Cách chọn và lắp đặt sàn gỗ tự nhiên: Hướng dẫn đầy đủ

Sàn gỗ tự nhiên rất đẹp – nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu để có được một sàn gỗ như vậy? Hãy cùng khám phá cách chọn và lắp đặt sàn gỗ tự nhiên để cùng nâng cấp ngôi nhà của bạn nhé!

Lựa chọn sàn nhà là một trong những quyết định cơ bản nhưng cũng là  quan trọng nhất mà chủ nhà phải thực hiện khi tiến hành cải tạo ngôi nhà của mình, vì sàn  là nền tảng cho mọi thứ khác trong nhà. Trong khi có rất nhiều lựa chọn khác nhau như từ thảm đến gạch nung, thì một loại vật liệu được xem như là tiêu chuẩn đó là: gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ tự nhiên

Nhưng không phải tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên đều được tạo ra như nhau, hơn nữa việc lựa chọn một sản phẩm không chỉ đơn giản là việc chọn màu mình ưa thích. Mà còn có một loạt các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hiệu suất

Để tìm hiểu kỹ hơn về những lựa chọn , chúng tôi đã trò chuyện cùng với ba chuyên gia: Scott Jones, giám đốc quản lý sản phẩm của Carlisle Wide Plank Floors; James Caroll, hiệu trưởng của LV Wood; và Mara Miller, đối tác của công ty AD100 Carrier và Company Interiors. Một bạn tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo cho không gian của mình, thì có lẽ bạn cần phải suy nghĩ về việc tạo ra sự hoàn hảo đó . Trong khi có thể chọn thuê một chuyên gia để lắp đặt sàn nhà của họ, một số chủ nhà  lại can đảm đi theo con đường DIY( tự tay làm nấy). Nếu bạn đã sẵn sàng để tự mình giải quyết dự án, thì hãy lắng nghe  những chia sẻ của Tony Pastrana( nhà phát triển hệ thống lắp đặt tại Armstrong Flooring) về cách lắp đặt sàn  nhà của riêng bạn.

CÁCH CHỌN SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật

Theo truyền thống, sàn gỗ tự nhiên là những tấm ván dày bằng gỗ thiên nhiên. Ngày nay, gỗ tự nhiên vẫn còn phổ biến rộng rãi, nhưng nhiều công ty cũng đã cung cấp sàn gỗ kỹ thuật – sàn được làm bằng một lớp gỗ tự nhiên mỏng ở  trên cùng rồi kết hợp với các lớp khác được thiết kế nhằm ngăn sàn bị xê dịch trong chu kỳ giãn nở và co lại. Theo ông Jones : “Tất cả các loại gỗ đều chuyển động theo ba hướng: Chuyển động tiếp tuyến, hướng tâm và hướng dọc. “Bạn đang tạo ra các lực đối nghịch bên trong các sàn gỗ kỹ thuật  để cố gắng hạn chế chuyển động tự nhiên của gỗ.”

Sàn gỗ Tự nhiên và sàn gỗ Kỹ thuật
Sàn gỗ Tự nhiên và sàn gỗ Kỹ thuật

Đối với các tầng hầm và căn hộ có sàn phụ bằng bê tông, thì sàn gỗ kỹ thuật sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn khi lắp đặt. Trong khi gỗ tự nhiên thường được lắp đặt trên một hoặc hai lớp ván ép, điều đó có thể làm nâng cao chiều cao của sàn và cản trở các cửa hiện có hoặc có thể  làm giảm chiều cao trần, “sàn gỗ kỹ thuật có thể được dán trực tiếp vào bê tông hoặc trên một tấm thảm cách âm” theo Caroll . “Sàn gỗ kỹ thuật cũng thích hợp để lắp đặt trên nhiệt bức xạ.”

Nhưng hãy cẩn thận khi lựa chọn vì một số sàn đã được thiết kế có lớp trên cùng quá mỏng nên không thể chà nhám và hoàn thiện lại trong tương lai. Các sản phẩm chất lượng cao hơn có một lớp dày hơn, từ đó “bạn sẽ có gỗ mà có thể sử dụng như là bạn lấy từ một tấm ván tự nhiên”, Caroll nói, lưu ý rằng với gỗ tự nhiên , “bạn chỉ có thể sử dụng phần phía trên của mộng rìa và rãnh rìa  để hoàn thiện lại. ”

Bất chấp những ưu điểm của sàn gỗ kỹ thuật,  một số chủ nhà vẫn thích gỗ tự nhiên hơn.  Theo Miller : “Nếu có điều gì nói về loại gỗ tự nhiên thì đó là một sự khác biệt hữu hình. “Bạn có thể cảm thấy nó dưới chân và nó êm hơn.”

