Loại sàn vinyl nào phổ biến ? Ưu và nhược điểm của sàn vinyl

Sàn vinyl là một lựa chọn phổ biến của các chủ nhà hiện nay, đặc biệt là cho phòng bếp và phòng tắm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những ưu và nhược điểm của sàn vinyl để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt cho ngôi nhà của mình.

Sàn vinyl là một lựa chọn phổ biến của các chủ nhà hiện nay

Sàn vinyl là một lựa chọn phổ biến của các chủ nhà hiện nay

Loại sàn vinyl nào phổ biến ?

Khi bạn đã quyết định sàn vinyl phù hợp với ngôi nhà của bạn, giờ bạn cần khám phá các loại sàn vinyl khác nhau để xem loại nào là phù hợp nhất. Tất cả các loại sàn vinyl tương đối dễ lắp đặt và phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau, hãy xem xét 2 loại sàn phổ biến sau:

Sàn vinyl giả gỗ

Bên cạnh sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật, một lựa chọn thi công sàn gỗ mới lạ khác, hãy chọn sàn vinyl giả gỗ có khả năng chống vết bẩn mạnh và dễ bảo trì. Trong khi gỗ tự nhiên không phải là loại sàn chống nước, sàn vinyl giả gỗ giống với sàn gỗ engineered về khả năng chống thấm nước và có thể ngăn chặn hoàn toàn hơi ẩm thấm qua sàn.

Sàn vinyl giả gỗ

Sàn vinyl giả gỗ

Gạch vinyl

Một loại sàn tuyệt vời khác của sàn vinyl là gạch vinyl gồm các hình vuông riêng lẻ có kích thước khác nhau, khi được lắp ráp, tạo ra sự xuất hiện của gạch men hoặc đá. Một trong những lợi ích của việc có hình dạng ô riêng lẻ là chúng dễ dàng thay thế hơn khi bị hỏng. 

Gạch vinyl 

Gạch vinyl 

Ưu điểm của sàn vinyl

Vinyl là hình thức sàn đàn hồi phổ biến nhất, bởi khả năng bảo trì thấp, chịu nước, chi phí phải chăng và sử dụng lâu dài. Và nhờ những tiến bộ công nghệ ngày nay, sàn vinyl hiện có nhiều mẫu mã hoàn thiện đẹp, sang trọng, chất lượng cao.  

Thoải mái và thân thiện với người dùng

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái dù bạn đi giày hay đi chân trần khi đi bộ trên sàn vinyl. Bề mặt của sàn vinyl mềm mại bởi cấu tạo của sàn có một lớp mỏng bằng xốp hoặc nỉ, giúp hấp thụ sốc. Cũng giống như sàn gỗ tự nhiên, sàn vinyl cũng tạo cảm giác ấm hơn cho đôi chân trần so với các vật liệu thay thế bằng gốm hoặc đá.

Đa dạng

Sàn vinyl không phải là một sản phẩm chỉ có một số lượng hạn chế. Với số lượng lớn trên thị trường, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn từ màu sắc tới kiểu dáng sàn vinyl.

Sàn vinyl đa dạng từ màu sắc tới họa tiết

Sàn vinyl đa dạng từ màu sắc tới họa tiết

Bạn có thể ngạc nhiên bởi những họa tiết nổi bật của nhiều mẫu sàn vinyl ngày nay. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các hiệu ứng đá và đá cẩm thạch – xu hướng hot trong năm 2019 hay gạch vinyl, sàn gỗ nhựa vinyl… 

Độ bền lâu dài

Sàn vinyl không phải là một vật liệu mỏng manh đòi hỏi phải vệ sinh và thận trọng liên tục để giảm thiểu hao mòn hoặc ngăn ngừa thiệt hại. Sàn vinyl được lắp đặt đúng cách được bảo trì thường xuyên kéo dài từ 15-20 năm trở lên, tương đương với sàn gỗ kỹ thuật

Chống nước

Sàn vinyl là một sàn bền cho vật nuôi và trẻ em. Đừng lo lắng về sự cố tràn nước và vết bẩn như làm đổ rượu, đổ thức ăn ra sàn. Miễn là bạn dọn sạch các sự cố này ngay lập tức, bạn không phải lo lắng về thiệt hại lâu dài cho sàn vinyl. Khả năng chống nước của sàn vinyl làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng tắm và phòng bếp, nơi có độ ẩm cao hơn các khu vực khác trong nhà.

