Những điều bạn cần biết trước khi bảo dưỡng, phục hồi sàn gỗ tự nhiên đã cũ

Việc làm mới sàn gỗ tự nhiên cũ có thể dễ dàng và rẻ hơn bạn nghĩ. Bởi vì cải tạo vẻ đẹp ẩn giấu bên trong sàn gỗ cũ không phải lúc nào cũng liên quan đến việc lau lau chùi và nhuộm lại màu sắc cho sàn, đặc biệt là nếu sàn gỗ nhà bạn không bị hư hỏng. Để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho căn nhà của bạn, dưới đây là 7 điều đáng cần nhắc trước khi bạn tái tạo hay bảo dưỡng những sàn gỗ tự nhiên đã cũ.

Sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ nhà bạn có bị các vết loang, dơ bẩn vì bụi?

Chắc chắn rằng, không cần suy nghĩ nhiều thì chúng ta đều biết đất và bụi khiến sàn nhà trông bẩn. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, sàn gỗ sẽ mất mất đi độ bóng ban đầu do bị cào xước bề mặt. May mắn là phục hồi những sàn gỗ bị bẩn đã mất đi độ bóng là tương đối dễ dàng

Sàn gỗ tự nhiên bị dơ bẩn
Sàn gỗ tự nhiên bị dơ bẩn

Làm sạch sâu sàn nhà khá dễ dàng

3 bước làm sạch sàn gỗ
3 bước làm sạch sàn gỗ

Hiệu quả của việc làm sạch sâu đó là có thể khôi phục độ bóng của sàn nhà bạn như mới. Đây là những việc bạn nên làm:

 • Hãy bắt  đầu bằng việc lau kĩ sàn nhà của bạn với chổi lông mềm giống cái này. Bởi vì bạn biết đấy, những chiếc chổi lông cứng có thể tạo ra những vết xước trên bề mặt gỗ.
Lau sàn gỗ bằng chổi lông mềm
Lau sàn gỗ bằng chổi lông mềm
 • Tiếp theo, sử dụng máy hút bụi chân không để loại bỏ bụi bẩn cẩn thận đến từng ngóc ngách trong phòng và giữa các ván sàn.
Dùng máy hút bụi để làm sạch các bụi bẩn khó tiếp cận
Dùng máy hút bụi để làm sạch các bụi bẩn khó tiếp cận
 • Sau đó, lau sàn bằng vải chuyên dụng và nước lau sàn đậm đặc chuyên dùng cho sàn gỗ tự nhiên. Method Squirt and Mop và Bona Hardwood Floor Cleaner là hai loại nước lau sàn tốt. Hãy ghi nhớ rằng hơi nước nóng, giấm và chất tẩy rửa ví dụ như Murphy’s Oil Soap, tạo ra nhiều bọt xà phòng được khuyến cáo là không nên sử dụng để lau sàn nhà bằng gỗ.
Lau sàn bằng vải chuyên dụng với nước làm sạch sàn
Lau sàn bằng vải chuyên dụng với nước làm sạch sàn

Sàn gỗ tự nhiên ở những khu vực có mật độ đi lại cao trong nhà bạn có thể cần làm sạch chuyên sâu bởi một chuyên gia về sàn. Các chuyên gia này thường sử dụng một máy chà nhám được thiết kế để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu.

Sau khi làm sạch sàn nhà của bạn, đây là những gì bạn cần làm để giữ cho chúng luôn ở trạng thái sạch sẽ nhất:

 • Làm sạch sâu bề mặt ba lần mỗi tuần bằng cách sử dụng máy hút bụi hoặc khăn chuyên dụng.
 • Làm sạch sâu mỗi tháng một lần bằng chất tẩy rửa sàn gỗ chuyên dụng
 • Làm sạch chuyên sâu mỗi năm một lần.

Tự hoàn thiện lớp phủ sàn mới mà không cần chà nhám

Nếu việc làm sạch sâu không khôi phục lại vẻ bóng sáng cho sàn gỗ của bạn, bạn có thể tạo cho sàn nhà bạn một lớp phủ mới mà không cần chà nhám hoặc nhuộm lại màu gỗ bằng cách sử dụng một trong các sản phẩm sau:

 • Sản phẩm này bao gồm mọi thứ bạn cần để tạo nên một lớp sơn bóng kính, tươi mới mà không làm thay đổi màu sàn của bạn. Sau khi sử dụng, phải mất 24 giờ để làm khô và từ 7 đến 14 ngày để hoàn thiện. Cũng thông tin thêm cho bạn rằng, loại này không tương thích với sàn gỗ phủ sáp
 • Được thiết kế để khôi phục lớp sơn lót sàn/phủ sàn bằng polyurethane hiện có của sàn gỗ. Độ bóng sáng cao sẽ kéo dài lên đến 6 tháng
 • Công cụ này được tạo ra để phục hồi sàn gỗ cũ đã bị phai màu. Có thể dùng cho cả hai loại lớp phủ sàn satin và bóng.
Sàn gỗ phủ Polyurethane (PU)
Sàn gỗ phủ Polyurethane (PU)

Thêm một điều cần biết khác, những sản phẩm như thế này được tạo ra để làm mới sàn nhà mà không cần chà nhám, có độ phủ dày giúp lấp đầy các vết xước nhẹ và làm mềm các vết hỏng nhỏ.