Chọn sàn gỗ đã hoàn thiện hay sàn chưa hoàn thiện

Sàn gỗ tự nhiên có thể được mua với bề mặt thô được thợ chuyên nghiệp hoàn thiện sau khi lắp đặt, hoặc được hoàn thiện trước, loại ván này đi kèm với màu và lớp phủ trên. Caroll cho biết: Ưu điểm của gỗ đã được hoàn thiện sẵn là “bạn biết chính xác những gì bạn sẽ nhận được”, lưu ý rằng khi bạn chọn sản phẩm, bạn sẽ có một mẫu sàn để sử dụng trong việc phối hợp bảng màu của ngôi nhà và lựa chọn các yếu tố thiết kế khác chẳng hạn như hàng dệt, lớp phủ tường và tủ. Sàn hoàn thiện trước cũng mất ít thời gian hơn để lắp đặt, vì không cần sơn màu hoặc chất trám. “Khi bạn chọn tự hoàn thành công trình của mình,”  Caroll nói thêm, giống như “bạn đang chơi tung xúc xắc (hên xui) và dựa vào kỹ năng của nhà thầu sàn để hoàn thành.”

Sàn gỗ tự nhiên hoàn thiện
Sàn gỗ tự nhiên hoàn thiện

Tuy nhiên, việc hoàn thiện tại nhà cho phép tùy chỉnh theo ý muốn đã thu hút nhiều chủ nhà cũng như những nhà thiết kế. Miller nói: “Bằng cách đó, chúng tôi có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với màu và ánh sáng. Miller lưu ý thêm rằng : sản phẩm cuối cùng cũng sẽ mịn hơn, bởi vì ván sàn chưa hoàn thành thường được chà nhám sau khi nó được đóng đinh và sau đó được hoàn thiện như một mặt phẳng không có vết rãnh. “Đó là một chi tiết nhỏ,” cô ấy nói, “nhưng nó tạo ra sự khác biệt.”

Sàn gỗ tự nhiên chưa hoàn thiện
Sàn gỗ tự nhiên chưa hoàn thiện

Chọn loại sản phẩm để hoàn thiện sàn nhà

Ông Jones cho biết có rất nhiều sản phẩm để hoàn thiện sàn nhà, từ thẩm thấu dầu đến dầu lai đến polyurethanes hoàn thiện tại nhà cho đến hoàn thiện urethane được xử lý trước bằng tia UV. Nhưng để đơn giản hóa thì hầu hết các chất hoàn thiện đều được xếp thuộc một trong hai loại: dầu hoặc polyurethane.

Theo Caroll : Dầu thấm vào gỗ và nó tạo cảm giác “rất mềm, mờ và tự nhiên”. Nhưng nó không thấm vào các thuốc màu và có hại như polyurethane, tạo ra một lớp phủ cứng trên bề mặt gỗ “có khả năng đàn hồi tốt hơn khi bị hao mòn, đặc biệt là đối với những nhà có trẻ em hoặc  sàn nhà bếp”.

Dùng máy tăng loại bỏ lớp PU cũ để cải tạo sàn gỗ
Dùng máy tăng loại bỏ lớp PU cũ để cải tạo sàn gỗ

Dùng dầu hoàn thiện dễ trầy xước hơn, nhưng cũng làm cho vết xước ít đáng chú ý hơn. Caroll nói rằng: “Họ (chủ nhà và chủ thầu sàn) cũng dễ dàng liên hệ ngay với nhau khi có vấn đề. “Với polyurethane, bạn sẽ thường cần thay thế một tấm ván hoặc lớp đệm và sơn lại toàn bộ một phần của sàn.”

Lau lại sàn bằng dầu lau trên lớp dầu cũ
Lau lại sàn bằng dầu lau trên lớp dầu cũ

Ông Jones cho biết: “Bảo trì sẽ la một việc nhất định sẽ phải làm dù sớm hay muộn. “Với lớp hoàn thiện bằng dầu mềm, bạn có thể bảo dưỡng dễ dàng hơn, nhưng bạn phải làm thường xuyên hơn. Với polyurethane lại càng khó khăn hơn, bạn càng ít phải bảo trì, thì việc bảo trì lại càng phức tạp hơn.”

