So sánh giữa sàn gỗ công nghiệp (hay còn gọi là sàn gỗ laminate) và sàn gỗ kĩ thuật

Sàn gỗ laminate (sàn gỗ công nghiệp) và sàn gỗ engineered (sàn gỗ kỹ thuật) là hai lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn có sàn nhà trông như gỗ tự nhiên nhưng có giá thành phải chăng hơn. Cả hai loại sàn này đều được phát triển như là sản phẩm thay thế kinh tế hơn và linh hoạt hơn cho sàn gỗ thịt. Chúng đều có ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hình sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp

Hình sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kĩ thuật

Sàn gỗ công nghiệp là một nguyên vật liệu hoàn toàn nhân tạo bao gồm nhiều lớp gỗ. Thành phần chính là ván sợi, cùng với lớp bề mặt được phủ một lớp film. Cuối cùng là một lớp tráng bóng trong suốt phủ lên để bảo vệ bề mặt sàn.  Lớp film có thể được in sao cho hoa văn và kết cấu bề mặt giống như những vật liệu khác nhau như gỗ hoặc đá. Những năm gần đây, nhiều dòng sàn laminate ra đời với công nghệ chạm nổi hoạt tiết trên bề mặt, khiến sàn nhà trông thật hơn. Nhìn từ xa, lớp bề mặt này trông khá thật, nhưng khi nhìn kĩ lạị, bạn vẫn có thể dễ dàng phát hiện ra tính nhân tạo của nó.

Hình ảnh sàn gỗ công nghiệp

Hình ảnh sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ kỹ thuật, mặt khác, là một bản sao thuyết phục hơn nhiều của sàn gỗ tự nhiên vì lý do đơn giản rằng bề mặt sàn chính là gỗ thịt. Thay vì sử dụng gỗ tự nhiên cho toàn bộ, sàn gỗ được ghép giữa lớp bề mặt bằng gỗ tự nhiên với lớp lõi gỗ dán chất lượng cao. Cấu trúc này giúp cho sàn đạt được sự ổn định cao hơn về mặt kích thước, đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam hơn cả sàn gỗ tự nhiên.

Hình ảnh sàn gỗ kỹ thuật

Hình ảnh sàn gỗ kỹ thuật

Gỗ kĩ thuật

Gỗ laminate hay gỗ công nghiệp

Bề ngoài Bề mặt gỗ thật, giống với gỗ tự nhiên Mô phỏng lại chính xác gỗ tự nhiên
Chi phí Rẻ hơn một chút so với gỗ tự nhiên Rất rẻ
Lắp đặt Phần lớn được ghim hoặc dán chặt Sàn nổi với các khớp nối vào nhau
Tự lắp rắp hay phải nhờ chuyên gia Phần lớn phải nhờ tới chuyên gia lắp đặt Dễ dàng tự lắp đặt
Giá trị bán lại Đem lại giá trị bất động sản cao hơn Không có giá trị nhiều như gỗ tự nhiên
Tuổi thọ 30 năm hoặc thậm chí là hơn Trung bình từ 10 – 20 năm

Bề mặt

Gỗ công nghiệp

Mặc dù đã được cải tiến để có bề mặt trông như gỗ thật và các vật liệu khác, nhưng bề mặt sàn gỗ công nghiệp vẫn sẽ bị hạn chế vì một số loại gỗ có hoa văn độc đáo rất khó để mô phỏng. Loại sàn gỗ công nghiệp dòng cao cấp dày 12 mm cũng đã thuyết phục nhiều người mua và thử nghiệm trong những công trình, nhà ở cao cấp

Sàn gỗ kĩ thuật

Ưu điểm lớn nhất mà sàn gỗ kỹ thuật vượt trội hơn so với sàn gỗ công nghiệp là bề mặt của sàn hoàn toàn là gỗ thật nên trông sẽ đẹp hơn so với sàn gỗ công nghiệp, đặc biệt là khi nhìn ở cự li gần.
Chọn lựa Sàn gỗ kĩ thuật, Cả hai loại sàn đều có hàng trăm màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một loại phù hợp với nhu cầu thiết kế của mình. Nhưng đối với những yêu cầu về tính chân thực, sàn gỗ công nghiệp sẽ xếp sau sàn gỗ kĩ thuật.