Sàn vinyl được sử dụng phổ biến cho phòng tắm

Sàn vinyl được sử dụng phổ biến cho phòng tắm

Chống xước

Sàn vinyl có khả năng chống trầy xước tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần chú ý cẩn thận chuyển các thiết bị và đồ đạc nặng. Mặc dù sàn vinyl có khả năng chống trầy xước, nhưng nó không tránh khỏi thiệt hại nhất định.

Lắp đặt dễ dàng

Sự phát triển trong ngành công nghiệp sàn vinyl đã làm cho sản phẩm trở nên thân thiện hơn. Mặc dù vinyl đã từng chỉ có sẵn trong các tấm lớn, khó sử dụng, ngày nay nhà sản xuất đã thiết kế loại sàn vinyl tự dính, dễ lắp đặt hơn nhiều. 

Sàn vinyl dễ dàng lắp đặt mà không cần tới sự trợ giúp của chuyên gia

Sàn vinyl dễ dàng lắp đặt mà không cần tới sự trợ giúp của chuyên gia

Giá cả phải chăng

Các chi phí của sàn vinyl là ít hơn một số loại sàn khác như sàn gỗ cứng. Đây là lý do tại sao ngày càng nhiều khách hàng yêu thích sàn vinyl. Sàn vinyl sang trọng có nhiều màu sắc tự nhiên và kích thước để mô phỏng giống như sàn gỗ cứng. Mặc dù chi phí sàn gỗ cứng có thể thay đổi đáng kể dựa trên các loài cây, nhưng với sàn vinyl, bạn có thể thoải mái lựa chọn vân gỗ với cùng khoảng giá cả. 

Nhược điểm của sàn vinyl

Dù đem lại khác nhiều ưu điểm nhưng sàn vinyl cũng có một số nhược điểm như sau:

Cần phải thay thế khi hỏng hóc

Dù sàn vinyl có khả năng chống nước và vết trầy xước, nó cũng không tránh khỏi thiệt hại. Sàn vinyl không thể sửa chữa và sẽ cần phải được thay thế để loại bỏ các thiệt hại này. 

Có chất lượng không nhất quán

Mặc dù có nhiều loại sàn vinyl, nhưng chất lượng của nhiều loại là khác nhau. Những sàn vinyl có độ dày từ 2mm đến 8+ mm dễ bị hư hỏng hơn. Vinyl dày có độ đàn hồi lớn hơn và ổn định tốt nhất cho các khu vực như nhà bếp và hành lang. Nhiều vinyl cao cấp hơn được chế tạo bằng nhựa PVC chống thấm (một loại polymer tổng hợp). Còn với loại sàn vinyl sử dụng trong xây dựng được thiết kế với bốn lớp vật liệu cho độ ổn định và sức mạnh tối đa. 

Giá trị bán lại thấp

Trong khi lắp đặt một số loại sàn cao cấp như gỗ tự nhiên hay gạch men nhập khẩu có thể làm tăng giá bán lại của ngôi nhà, hầu hết các loại sàn vinyl không đóng góp lớn cho giá trị nhà cao hơn. 

Qua bài viết trên, bạn hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm của sàn vinyl, lựa chọn cẩn thận và đưa ra quyết định đúng đắn để phù hợp với mục tiêu thẩm mỹ, lối sống và ngân sách của bạn. Nếu bạn muốn tăng giá trị cho ngôi nhà của mình, lựa chọn thi công sàn gỗ cũng không phải là một ý tồi. 

NHẬN BÁO GIÁ