Video hướng dẫn cải tạo gỗ tự nhiên với hệ dầu lau OSMO

Cân nhắc về các loại gỗ

Ở Bắc Mỹ, gỗ sồi là vua của các sàn gỗ tự nhiên. Ông Jones nói: “Đó là một loại gỗ rất bền và có khả năng giữ màu rất tốt. Nó cũng có một loại thớ tự nhiên hấp dẫn, được bán rộng rãi trong khu vực, dẫn đến giá cả hợp lý. Trong giới thiết kế, gỗ sồi trắng đặc biệt rất phổ biến, vì nó không có tông màu  hồng của gỗ sồi đỏ.

Gỗ sồi
Gỗ sồi

Gỗ óc chó là một lựa chọn khác khá phổ biến. Mặc dù mềm hơn một chút so với gỗ sồi, nhưng nó có màu trầm nên rất phù hợp cho những căn phòng mong muốn có thiết kế màu tối hơn. Theo Caroll : “Nếu bạn đang muốn thay đổi màu sắc sàn nhà , tốt nhất nên bắt đầu với một chất liệu tự nhiên mà bạn cần ít thay đổi nhất mà vẫn có thể để đạt được màu sắc bạn muốn.

Gỗ Óc chó
Gỗ Óc chó

Ông cho biết thêm, gỗ óc chó là một lựa chọn mang tính chất khá tự nhiên vì bạn sẽ không phải thay đổi nhiều khi  muốn “một tông màu đằm thắm và ấm áp hơn.” Ngoài ra, Bắc Mỹ còn có các loại gỗ tự nhiên khác như gỗ mại châu, anh đào, phong và tần bì. Sự lựa chọn chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân về màu sắc và thớ cây của chủ nhà

Chọn mẫu thớ gỗ của bạn

Các khúc gỗ được cắt theo ba cách khác nhau : xẻ trơn, xẻ rãnh và xẻ quý – tạo ra ba kiểu thớ khác nhau. Gỗ xẻ trơn tạo ra các vân gỗ truyền thống, với các hoa văn nhấp nhô được gọi là vân gỗ. Caroll cho biết: “Đó chính là những gì bạn nghĩ đến khi nghe đến thuật ngữ vân gỗ.

Thớ gỗ xẻ trơn
Thớ gỗ xẻ trơn

Qua việc so sánh ta thấy, ván xẻ rãnh có thớ dài, tuyến tính, nhất quán, không có rãnh. Caroll cho biết: Các tấm ván xẻ quý trông tương tự như vết rạn nứt, nhưng có thêm hình vẽ khác lạ “với các tia sáng gần như 3D, óng ánh chiếu ra khắp tấm ván”. “Điều đó có thể được mọi người rất thích hoặc không, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.”

Thớ gỗ xẻ quý
Thớ gỗ xẻ quý

Trong hầu hết các trường hợp, sàn gỗ tự nhiên được bán dưới dạng xẻ rãnh,  xẻ quý hoặc xẻ rãnh và xẻ quý kết hợp với nhau. Theo ông Jones : “Sự kết hợp rất hay vì nó mang lại cho bạn một số sự tưởng tượng nhưng đừng lạm dụng nó”. Tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể chỉ tìm kiếm loại gỗ  xẻ hoặc loại gỗ xẻ quý.

Thớ gỗ xẻ rãnh
Thớ gỗ xẻ rãnh

Miller cho rằng : Không có gì là hoàn toàn tốt hay xấu khi nói đến vân gỗ. “Nó chỉ phụ thuộc vào ứng dụng và những gì bạn mong muốn. Ở nơi giản dị , chúng ta có thể sử dụng gỗ xẻ đơn thuần; ở thành phố, chúng ta có thể sử dụng gỗ xẻ quý để thêm một chút sức sống. ”

Xác định chiều rộng của ván

Mặc dù đã có thời gian hầu như tất cả sàn gỗ tự nhiên đều được lắp đặt thành các dải dài từ 2 đến 3 inch, nhưng hiện nay nhiều người sử dụng các tấm ván rộng hơn.  Miller nói: “Với một tấm ván rộng hơn thì cảm giác sang trọng và đắt giá của nó cũng nhiều hơn”. “Một khi bạn vượt quá  kích thước tiêu chuẩn thì ván gỗ bắt đầu cảm thấy đặc biệt.” Đó là lý do tại sao “tấm ván từ bốn đến sáu inch là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của chúng tôi, tùy thuộc vào kích thước của căn phòng và ứng dụng,” cô nói và lưu ý rằng nhìn chung, căn phòng càng rộng thì tấm ván mà họ sẽ chọn càng rộng.