Tính chống nước và nhiệt

Gỗ công nghiệp

Trong khi một số loại được quảng cáo là “chống nước”, hầu hết sàn gỗ công nghiệp sẽ bị hư hỏng khi bị nước ngấm vào lớp lõi bằng ván sợi. Tuy nhiên, lớp bề mặt bằng nhựa sẽ chống thấm tốt hơn, với điều kiện là phần nước tiếp xúc với bề mặt sàn phải được lau ngay lập tức.
Sàn gỗ kĩ thuật Sàn gỗ kỹ thuật thường được hoàn thiện bằng lớp trám bề mặt rất bền, không thấm nước, nhưng lớp bề mặt và lớp nền gỗ dán đều là gỗ, nên chúng có thể phồng và cong vênh nếu bị ướt.
Lựa chọn tốt nhất cho tính chống nước và nhiệt Hai loại gỗ này ngang bằng nhau, Dù là gỗ công nghiệp hay gỗ kĩ thuật thì đều có tính chống ẩm kém, không phù hợp ở những nơi ẩm ướt nhưng chúng đều tốt hơn gỗ tự nhiên về mặt này. Mặc dù bề mặt được giữa kín tốt thì những khe hở, kẽ nứt giữa những tấm gỗ công nghiệp hay gỗ kĩ thuật có thể khiến hơi ẩm xâm nhập vào những lớp gỗ bên dưới (gỗ dán hay ván sợi) và gây ra sự phồng, cong vênh và hình thành mốc, meo. Những nơi hay ẩm ướt, bạn nên lát nền thạc cao hoặc nhựa chất lượng cao sẽ phù hợp hơn. Cả hai loại sàn này đều khá chống nhiệt và ánh sáng mặt trời tốt.

Độ bền và bảo trì

Gỗ công nghiệp Trong số hai loại sàn, sàn gỗ công nghiệp có phần dễ chăm sóc hơn, vì lớp bề mặt là nhựa và có thể dễ dàng lau sạch. Tuy nhiên, sàn gỗ không thể được tái hoàn thiện, một khi bị hư hỏng nặng, lớp sàn chỉ có thể bị tháo gỡ và thay mới.
Sàn gỗ kĩ thuật Sàn gỗ cứng kỹ thuật có thể được chà nhám và tái hoàn thiện ít nhất một lần, và nếu sàn có lớp bề mặt đặc biệt dày, bạn thậm chí có thể tái hoàn thiện nó hai hoặc ba lần.
Độ bền và bảo trì tốt nhất sàn gỗ cứng kĩ thuật, Dù dễ chăm sóc như nhau, nhưng sàn gỗ kỹ thuật có phần vượt trội hơn vì bề mặt gỗ cứng có thể  được hoàn thiện từ một đến vài lần.

Lắp đặt

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu sàn dễ lắp đặt nhất nên rất được cộng đồng DIYers (những người thích tự lắp đặt) ưa chuộng. Các tấm ván sàn được thiết kế với cách xử lý cạnh “hèm khoá” độc đáo, trong đó các cạnh của tấm ván được lồng vào nhau và được kê lên trên một lớp foam lót trung gian, ngăn cách sàn với nền nhà. Dù không phải thợ chuyên nghiệp nhưng mọi người đều có thể lắp hoàn thiện căn phòng chỉ trong một buổi chiều.

Sàn gỗ kĩ thuật

Dù dễ lắp hơn so với sàn gỗ tự nhiên, nhưng sàn gỗ kĩ thuật cũng đòi hỏi một số yêu cầu lắp đặt chuyên nghiệp. Sàn thường được lắp đặt theo cách tương tự như gỗ cứng, bằng cách đóng chúng vào lớp nền phụ bằng đinh hoàn thiện hoặc ghim cài ở một góc dọc theo các cạnh của ván sàn. Tuy nhiên cũng có loại sàn là một phiên bản cải tiến hơn khi chỉ cần ghép các tấm, ván sàn lại với nhau và bắn keo cố định.
Lắp đặt tốt nhất Sàn gỗ công nghiệp, Sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu dễ lắp đặt nhất đối với những người thích tự tay lắp đặt mọi thứ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật, bạn sẽ được cung cấp gói lắp đặt sàn hoàn thiện.

Giá cả

Gỗ công nghiệp

Nói đến giá cả, sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu có giá cả rẻ nhất, dao động trung bình trong khoảng 1$-3$ trên một square foot (đơn vị đo của người Mỹ, Anh và 1 square foot = 0,30482 m2), có thể lên tới 10$-12$ trên một square foot nếu có thêm thiết kế riêng

Sàn gỗ kĩ thuật

Sàn gỗ kĩ thuật có giá bắt đầu từ 4.5$ trên một square foot, tuy nhiên giá trung bình dao động là 8$ trên một square foot.

Đối với sàn gỗ kĩ thuật, thường kèm thêm chi phí lắp đặt chuyên nghiệp riêng, điều này đẩy giá loại sàn gỗ này lên tới 15$-20$ trên một square foot.

Giá cả rẻ nhất Sàn gỗ công nghiệp, Ưu điểm vượt trội hơn so với sàn gỗ kĩ thuật đó là sàn gỗ công nghiệp có giá rẻ và không tốn phí lắp đặt.

Tuổi thọ hay độ bền

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp được cho là có độ bền 10 đến 20 năm, tùy thuộc vào chất lượng ban đầu của vật liệu và mức độ hao mòn của nó.

