Gỗ Accoya là gỗ gì? Ưu điểm vượt trội của Gỗ Accoya

Gỗ tự nhiên tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như: dễ mục, dễ cháy, kích thước không ổn định, dễ nứt nẻ, biến dạng…  Chính những nhược điểm này đã hạn chế khả năng sử dụng của gỗ tự nhiên.

Để khắc phục được những nhược điểm này, có một biện pháp xử lí gỗ bằng nhiệt độ để cải thiện được tính ổn định, tính bền của gỗ. Gỗ sau quá trình xử lý bằng nhiệt độ gọi là gỗ biến tính nhệt hay còn gọi là Gỗ Accoya. Vậy Gỗ Accoya là gì, ưu điểm của nó như thế nào so với gỗ tự nhiên?. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Gỗ Accoya

Gỗ Accoya là kết quả của hơn 80 năm nghiên cứu và phát triển. Gỗ Accoya được xử lý bằng công nghệ ACETYLATION độc quyền, và tiên tiến nhất trên thế giới. Tính ưu việt của gỗ Accoya đã được kiểm chứng rộng rãi trên toàn thế giới.

gỗ accoya

Hình ảnh gỗ accoya

Gỗ Accoya là gỗ gì?

– Gỗ Accoya là gỗ biến tính nhiệt còn gọi là gỗ Kim Cương. Sử dụng công nghệ biến tính nhiệt là công nghệ xử lí gỗ ở nhiệt độ trong khoảng 160 – 260 độ C trong môi trường có vật chất bảo vệ như hơi nước, khí trơ, không khí ít oxi,… Biến tính nhiệt là công nghệ bảo quản gỗ thân thiện với môi trường, và giúp nguyên liệu gỗ sở hữu những ưu điểm vượt trội, khắc phục nhược điểm của gỗ tự nhiên.

– Gỗ Accoya được khai thác từ các nguồn rừng bền vững, tái tạo nhanh và được sản xuất theo công nghệ ACETYLATION được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Accsys – biến đổi tính chất gỗ từ bề mặt đến lõi.

Thông số kỹ thuật Gỗ Accoya:

– Độ bền: EN 113 thuộc Nhóm 1 (Cao nhất), giúp ngăn ngừa hiệu quả mối mọt và các loại côn trùng phá hoại ở gỗ.

– Độ ẩm cân bằng MC: 3 – 5% khi độ ẩm môi trường đạt 65% tại nhiệt độ 20C.

– Độ đặc và độ căng: 65% RH, 20C, Trung bình 512 kg/m3. Dao động trong khoảng từ 432 đến 592 kg/m3.

– Độ co ngót: Ẩm Ướt – 65% RH, 20C; Bán kính 0.4%; Tiếp tuyến 0.8%. Ướt – Khô hoàn toàn: Bán kính 0.7%; Tiếp tuyến 1.5%.

– Độ bắt lửa: Thuộc Nhóm C (ASTM E84) và D (EN14915) khả năng bắt lửa thấp.

– Chỉ số hấp thụ nhiệt: EN 12667, = 0.12 W/m·K

– Chỉ số Cường độ uốn: EN 408, 40 N/mm²

– Độ cứng chống uốn: EN 408, 8800 N/mm²

– Độ cứng JANKA: ASTM D143, Cạnh 4100N, Đầu ngọn gỗ 6600N

Đặc tính của Gỗ Accoya

– Chất gỗ ổn định và đồng đều

– Gỗ có độ bền cực cao

– Gỗ Accoya thích hợp cho việc sơn phủ

– Thân thiện và an toàn với người sử dụng

– Khả năng ngăn ngừa mối mọt cao

– Gỗ có khả năng hấp thụ nhiệt một cách tự nhiên

– Dễ dàng gia công trên máy

– Giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ

– Khả năng chịu lực tốt

– Không độc hại và có thể tái sử dụng lại cao

Chiều dài tiêu chuẩn của Gỗ Accoya

Chiều dài tiêu chuẩn của Gỗ Accoya bao gồm: 2.4 m, 3.0 m, 3.6 m, 4.2 m, 4.8 m.

chiều dài gỗ accoya

Hình ảnh chiều dài gỗ accoya

Kết quả THỬ NGHIỆM VÀ KIỂM TRA chất lượng Gỗ Accoya

Gỗ Accoya đã được kiểm tra và thử nghiệm trong thời gian dài. Gỗ được thử nghiệm trong mọi điều kiện thời tiết trên mặt đất, ở ngầm trong đất và thậm chí ngâm trong nước… Và Gỗ Accoya được chứng minh là có thể chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Theo điều tra quá trình thực nghiệm, Gỗ Accoya có độ bền và độ ổn định kích thước lý tưởng, và chỉ cần sơn thì các lớp phủ không bị bong tróc, các lớp phủ trên gỗ Accoya có độ bền gấp 3 lần so với các gỗ chưa qua xử lý.

