10 Điều cần tránh để sàn gỗ được đẹp và có độ bền lâu

Sàn gỗ là loại sàn đang được yêu thích bởi tính bền của nó. Nhưng nếu không biết cách sử dụng thì bạn có thể sẽ phải trả một cái giá khá đắt để bảo dưỡng và sửa chữa đấy. Vậy nên nếu muốn sàn gỗ nhà bạn bền đẹp lâu nhất có thể thì hãy chú ý những điều dưới đây nhé!

KHÔNG ĐƯỢC MANG GIÀY

Mang giày, đặc biệt là giày cao gót giẫm lên sàn gỗ thì sẽ dễ gây ra những vết trầy xước không nên có. Thêm vào đó, bụi bẩn từ giày dép rơi xuống và trượt trên sàn sẽ gây ra những hư hại về lâu về dài.

Không được mang giày cao gót lên sàn gỗ
Không được mang giày cao gót lên sàn gỗ

KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ MÓNG CỦA THÚ CƯNG MỌC QUÁ DÀI

Bắt chó mèo nhà bạn không được chạy nhảy tung tăng trong nhà thì đúng là một điều bất khả thi đúng không nào. Thay vào đó thì chúng ta nên đảm bảo rằng móng vuốt của chúng ít làm trầy xước nhất có thể. Bằng cách nào? Đương nhiên là cắt móng thường xuyên cho các bé rồi. Làm như này thì bản thân hơi mệt nhưng cả sàn lẫn thú đều vui nè.

Không được để móng của thú cưng quá dài
Không được để móng của thú cưng quá dài

ĐỪNG DI CHUYỂN ĐỒ NỘI THẤT NẾU KHÔNG CÓ MIẾNG ĐỆM

Tất nhiên là dù sàn nhà bằng chất liệu gì thì cũng phải sắm đồ nội thất đúng không nào? Nhưng hãy nhớ mua thêm vài miếng đệm để lót dưới chân bàn, chân ghế nhé! Ai mà biết được lúc kéo bàn ghế qua lại thì có vô ý gây ra vài vết xước hay lõm ở đâu nên cứ sắm đệm cho chắc ăn nha!

đừng di chuyển đồ nội thất nếu không có miếng đệm
Đừng di chuyển đồ nội thất nếu không có miếng đệm

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG CHẤT TẨY RỬA TRỰC TIẾP

Vệ sinh sàn nhà sạch sẽ là rất quan trọng, nhưng mà lưu ý là phải sử dụng những dung dịch được chỉ định dùng riêng cho sàn gỗ thôi nhé. Và tuyệt đối không đổ bất kì chất tẩy rửa nào lên sàn gỗ nhà bạn bởi vì mặt sàn có thể bị hư hại nếu thấm nước quá nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên nhỏ chất tẩy rửa lên cây lau nhà rồi sau đó mới lau sàn nhé!

không được dùng chất tẩy rửa trực tiếp
không được dùng chất tẩy rửa trực tiếp

ĐỪNG ĐẨY BÁNH XE TRÊN SÀN

Các bánh xe nhựa cứng của ghế xoay hoặc các loại ghế khác có thể làm xước sàn gỗ. Nếu không thể thay bánh xe bằng chân cố định hoặc lót đệm vào thì các bạn nên lót thảm vào khu vực muốn di chuyển rồi mới đẩy ghế đi nhé!

Đừng đẩy bánh xe trên sàn
Đừng đẩy bánh xe trên sàn

KHÔNG SỬ DỤNG CÂY LAU NHÀ HƠI NƯỚC

Tuyệt đối không được sử dụng cây lau nhà hơi nước vì nó có thể khiến mặt sàn cong vênh do gỗ hấp thụ nhiều ẩm đấy. Thay vào đó thì chúng ta chỉ nên dùng miếng lau nhà sợi mỏng và chỉ dùng khăn ẩm khi thực sự cần thiết.

Không được sử dụng cây lau nhà hơi nước
Không được sử dụng cây lau nhà hơi nước

ĐỪNG ĐỂ ĐỒ ĐẠC Ở MÃI MỘT VỊ TRÍ

Dùng sàn gỗ thì phải chấp nhận thôi. Nếu mà bạn trải thảm hoặc đồ đạc y nguyên một chỗ thì một thời gian sau, sàn nhà bạn sẽ bị loang lổ đủ màu đậm nhạt đấy. Đặc biệt là nhà nào có cửa sổ lớn. Ánh sáng mặt trời se làm màu của gỗ phai dần theo thời gian trừ những chỗ được thảm hoặc đồ đạc che lên đấy.

Đừng để đồ đạc ở mãi một vị trí
Đừng để đồ đạc ở mãi một vị trí

KHÔNG SỬ DỤNG GIẤM

Nhiều người nghĩ rằng giấm là sự lựa chọn tối ưu khi muốn làm sạch sàn gỗ vì giấm có khả năng làm sạch và là một hợp chất tự nhiên nên sẽ không gây hư hại gì. Tuy nhiên thì nên nhớ giấm vẫn là một dạng axit có khả năng bào mòn mặt gỗ nên sẽ khiến sàn nhà bị xỉn màu. Vậy nên là hãy quên giấm đi và chỉ sử dụng dung dịch tẩy rửa dành riêng cho sàn gỗ thôi nhé!

Không sử dụng giấm để lau sàn gỗ
Không sử dụng giấm để lau sàn gỗ

ĐỪNG ĐỂ NHỮNG THỨ DẪN NHIỆT LÊN MẶT SÀN

Tuyệt đối không được để mấy thứ như nến, máy uốn tóc, bếp điện hay lò sưởi lên mặt sàn gỗ. May mắn thì chúng sẽ chỉ gây xém mặt gỗ, mà không được may mắn lắm thì còn có thể gây ra hỏa hoạn luôn đấy. Vì vậy mà không bao giờ được đặt những thứ đồ dẫn nhiệt lên sàn nha, bất kể sàn đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn nhựa composite, dù chúng có hạn chế lửa hay bén lửa là rất thấp những vẫn phải cẩn thận rủi ro xảy ra.

Đừng để những thứ dẫn nhiệt lên mặt sàn gỗ
Đừng để những thứ dẫn nhiệt lên mặt sàn gỗ

ĐỪNG QUÊN BẢO DƯỠNG SÀN NHÀ

Kể cả khi bạn không bao giờ phạm phải 9 sai lầm kể trên thì sàn gỗ nhà bạn vẫn sẽ bị phai hoặc mòn dần theo thời gian. Vì vậy mà khi thấy các vết xước nhỏ xuất hiện trên sàn thì bạn nên sơn lại lớp bảo vệ rồi. Nó không chỉ giúp làm mờ vết xước mà còn giống như một lần tân trang lại cho mặt gỗ vậy đó!

Đừng quên bảo dưỡng sàn gỗ
Đừng quên bảo dưỡng sàn gỗ

Mong rằng với những thông tin trên của Mộc Phát, quý gia chủ sẽ có cách giữ gìn sàn nhà của mình một cách tốt nhất để hạn chế được chi phí bảo trì sàn nhà, sàn gỗ. Xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của Mộc Phát !

Tìm hiểu thêm dịch vụ mộc phát : Sửa sàn gỗ tại nhà

NHẬN BÁO GIÁ