Sàn gỗ kĩ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật có độ bền cao hơn, với độ bền lên đến 30 năm hoặc đôi khi lâu hơn nhiều.
Độ bền tốt hơn Gỗ kĩ thuật, Với độ bền từ 30 năm trở lên cùng khả năng chà nhám và tái hoàn thiện, sàn gỗ kỹ thuật giữ một lợi thế quyết định so với sàn gỗ công nghiệp.

Kích thước

Gỗ công nghiệp

Ván sàn gỗ công nghiệp thường rộng từ 76 đến 178mm và dài khoảng 1200mm.

Sàn gỗ kĩ thuật

Ván sàn kỹ thuật có chiều rộng dao động từ 120mm đến 178mm, với chiều dài thường có thể dao động từ 900mm đến 1500mm. Một số mẫu sàn gỗ kỹ thuật được thiết kế với chiều rộng bảng ngẫu nhiên.
Kích thước tốt nhất Ngang bằng nhau, So về kích thước, cả hai loại sàn có kích thước tương đương nhau.

Giá trị bán lại

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp đôi khi sẽ làm giảm giá trị của một ngôi nhà, nhưng sàn gỗ công nghiệp cao cấp không có nghĩa là một nhược điểm thi trường nhà ở. Nó cung cấp giá trị bán lại tốt hơn so với thảm hoặc nhựa vinyl, nhưng không bằng sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ kĩ thuật

Nhìn chung, sàn gỗ cứng kỹ thuật cung cấp giá trị bán lại cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp, thậm chí có thể cạnh tranh với gỗ tự nhiên về uy tín và độ bền. mặc dù người mua có thể nhận biết được rằng loại gỗ này không bền bằng gỗ tự nhiên.
Giá trị bán lại tốt nhất Gỗ kĩ thuật, Hầu hết người mua sẽ nhận ra sàn gỗ kỹ thuật sẽ là quyết định vượt trội hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

Độ thoải mái và cách âm

Gỗ công nghiệp

Cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều mang đến cảm giác thoải mái cho chân. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp có thể hơi cong một chút nếu lớp lót không hoàn toàn mịn và phẳng. Một số chủ nhà cũng thấy rằng gót giày và móng thú cưng in trên bề mặt nhựa. Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp sẽ mang đến cảm giác mềm, êm chân hơn do sàn được lắp trên một lớp xốp

Sàn gỗ kĩ thuật

Gỗ cứng kỹ thuật là sàn dày hơn và thường được đóng đinh hoặc dán xuống nền nên rất khó bị cong. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy hơi cứng khi đi trên sàn do sàn không được lắp đặt với cùng loại lớp lót xốp như sàn gỗ công nghiệp
Độ thoải mái và cách âm Ngang nhau, Nhìn chung, cả hai loại sàn này đều có lợi thế quyết định, phụ thuộc vào đặc điểm hiệu suất của chúng.

Tổng kết

Nếu ưu tiên bề mặt trông giống gỗ tự nhiên nhất thì sàn gỗ kĩ thuật là một lựa chọn tốt. Nhưng nếu yêu cầu dễ lắp đặt, chi phí rẻ hơn so với bề ngoài thì sàn gỗ công nghiệp mới là một phương án tốt.

Gợi ý thương hiệu nổi tiếng

Một vài thương hiệu sản xuất cả sàn gỗ kĩ thuật và sàn gỗ công nghiệp

Bruce là thương hiệu lâu năm thuộc sở hữu của Armstrong, nhưng gần đây nó đã được bán lại cho AIP. Bruce chuyên sản xuất loại sàn chất lượng tầm trung, giá cả phải chăng đối với cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kĩ thuật. Sản phẩm của Bruce chủ yếu được bán ở cửa hàng đồ nội thất bán lẻ lớn.

Hình ảnh kỹ thuật mộc phát giới thiệu sàn gỗ

Hình ảnh kỹ thuật mộc phát giới thiệu sàn gỗ

Tập đoàn Shaw đông sở hữu bởi công ty của Berkshire Hathaway và Warren Buffet. Đây là tập đoàn lớn bán đủ các loại sàn – sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ kĩ thuật, sàn gỗ cứng tự nhiên. Sản phẩm của hãng chủ yếu được bán ở cửa hàng sàn gỗ chuyên biệt riêng hoặc online. Giá của các dòng sản phẩm hãng tương đối cao nhưng chất lượng thì tuyệt vời.

Mohawk tương tự cũng là một tập đoàn khổng lồ bán sàn gỗ, sản xuất cả sàn gỗ công nghiệp (dưới dòng sản phẩm RevWood (gỗ gụ)) và gỗ kĩ thuật (dòng sản phẩm  TecWood). Sản phẩm của Mohawk phần lớn được bán ở cửa hàng riêng của họ. Sàn gỗ công nghiệp của Mohawk nổi tiếng với độ kĩ thuật giống với gỗ tự nhiên nhất.

NHẬN BÁO GIÁ