Sàn gỗ Teak – Những ưu và nhược điểm bạn cần biết

Gỗ Teak được coi là một trong những lựa chọn đẹp nhất cho sàn nhà. Được trồng ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, sàn gỗ Teak là một lựa chọn hoàn hảo bởi có giá cả phải chăng và những lợi ích nó mang lại. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các loại sàn gỗ khác, sàn gỗ Teak có những ưu và nhược điểm bạn cần biết.

Sàn gỗ Teak là lựa chọn sàn hoàn hảo cho mọi ngôi nhà

Sàn gỗ Teak là lựa chọn sàn hoàn hảo cho mọi ngôi nhà

Ưu điểm

Sàn gỗ Teak là rất thu hút về mặt thẩm mỹ bởi màu nâu rất đẹp. So với nhiều loại sàn gỗ tự nhiên khác, sàn gỗ Teak trông vượt trội hơn nhiều.

Chịu được nhiệt

Gỗ Teak dày đặc, mật độ của gỗ thay đổi tùy theo độ ẩm. Ví dụ ở độ ẩm 15%, mật độ của nó là 660 kg/m3. Vì độ cứng và dày này mà sàn gỗ Teak đặc biệt thích hợp ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, nhất là thi công sàn gỗ ngoài trời.

Sàn gỗ Teak chịu được thời tiết khắc nghiệt

Sàn gỗ Teak chịu được thời tiết khắc nghiệt

Không bị khô

Hàm lượng dầu trong gỗ Teak khá cao nên đủ để giữ sàn gỗ của bạn trong hình dạng tuyệt vời trong nhiều năm. Trong quá trình chế tạo sàn gỗ Teak, độ ẩm tự nhiên của gỗ được giữ lại tăng thêm sức mạnh cho sàn. 

Chống nước

Vì gỗ Teak có chứa dầu, nên sàn gỗ Teak có khả năng chống lại tác động của nước rất tốt. Cấu trúc hạt của gỗ rất chặt chẽ khiến nước và độ ẩm không thể xâm nhập. Bạn có thể sử dụng nó cho các khu vực có độ ẩm cao như phòng tắm và nhà bếp và sân ngoài trời.

Sàn gỗ Teak phù hợp cho không gian ngoài trời

Sàn gỗ Teak phù hợp cho không gian ngoài trời

Chống côn trùng

Nhờ khả năng chống nước giúp sàn gỗ Teak không bị bào mòn bởi mối mọt, nấm mốc và các loại côn trùng. Điều này làm tuổi thọ của sàn gỗ Teak tăng lên. 

Không cong vênh

Gỗ Teak sau khi được chế tạo thành sàn và được sấy khô hoàn toàn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi nào của khí hậu.

Sàn gỗ Teak không bị cong vênh dù khí hậu thay đổi 

Sàn gỗ Teak không bị cong vênh dù khí hậu thay đổi 

Khả năng tương thích tốt với sắt và kim loại

Các kim loại không ăn mòn gỗ Teak. Ví dụ, bạn đặt một bộ bàn ghế có chân sắt hay kim loại trên sàn gỗ Teak cũng không có ảnh hưởng gì tới sàn hay bàn ghế của bạn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, sàn gỗ Teak cũng có một số nhược điểm, tuy không ảnh hưởng nhiều, nhưng bạn cũng nên xem xét qua:

Giá thành cao

Có lẽ nhược điểm hàng đầu của sàn gỗ Teak là giá cả như hai loại sàn gỗ Teak nổi nhất trên thị trường sàn Việt Nam: sàn gỗ Teak Myanmar có giá khoảng 3.600.000 – 4.500.000 đồng, sàn gỗ Teak Lào có giá khoảng 800.000 – 1.150.000 đồng.

Vì chất lượng tốt mà giá của sàn gỗ Teak cũng khá cao

Vì chất lượng tốt mà giá của sàn gỗ Teak cũng khá cao

Xỉn màu

Nếu bạn lắp đặt sàn gỗ Teak ngoài trời, ở những khu vực ánh nắng trực tiếp chiếu xuống sàn lâu ngày có thể làm sàn gỗ mờ đi. Bạn có thể sử dụng thảm trải sàn để che những khu vực đó.

Yêu cầu bảo trì

Mặc dù sàn gỗ Teak rất bền và khỏe, nhưng nó cũng sẽ mất đi độ sáng bóng trong một vài năm sử dụng. Bạn sẽ cần bảo trì 2-3 năm/lần cho sàn gỗ Teak luôn giữ được vẻ đẹp của nó. 

Lắp đặt

Bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp hoặc chuyên gia để thi công sàn gỗ này.

Cần sự trợ giúp của chuyên gia để lắp đặt sàn gỗ Teak 

Cần sự trợ giúp của chuyên gia để lắp đặt sàn gỗ Teak 

Cách bảo trì

Mục tiêu chính của việc bảo trì sàn gỗ Teak là giữ cho màu sắc và độ sáng bóng nguyên vẹn. Mặc dù sàn gỗ Teak có độ bền rất cao, nhưng chúng vẫn dễ bị xỉn màu và trông thiếu sức sống. Nguyên nhân có thể là do ánh nắng mặt trời, bụi bẩn lâu ngày, đổ nước nóng ra sàn… Dưới đây là cách làm sạch sàn gỗ Teak:

Dọn dẹp bụi bẩn và các sự cố tràn nước

Việc đầu tiên bạn cần chú ý là không được bỏ qua việc dọn dẹp để giữ cho sàn gỗ Teak luôn sạch sẽ. Hãy dọn dẹp tất cả sự cố tràn nước và bụi bẩn ngay khi nhìn thấy chúng. Việc này sẽ ngăn chặn sự xỉn màu và những vết bẩn để lâu khó tẩy.

Hút bụi thường xuyên

Sử dụng máy hút bụi sẽ giúp loại bỏ các hạt bụi từ bề mặt và khe nối các ván sàn gỗ. Hoặc bạn có thể sử dụng một bàn chải đẩy bụi.

Hút bụi sàn gỗ Teak thường xuyên 

Sử dụng sản phẩm tẩy rửa thích hợp

Khi vệ sinh sàn gỗ Teak, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng sản phẩm tẩy rửa phù hợp kết hợp với miếng bọt biển để chà sàn. Bạn có thể pha một cốc amoniac nhỏ vào một xô nước ấm để làm dung dịch tẩy rửa cho sàn.

Quét dầu cho sàn định kỳ

Quét dầu cho sàn gỗ Teak là quan trọng để giữ cho độ bóng của nó. Nếu bạn lắp sàn gỗ Teak ở nơi ít có sự đi lại thì quét dầu sàn 2-3 năm/lần; nếu bạn lắp sàn gỗ ngoài trời hoặc khu vực đi lại thường xuyên, hãy quét dầu 6 tháng đến 1 năm một lần. Quét dầu bằng một miếng vải sạch hoặc dụng cụ quét theo các thớ gỗ.

Quét dầu định kỳ để giữ độ bóng khỏe cho sàn gỗ Teak 

Quét dầu định kỳ để giữ độ bóng khỏe cho sàn gỗ Teak 

Có thể thấy rằng tuy chi phí bỏ ra cho sàn gỗ Teak khá cao nhưng sẽ không khiến bạn thất vọng hay cần bận tâm quá nhiều tới việc phải bảo dưỡng nó thường xuyên. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn đã có được quyết định cho sàn nhà của mình.

 

NHẬN BÁO GIÁ