Phụ kiện sàn gỗ – Công dụng, chức năng và Mức độ quan trọng

Để hoàn thiện và nâng tầm giá trị của sàn gỗ thì phụ kiện sàn gỗ là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo dựng nên điều đó.  Và nếu thiếu đi phụ kiện này thì sàn gỗ nhà bạn chắc chắn sẽ không hoàn hảo, đồng thời không đảm bảo được độ chắc chắn. Vậy công dụng cụ thể của phụ kiện là gì? Mức độ ảnh hưởng của phụ kiện này đến sàn gỗ ra sao?  Ở thông tin dưới đây, Mộc Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về phụ kiện sàn gỗ, qua đó trả lời tất cả các thắc mắc trên. Cùng xem ngay nhé!

Phụ kiện sàn gỗ là gì?

Đối với những người am hiểu về sàn gỗ thì phụ kiện sàn gỗ là một vật dụng vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, đối với những ai bắt đầu tìm hiểu về sàn gỗ thì có lẽ đây lại là một khái niệm có chút xa lạ. Hiểu đơn giản, phụ kiện sàn gỗ là những sản phẩm, vật dụng, những bộ phận để thi công hoàn thiện sàn gỗ. Chúng được sản xuất đa dạng về màu sắc và vân gỗ, vì thế dù là sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ nhựa composite cũng đều có thể ứng dụng được.

phụ kiện sàn gỗ

Hình ảnh thợ mộc phát nói về các phụ kiện sàn gỗ trước khi lắp đặt sàn

Công dụng và mức độ quan trọng của phụ kiện sàn gỗ

Hiện nay, không khó hiểu tại sao ngày càng nhiều gia đình lại sử dụng sàn gỗ làm vật liệu chính thay vì gạch men hay sàn nhựa thông thường. Tuy nhiên, để làm nên thành công này thì chúng ta không thể không kể đến sự “góp sức” của phụ kiện. Trong quá trình thi công, những phụ kiện này được sử dụng để đảm bảo độ chắc chắn cho sàn gỗ, từ đó nâng cao tuổi thọ của công trình. Ngoài ra, các phụ kiện này còn có tác dụng cố định ván sàn, tránh tình trạng ván sàn bị xê dịch mỗi khi bị tác động mạnh bởi ngoại lực và con người. 

Sàn gỗ có tác dụng vô cùng quan trọng trong thi công sàn gỗ. Vì thế, nếu thiếu đi các phụ kiện này, sàn gỗ của bạn sẽ mất đi tính thẩm mỹ, đồng thời không còn đảm bảo chất lượng cao. Với mức độ quan trọng như thế này, việc thi công sàn gỗ bắt buộc phải được hoàn thiện bằng các phụ kiện “nhỏ nhưng có võ”. Vậy đó là những phụ kiện gì?

Phụ kiện sàn gỗ bao gồm những vật dụng gì?

Với các loại sàn gỗ khác nhau, thì phụ kiện sàn gỗ có khác nhau hay không? Hiện nay, phụ kiện được sản xuất với 3 vật dụng chính đó là: Xốp lót sàn; Nẹp sàn gỗ và phào chân tường. Chúng được sử dụng cho tất cả các loại sàn gỗ như: sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ nhựa composite.

– Xốp lót sàn

Vị trí lắp đặt: Lớp xốp này được lắp đặt ở vị trí tiếp giáp giữa sàn gỗ và nền nhà. Sau khi xử lý phần nền, thợ thi công sẽ trải lớp lót lên. Hiện nay, thị trường sàn gỗ đang cung cấp các loại xốp như: lớp xốp trắng, lớp xốp tráng bạc, lớp xốp nilon và lớp xốp cao su. 

Vai trò của xốp lót sàn: Lớp xốp này có tác dụng chính là chống ẩm, chống thấm và chống mốc, đồng thời giúp tạo cho ván sàn có độ đàn hồi tốt hơn. Ngoài ra, nhờ có lớp lót này, thợ thi công sàn gỗ cũng dễ dàng hơn trong việc lắp đặt.

Xốp trắng lót sàn- phụ kiện sàn gỗ không thể thiếu
Xốp trắng lót sàn- phụ kiện sàn gỗ không thể thiếu

– Nẹp sàn gỗ

Để thi công sàn gỗ, thợ thi công cần sử dụng 3 loại nẹp chính đó là: Nẹp kết thúc (nẹp F); nẹp thông phòng (nẹp T) và nẹp bậc. Mỗi một loại nẹp sẽ được sử dụng ở các vị trí khác nhau, tuy nhiên chúng đều có tác dụng chính là cố định ván sàn và giữ cho ván sàn không bị cong, vênh hay xê dịch. 

Nẹp sàn gỗ thường có 2 mặt chính đó là mặt đế và mặt trên. Mặt đế chính là phần được cố định tại bề mặt sàn còn mặt trên là phần được quay lên. Mặt trên có màu sắc và đường vân giống hệt với sàn gỗ, giúp cho tổng thể được đồng bộ và hài hòa. Hiện nay, thị trường Việt Nam đang cung cấp 4 loại nẹp chính bao gồm: nẹp nhựa vân gỗ, nẹp nhôm, nẹp nhôm mạ đồng và nẹp đồng nguyên chất. Tùy vào sàn gỗ của bạn là sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ nhựa composite mà đơn vị thi công sẽ sử dụng loại nẹp phù hợp.

Nẹp sàn gỗ
Nẹp sàn gỗ

– Phào chân tường

Vị trí lắp đặt: Phào chân tường hay còn được gọi với cái tên khác là len chân tường. Chúng được sử dụng ở khu vực chân tường, nơi có sự tiếp giáp giữa chân tường với ván gỗ. Cũng giống như các bộ phận khác, phào chân tường cũng có sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Cụ thể, thị trường hiện nay đang cung cấp 5 loại phào chính đó là: phào công nghiệp lõi xanh, phào công nghiệp Laminate, phào chân tường Simili, phào nhựa vân gỗ và phào kim loại. 

Vai trò: Phào chân tường có tác dụng che đi khe hở giữa sàn và chân tường, đồng thời cố định cho ván sàn không bị phồng lên. Nếu thiếu đi phào chân tường, chắc chắn việc thi công sàn gỗ sẽ không được hoàn thiện, từ đó khiến cho sàn gỗ kém đảm bảo, kém chắc chắn.

Phào chân tường
Phào chân tường

Hình ảnh một số công trình sàn gỗ tại Mộc Phát

Thi công sàn gỗ hồ bơi ( Xem thêm )

Như vậy, qua các thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã có thể hiểu chi tiết hơn về phụ kiện sàn gỗ cũng như tầm quan trọng của các phụ kiện này. Tùy vào từng loại sàn gỗ khác nhau mà các phụ kiện sử dụng cũng sẽ khác nhau, sao cho phù hợp và hài hòa nhất. Chính vì thế, để sàn gỗ đẹp và đảm bảo chất lượng nhất thì mấu chốt bạn phải lựa chọn được đơn vị thi công sàn gỗ uy tín. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm này, thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

NHẬN BÁO GIÁ