Ván sàn gỗ có chiều rộng 3 inch
Ván sàn gỗ có chiều rộng 3 inch

Tại LV Wood, “bảy inch đã trở thành sàn ván rộng tiêu chuẩn của chúng tôi,” Caroll nói, và kích thước tăng lên từ đó. Tuy nhiên, ông nói thêm, những tấm ván rộng hơn không chỉ trông như đắt hơn mà chúng thực sự đắt hơn. “Ván gỗ càng rộng, thì càng đắt tiền”.

Ván sàn gỗ có chiều rộng 7 inch
Ván sàn gỗ có chiều rộng 7 inch

Mặc dù sàn bao gồm các tấm ván rộng sẽ có ít đường nối hơn sàn có nhiều tấm ván nhỏ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các đường nối đó cuối cùng có thể trở nên nổi bật hơn khi gỗ giãn ra và co lại. Bởi vì những thay đổi trong gỗ không được phân bổ trên nhiều tấm ván, nếu không sự dịch chuyển có thể xuất hiện quá mức.

CÁCH LẮP ĐẠT SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Công cụ và Vật liệu

Tony Pastrana, nhà phát triển hệ thống lắp đặt tại Armstrong Flooring cho biết: “Tùy thuộc vào loại sàn gỗ tự nhiên mà bạn sẽ lắp đặt, bạn có thể cần các công cụ và vật liệu khác nhau. “Bạn có thể cần máy đóng đinh dùng khí nén, máy khoan và mũi khoan, búa, đinh, thanh nạy và cưa.” Tham khảo các hướng dẫn sau và đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ đã sẵn sàng và trong tầm với.

Một số công cụ cần dùng khi thi công sàn gỗ tự nhiên
Một số công cụ cần dùng khi thi công sàn gỗ tự nhiên

 

Xác định phương thức lắp đặt

Bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách xác định quy trình phù hợp cho sàn bạn đã chọn. Pastrana cho biết: “Các phương pháp lắp đặt khác nhau tùy thuộc vào chiều rộng, độ dày và cấu trúc của sản phẩm gỗ tự nhiên và nơi nó được lắp đặt. “Thông thường, sàn gỗ tự nhiên được đóng đinh hoặc ghim vào sàn gỗ. Gỗ bán tự nhiên có thể được buộc, dán hoặc lắp đặt bằng cơ học như một “sàn nổi”, tùy thuộc vào sản phẩm được chọn. ” Ông cũng lưu ý rằng gỗ tự nhiên không nên lắp đặt dưới chỗ dốc.

Cần xác định được quy trình phù hợp để thi công sàn gỗ tự nhiên
Cần xác định được quy trình phù hợp để thi công sàn gỗ tự nhiên

Pastrana cảnh báo rằng việc lắp đặt đinh hoặc keo có thể khó khăn ngay cả với những chủ nhà có nhiều kinh nghiệm tự làm. Ông nói rằng : “Sàn tự nhiên là một khoản đầu tư, vì vậy bạn muốn hoàn thành một cách chính xác. “Việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cần có thời gian, độ chính xác và bí quyết.” Nếu bạn không chắc chắn, hãy thuê một người lắp đặt đến– người mà  có thể hoàn thành công việc ngay lần đầu tiên.

Hãy để sàn nhà của bạn thích nghi với môi trường xung quanh

Đừng nghĩ chỉ vì sàn nhà của bạn đã lắp đặt xong là có nghĩa bạn nên phá bỏ súng bắn đinh. Sàn gỗ tự nhiên cần có thời gian để thích nghi với khí hậu của căn phòng.

Theo Pastrana thì : “Muốn sàn gỗ tự nhiên được thích nghi, thì hãy di chuyển các tấm ván đã đóng gói vào căn phòng nơi chúng sẽ được lắp đặt và để chúng trong đó vài ngày, với các thùng giấy được mở ra và nâng lên khỏi mặt đất. “Điều này cho phép độ ẩm của gỗ được điều chỉnh theo điều kiện trong phòng.” Pastrana nói rằng tốt nhất nên bảo quản nó ở môi trường trong nhà trước khi lắp đặt.

Sàn gỗ tự nhiên cần có thời gian để thích nghi với khí hậu của căn phòng
Sàn gỗ tự nhiên cần có thời gian để thích nghi với khí hậu của căn phòng

Ông cho biết thêm: “Điều quan trọng là phải giữ mức độ ẩm tương đối của ngôi nhà ở mức từ 35 đến 55 phần trăm hoặc theo bất cứ điều gì mà nhà sản xuất khuyến nghị. “Làm điều này sẽ giúp giảm thiểu bất kỳ sự dịch chuyển nào của sàn gỗ sau này.”