Tái phục hồi lại sàn gỗ hỏng là sự lựa chọn tốt nhất

Thật không may, một số sàn gỗ tự nhiên không thể khôi phục chỉ bằng các bước khắc phục nhanh. Sàn khô, sàn bị tràn nước với những vết trầy xước sâu và khoảng trống rộng cần phải phục hồi lại.

Việc khôi phục lại sàn là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nhân công. Bạn đang có ý định tự làm một mình ư? Bạn nên biết từng từng bước: chà nhám, nhuộm màu và phủ lớp cuối sẽ ngốn của bạn nguyên một ngày cuối tuần hoặc nhiều hơn để hoàn thành nếu bạn đang phục hồi dưới 100m vuông

Nếu bạn muốn sàn nhà của mình được tân trang lại một cách chuyên nghiệp, hãy tìm các nhà thầu có chuyên môn. Chi phí trung bình tùy thuộc vào mức độ cần phục hồi của sàn.

Bạn nên tham khảo từ 3 công ty chuyên phục hồi, sửa chữa sàn nhà trở lên, và họ sẽ đến nhà của bạn để kiểm tra chất lượng sàn miễn phí. Trước khi quyết định liên hệ với công ty nào, hãy làm như sau:

 • Đọc kĩ tất cả các đánh giá trực tuyến của mọi người về công ty bạn đang muốn thuê. Nếu có thắc mắc gì, hãy nhắn tin cho người đánh giá đó để biết thêm thông tin. Nếu bạn lo ngại về những đánh giá giả mạo thì lưu ý rằng những đánh giá xác thực thường cung cấp thông tin chi tiết về trải nghiệm của người dùng.
 • Kiểm tra Phòng kinh doanh kĩ hơn để biết các khiếu nại. Nhưng nếu bạn phát hiện ra một điều gì đó, đừng cho rằng điều tồi tệ nhất cho đến khi bạn đọc được cách giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng. Ngay cả khi các nhà thầu cũng mắc sai lầm hết lần này đến lần khác. Nhưng một người có thiện chí sẽ giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách chuyên nghiệp mà các bên đều hài lòng.
 • Xác nhận rằng bên nhận sửa chữa sàn có uy tín, được cấp phép và bảo đảm được làm việc trong khu vực của bạn. Hãy yêu cầu xem số liệu và giấy chứng nhận, sau đó xác nhận xem tất cả đã cập nhật đúng chưa

Khắc phục những lỗ hổng của sàn

Sử dụng máy đánh bóng sàn say khi chà nhám là cách dễ dàng nhất để sửa chữa vết rạn, những khoảng hở khi lát sàn nhà. Nhưng nếu bạn khắc phục không đúng thời điểm sẽ không đạt được hiệu quả lâu dài như mong muốn.

Tại sao ư? Bởi vì gỗ thường bị nén, co lại vào mùa đông và nở ra vào mùa hè:

 • Khi bạn lấp đầy những khoảng hở giữa các bản sàn vào lúc trời lạnh và khô, vật liệu được sử dụng đó sẽ bị mở rộng ra trong thời tiết nóng nực và gây ra hiện tượng ván sàn nhà bạn sẽ bị cong vênh lên. Đó là lý do tại sao tốt nhất là lót sàn vào mùa hè khi có độ ẩm cao hơn.
Sàn gỗ bị cong vênh
Sàn gỗ bị cong vênh
 • Nhưng sử dụng máy đánh bóng sàn không phải một biện pháp phục hồi lâu dài, đặc biệt khi sử dụng để ghép lại những vết nứt nhỏ mà chất lót sàn dễ dàng bị nới lỏng. Để lại một vài vết nứt nhỏ không ghép sẽ phù hợp với sự mở rộng của gỗ
Sàn gỗ bị nứt gãy
Sàn gỗ bị nứt gãy

Bạn nghĩ gì về việc sử dụng sàn nhà tối màu

Nếu bạn quyết định làm mới sàn gỗ, khá thú vị là phần lớn mọi người sẽ chọn màu nhuộm mới như Mahogany, hoặc gỗ cây sồi đen, hiện tại cả hai màu đều rất phổ biến. Vấn đề là, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng màu tối hơn sẽ che giấu bụi bẩn tốt, nhưng thực ra chúng lại làm cho các hạt bụi trở nên dễ nhận thấy hơn.

Sàn gỗ tối màu
Sàn gỗ tối màu

Cào xước hay trơn bóng ?

Bề mặt gỗ trơn bóng trông rất bắt mắt, nhưng sàn được cào xước ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong các hộ gia đình có trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính là vì, so với sàn trơn, sàn có lớp satin sẽ đỡ trơn và an toàn hơn.

Sàn gỗ có lớp satin
Sàn gỗ có lớp satin

Dưới đây là một vài sự thật về lớp hoàn thiện sàn nhà:

 • Sàn phủ sáp không chỉ rất trơn mà chúng còn không bền bằng lớp phủ dựa trên urethane
 • Lớp sơn lót sàn gốc nước chứa thành phần chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí ở mức độ thấp nên sẽ ít gây mùi khó chịu cũng như ít nguy hiểm cho hệ hô hấp hơn lớp sơn lót sàn gốc dầu
NHẬN BÁO GIÁ