Ưu, Nhược điểm của Gỗ Accoya

Ưu điểm của Gỗ Accoya

Gỗ Accoya sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất, khắc phục lại các nhược điểm của gỗ tự nhiên. Vậy những ưu điểm vượt trội nào của Gỗ Accoya đã dần thay thế cho gỗ tự nhiên.

– Khả năng chống mối mọt và côn trùng gây hại: Điều đặc biệt ở Gỗ Accoya là rất khó tiêu hoá đối với các loài côn trùng gây hại. Và đây chính là hàng rào hiệu quả để ngăn ngừa mối mọt và các loại côn trùng gây hại trên gỗ.

– Dễ dàng gia công trên máy: Quá trình sản xuất gỗ Accoya hoàn toàn không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng gỗ. Vì gỗ Accoya đã được xử lý một cách xuyên suốt và đồng đều, từ khâu nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm. Mà không yêu cầu bất kì máy móc công cụ đặc biệt nào để có thể gia công gỗ Accoya.

– Dễ dàng ghép nối: Gỗ Accoya dễ dàng ghép nối bằng các chất kết dính như là PU, epoxy và PRF, và chất kết dính như melamine urea formaldehyde (MUF).

– Quá trình hoàn thiện gỗ: Các quy trình hoàn thiện trên các loại gỗ hiện nay đều có thể áp dụng trên gỗ Accoya. Gỗ đã được kiểm tra trên nhiều loại sơn phủ hệ dầu hay hệ nước, giúp gỗ đạt được tuổi thọ gấp 3, 4 lần.

gỗ accoya

Gỗ accoya được xem là gỗ của tương lai

– Độ bền gỗ cao: độ bền ưu việt thuộc nhóm 1

– Độ co ngót thấp đạt chuẩn: vì vậy gỗ đảm bảo trong quá trình thi công hạn chế được các nhược điểm co ngót, cong vênh.

– Gỗ được xử lý nên độ bắt lửa của gỗ thấp: giúp gỗ có khả năng chống cháy.

– Khả năng hấp thụ nhiệt độ tốt: Gỗ có khả năng hấp thụ nhiệt, giúp điều hòa không khí ở những môi trường có khi hậu nóng khắc nghiệt.

– Độ cứng và độ chịu lực tốt: Vì có độ cứng cao nên gỗ có khả năng chịu lực tác động tương đối tối.

– An toàn cho người sử dụng: gỗ được trải qua quy trình xử lý công nghệ ACETYLATION độc quyền, nên gỗ vô cùng bền và an toàn cho người sử dụng, và thân thiện với môi trường.

– Tính thẩm mỹ: Màu sáng, mặt gỗ đều và đẹp, phách gỗ thẳng.

– Khả năng chịu nước tốt: Gỗ tự nhiên khi qua xử lí nhiệt, có thể sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Do khả năng thấm ướt giảm xuống vô cùng thấp.

– Độ ổn định gần như tuyệt đối: Trong quá trình sản xuất gỗ Accoya, cấu trúc hóa học bị biến đổi từ bề mặt đến lõi của gỗ, tạo ra sản phẩm có độ bền cao và độ ổn định gần như tuyệt đối.

– Màu sắc ổn định ôn hòa: Sau khi qua quá trình xử lí nhiệt, màu sắc của gỗ khá ổn định và không bị bạc màu do ảnh hưởng của nắng, gió.

– Kích thước ổn định: Tính hút nước, hút ẩm của gỗ được xử lý nhiệt giảm xuống. Từ đó giúp gỗ giảm sự biến dạng, co rút, giãn nở giảm đi rõ rệt.

Nhược điểm của Gỗ Accoya

Gỗ Accoya do bị biến tính nhiệt, nên một số chỉ tiêu về tính chất cơ học bị giảm sút. Nên cường độ chịu uốn, khả năng chống va đập và lực bám đinh giảm.

Lợi thế khác biệt của Gỗ Accoya so với gỗ tự nhiên khác:

– Khả năng chống mối mọt:

Theo tiêu chuẩn đánh giá AWPA E1 cho kết quả là: gỗ Accoya luộn xếp ở mức ≥ 9, tức là khả năng bị tấn công bởi mối mọt cực kì thấp. So với mức trung bình của các loại gỗ khác là 3.5, tức là khả năng bị tấn công bởi mối mọt cực kì lớn.