Chuẩn bị không gian lắp đặt

“Trước khi bạn bắt đầu, hãy đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt chi tiết đi kèm với sản phẩm của bạn, ông  ấy nói và chú ý thêm rằng bạn nên xem một vài video lắp đặt để biết cách thực hiện. Tập hợp tất cả các công cụ được liệt kê trong hướng dẫn và đảm bảo sàn phụ sạch, khô và phẳng.

Nếu bạn đang lắp đặt trên các tầng của tòa nhà , hãy đảm bảo rằng cửa ra vào vẫn có thể đóng mở và các thiết bị bằng phẳng với mặt bàn. Pastrana cho biết: “Hầu hết các sàn gỗ tự nhiên đều có thể được lắp đặt trên gạch men, đá cẩm thạch hoặc đá mài đã có sẵn với lớp lót hoặc chất kết dính thích hợp (theo khuyến nghị của nhà sản xuất). “Đối với việc sử dụng để xuống móng, sàn có thể được lắp đặt trên tấm nhựa vinyl hoặc gạch nhựa vinyl hiện có nếu độ xuyên thấu của dây buộc không giảm đáng kể và sàn phụ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.”

Chuẩn bị không gian để lắp đặt sàn gỗ tự nhiên
Chuẩn bị không gian để lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Nếu bạn đang lắp đặt trên sàn đã là sàn gỗ , bạn cần đảm bảo rằng bạn không chà nhám bất kỳ bề mặt nào có chứa amiăng hoặc được phủ bằng sơn hoặc sản phẩm hoàn thiện có chứa chì. Ông Pastrana cho biết : “Nếu được, bạn có thể loại bỏ lớp hoàn thiện cũ hoặc các điểm cao, sau đó chuẩn bị sàn bằng cách sửa chữa hoặc thay thế các tấm ván rời, sau đó làm sạch sàn kỹ lưỡng.

Tiếp theo, Pastrana nói, “Hãy đo căn phòng của bạn — thêm 5 phần trăm vào chiều dài hình vuông đã hoàn thành để cắt giảm hạn định cho phép — và vẽ những đường phấn để cân bằng căn phòng trước khi bắt đầu.” Di chuyển mọi đồ gia công hoặc đồ trang trí mà bạn sẽ sử dụng lại và di chuyển sàn nếu cần. Nếu bạn đang đóng đinh trên sàn, hãy đánh dấu tường để hiển thị vị trí của các thanh giằng sàn.

Lắp đặt sàn nhà

Nếu cần, bắt đầu bằng cách triển khai lớp phủ. Pastrana nói hãy đặt các mảnh sàn song song với bức tường dài nhất trong phòng. “Bắt đầu từ bên trái sang phải, với phần lưỡi nhỏ hướng về phía bạn,” anh ấy nói. “Sử dụng miếng đệm giữa các tấm ván và tường để cho sự mở rộng.” Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có phương pháp lắp đặt phù hợp.

Lắp đặt sàn gỗ trên nền gỗ
Lắp đặt sàn gỗ trên nền gỗ

Nếu bạn đang sử dụng súng bắn đinh bằng khí nén, hãy khoan các lỗ thí điểm và đóng đinh một số hàng đầu tiên cho đến khi có chỗ cho súng bắn đinh.

Hộp hoặc gói các tấm có thể khác một chút về màu sắc. Hãy trộn các ván từ các hộp khác nhau để tạo ra một cái nhìn khách quan hơn và đảm bảo rằng sàn hoàn thiện không có các mảng sáng hơn hoặc tối hơn.

Thêm các bước để hoàn thiện

Pastrana cho biết: “Các chi tiết hoàn thiện có thể tạo nên hoặc phá vỡ sự thành công của một công việc chuyên nghiệp, vì vậy đừng bỏ qua bước này”, ông cũng lưu ý rằng bạn có thể cần phải cắt ván theo chiều dọc ở  hàng cuối cùng. Khi bạn đã gần hoàn thành, hãy “theo dõi các đường viền để cắt và lắp theo hướng dẫn lắp đặt.” Khi tất cả các hàng đã được lắp đặt, hãy tháo miếng đệm và gắn các đường viền và đường gờ vào.

Hướng dẫn thi công sàn gỗ trên Foam

NHẬN BÁO GIÁ