Vocs là gì? Những điều bạn chưa biết về Vocs

Vocs là gì?

Vocs là gì ? Volatile organic compounds chính là cụm từ đầy đủ của Vocs.  Được biết đến là các hợp chất hữu cơ ở dạng lỏng, rắn và dễ dàng bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với áp suất khí quyển ở nhiệt độ thường. 

Các loại hợp chất từ Vocs thông thường được sử dụng rộng rãi làm thành phần trong các sản phẩm gia dụng. 

Sơn, vecni và sáp đều chứa Vocs, cũng như nhiều sản phẩm làm sạch, khử trùng, mỹ phẩm, tẩy dầu mỡ ,…

Vocs đều có trong các loại nước sơn gỗ, đồ gia dụng,...

Vocs đều có trong các loại nước sơn gỗ, đồ gia dụng,…

Ngoài ra trong các cơ sở sản xuất giày dép, quần áo, đồ gỗ,… Vocs đều được sử dụng rất nhiều. Hơn thế nữa, một số loại hợp chất Vocs còn được sản xuất dừng làm keo dính, sơn, mực in, chất liệu da tổng hợp, nhựa plastic.

Vocs có độc không?

Đã có rất nhiều bài báo nói về các kết quả nghiên cứu khẳng định Vocs gây hại tới sức khỏe con người. Chúng dễ dàng trở thành hơi hoặc khí, nếu con người hoặc động vật hít phải chúng sẽ bị khó thở thậm chí là ngộ độc. Không những thế Vocs có thể khiến bạn bị mắc bệnh ung thư nếu bạn thường xuyên nuốt phải thức ăn, đồ uống, nước nhiễm Vocs. 

Động vật hay con người khi bị nhiễm Voc ở nồng độ cao, lâu ngày sẽ bị đau đầu , chóng mặt, thậm chí là lú lẫn do Vocs làm tổn thương các tế bào thần kinh trung ương, tim, gan,…

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm Vocs

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm Vocs – Vậy vocs là gì ?

Hít thở ở mức độ thấp của Voc trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ của một số người về các vấn đề sức khỏe. 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với Voc có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn đối với những người mắc bệnh hen suyễn hoặc những người đặc biệt nhạy cảm với hóa chất.

Các triệu chứng phổ biến khi tiếp xúc với mức Vocs cao bao gồm:

Phơi nhiễm cấp tính / ngắn hạn

(vài giờ đến vài ngày)

Phơi nhiễm mãn tính

(năm đến một đời)

 • Kích ứng mắt, mũi, họng
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn ói mửa
 • Chóng mặt
 • Các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn
 • Ung thư
 • Tổn thương gan & thận
 • Tổn thương hệ thần kinh trung ương

Tại sao Vocs gây nguy hiểm tới sức khỏe con người?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 10% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra, là các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn (ngoại trừ nước), từ hai thành phần chính trong sơn là dung môi và chất phụ gia.

Hầu hết các loại sơn như sơn dầu, sơn gỗ, nước tẩy rửa, xăng dầu,… đều chứa Vocs. Nếu không cẩn thận để những sản phẩm này bị cháy, Vocs sẽ bay hơi và có khả năng kết hợp với chất hữu cơ vô hại khác tạo thành một hợp chất mới gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính đặc biệt là gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Làm như thế nào để hạn chế tiếp xúc với Vocs?

Sử dụng các sản phẩm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất 

Các sản phẩm nguy hiểm tiềm tàng thường có cảnh báo nhằm giảm sự tiếp xúc của người dùng như các loại sơn, thuốc trừ sâu, chất hóa học,… Thông thường đối với những sản phẩm này, bạn cần để chúng ở những nơi thông thoáng, độ ẩm thấp để tránh gây hại tới sức khỏe con người.

Vứt bỏ một phần các thùng chứa hóa chất cũ hoặc không cần thiết một cách an toàn.

Bởi vì khí Vocs độc hại có thể rò rỉ ngay cả từ các thùng chứa kín. Bước đơn này có thể giúp giảm nồng độ hóa chất hữu cơ trong nhà bạn. Tuy nhiên, những loại hóa chất này bạn không nên vứt vào thùng rác mà hãy tìm hiểu xem chính quyền địa phương hoặc bất kỳ tổ chức nào trong cộng đồng thu gom chất thải gia đình độc hại. 

Thùng chứa hóa chất độc hại được xử lý đảm bảo an toàn sức khỏe con người

Thùng chứa hóa chất độc hại được xử lý đảm bảo an toàn sức khỏe con người – Vậy vocs là gì ?

Hạn chế tối đa tiếp xúc với khí thải từ các sản phẩm có chứa metylen clorua

Các sản phẩm tiêu dùng có chứa metylen clorua bao gồm các chất tẩy sơn, tẩy keo và sơn phun. Methylene clorua được biết là gây ung thư ở người và động vật. Ngoài ra, methylene clorua được chuyển đổi thành carbon monoxide trong cơ thể và có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến việc tiếp xúc với carbon monoxide. 

Bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm có chứa methylene clorua ngoài trời hoặc ở những nơi thông thoáng, thoáng đãng 

Tránh tiếp xúc với những sản phẩm chứa Benzen

Benzen là một chất gây ung thư được biết đến ở người. Các nguồn chính trong nhà của hóa chất này là:

 • khói thuốc lá môi trường
 • nhiên liệu lưu trữ
 • vật tư sơn
 • khí thải ô tô 

Bổ sung các loại sản phẩm chứa hàm lượng protein và vitamin cao

Protein trong các thực phẩm như trứng , sữa, thịt, cá,..  Và vitamin trong các loại rau, củ, quả sẽ giúp cơ thể đào thải các độc tố, VOCS,.. Gây nguy hại tới cơ thể.

Sử dụng các loại vật liệu, đồ dùng gia đình ít chứa Vocs.

Đa phần, Vocs thường có trong các loại sơn dầu, sơn nội, ngoại thất, các vật dụng làm từ gỗ,… Gây nguy hiểm tới sức khỏe nếu như bạn hít chúng thường xuyên. Chính vì thế, Mộc Phát cũng có lời khuyên cho các bạn, nên sử dụng những loại sơn dầu được làm từ thiên nhiên như dầu osmo chẳng hạn. Loại dầu này được sử dụng trong nội, ngoại thất, sử dụng trong bảo quản sàn gỗ, bảo dưỡng sàn gỗ.

Vì vậy, hãy lưu ý chọn cho mình những loại sản phẩm chất lượng cao tại các cơ sở uy tín; chứa ít hoặc không chứa Vocs. Đặc biệt là đối với sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn làm sàn gỗ trong nhà. Nếu như sàn gỗ chứa quá nhiều hàm lượng Vocs sẽ gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Bổ sung thực phẩm có hàm lượng protein và vitamin cao

Bổ sung thực phẩm có hàm lượng protein và vitamin cao

Mộc Phát được biết đến là một trong những đơn vị thi công sàn gỗ hàng đầu Việt Nam. Đảm bảo chất lượng và sức khỏe của quý khách hàng. Với việc đặt uy tín lên hàng đầu Mộc Phát luôn tự hào luôn đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất; an toàn nhất và chiều lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất.

NHẬN BÁO GIÁ