– Mức độ hao hụt gỗ:

Mức độ hao hụt gỗ khi bị mối mọt tấn công trung bình chỉ 1.43% ở trên gỗ Accoya. So với mức trung bình trên các loại gỗ khác là 32.06%.

– Quy trình xử lý:

Gỗ Accoya được xử lý bằng công nghệ ACETYLATION độc quyền và tiên tiến nhất trên thế giới.

thông số accoya

Hình ảnh minh họa quý trình xử lý gỗ accoya

– Chất lượng của gỗ:

Được sản xuất từ gỗ chất lượng cao, cấu thành từ các khu rừng được trồng, quản lý chặt chẽ, hoàn toàn không có độc tố, với kích thước ổng định, độ bền cao. Thậm chí còn cao hơn các loại gỗ tự nhiên tốt nhất tại vùng nhiệt đới.

– Giảm thiểu Carbon thải ra môi trường:

Với công nghệ xử lý hàng đầu, Gỗ Accoya giúp giảm thiểu carbon thải ra môi trường, tăng vòng đời và cuối cùng có thể tái sử dụng một cách an toàn.

– Độ bền cao và độ ổn định gần như tuyệt đối:

Trong quá trình sản xuất gỗ Accoya, cấu trúc hóa học bị biến đổi từ bề mặt đến lõi của gỗ. Vì vậy mà gỗ đạt độ bền cao và độ ổn định cao.

– Gỗ Accoya có khả năng chống chọi mọi điều kiện thời tiết.

– Khả năng chống cháy: Gỗ Accoya gần như khắc phục nhược điểm hoàn toàn của gỗ tự nhiên, gỗ có khả năng chống cháy tuyệt đối bởi quá trình xử lý theo công nghệ cao.

Loại sơn tốt cho Gỗ Accoya

Gỗ Accoya thích hợp với tất các loại sơn dầu để bảo vệ gỗ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu lau Osmo.

Dầu Osmo là một trong các loại sơn dầu được đánh giá cao, được chiết xuất từ tinh dầu thực vật thiên nhiên, giúp thấm sâu vào từng thớ gỗ, bảo vệ Gỗ Accoya từ sâu bên trong. Từ đó, giúp Gỗ Accoya luôn bền lâu, chống lại mối mọt và côn trùng gây hại cho gỗ.

lau dầu osmo

Hình ảnh thợ lâu dầu osmo bảo quản gỗ

Ứng dụng của Gỗ Accoya

Loại Gỗ Accoya có thể thay thế các loại gỗ tự nhiên khác, hay các lại gỗ đã qua xử lý, kém bền vững. Loại gỗ này được sử dụng cho mục đích sử dụng trong nhiều công trình như: Nội, ngoại thất cao cấp, bờ kè, ván sàn ngoài trời, lam cửa sổ, các công trình xây dựng đòi hỏi độ bền vật liệu gỗ cao.

Sản phẩm từ gỗ này nhanh chóng trở thành vật liệu được lựa chọn cho các ứng dụng nội ngoại thất: từ cửa sổ đến cửa đi, sàn gỗ đến bậc thang, ván tường… Thậm chí có thể thay thế cho các ứng dụng phải sử dụng các vật liệu không bền vững khác.

lót sàn gỗ

Hình ảnh ứng dụng gỗ accoya vào lót sàn 

Sản phẩm từ Gỗ Accoya có tốt không?

Gỗ Accoya có khả năng khắc phục các nhược điểm của gỗ tự nhiên. Vì vậy mà Gỗ Accoya đang được xem là một trong những nguyên liệu gỗ thay thế trong tương lai. Không những thế, loại gỗ thay thế này vừa giảm thiểu carbon thải ra môi trường, và khả năng tái tạo lại cao và an toàn. Cho nên, các sản phẩm từ Gỗ Accoya rất tốt và đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi.

giới thiệu gỗ tự nhiên

Gỗ accoya được xem là gỗ của tương lai, thay thế nguồn gỗ tự nhiên thiếu hụt

Ở Việt Nam gỗ Accoya còn khá mới mẻ và vẫn còn ít người biết đến. Do loại gỗ này vẫn còn ít phổ biến, cũng như vẫn chưa có nhiều đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, đây sẽ loại gỗ thay thế trong tương lai, bởi gỗ có tuổi thọ cao và khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt vô cùng cao, cũng như có đầy đủ các tính năng ưu việt khác khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của gỗ tự nhiên chưa qua xử lý. Đặc biệt, gỗ Accoya là một trong các sản phẩm thay thế giảm thiểu carbon thải ra môi trường bởi khả năng tái sử dụng lại cao. Vì vậy, đây cũng là một trong các loại gỗ mà bạn nên quan tâm và lựa chọn.

NHẬN BÁO GIÁ