phẩm cuối cùng được chà nhám một lần nữa và hoàn thiện. Điều này tạo ra một bề mặt cứng hơn và bền hơn tới 300% so với gỗ tự nhiên, một sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong các tòa nhà thương mại.

 

NHẬN BÁO GIÁ