Giới thiệu sàn gỗ Teak Myanmar và mẹo thi công | Hướng dẫn thi công mái đón (Canopy)

Sàn gỗ Teak Myanmar được biết đến là một trong các loại sàn gỗ có giá trị kinh tế cao nhất và đẳng cấp nhất. Vậy tại sao Teak Myanmar có giá trị và quý hiếm nhất đến như vậy? Và các bước thi công mái đón (Canopy) thì như thế nào? Các mẹo thi công gỗ Teak Myanmar thế nào cho đẹp? Mời bạn xem chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về gỗ Teak Myanmar

Hình 1 – Sàn gỗ Teak Myanmar

Hình 1 – Sàn gỗ Teak Myanmar

Gỗ Teak Myanmar được biết đến là loại gỗ có thớ gỗ mịn và dai, gỗ ít thấm nước. Trong bản thân gỗ có chứa tinh dầu tự nhiên có tác dụng chống lại các tác nhân gây hại như mối mọt. Ngoài ra, loại gỗ này giúp cho gỗ giữ được sự ổn định khi tiếp xúc với mưa nắng. Chính vì vậy, gỗ Teak thường được sử dụng ở những hạng mục gỗ ngoài trời.

Trong tất cả các loại gỗ Teak thì gỗ Teak Myanmar là một trong các loại gỗ có giá trị cao nhất. Lý do là gỗ Teak Myanmar được khai thác từ rừng nguyên sinh có tuổi đời hàng trăm năm, còn những loại gỗ Teak khác như: Teak Lào và Teak Nam Phi là khoảng tầm 30-50 năm và được khai thác từ rừng trồng.

Gỗ Teak Myanmar được trồng lâu năm nên gỗ có tính chất là gỗ nặng, nó đanh chắc và có độ ổn định hầu như là tuyệt đối. Dù có tiếp xúc với mưa nắng ngoài trời thì gỗ Teak Myanmar vẫn giữ được sự ổn định một cách đáng kinh ngạc.

Đặc biệt, gỗ Teak Myanmar là cây gỗ hàng trăm năm tuổi nên hầu như mắt của gỗ đã bị tiêu hết rồi. Khi xẻ gỗ Teak Myanmar thì mặt gỗ rất là đẹp, dác gỗ và mắt gỗ gần như rất là ít.

Hình 2 – Bề mặt sàn gỗ Teak Myanmar

Hình 2 – Bề mặt sàn gỗ Teak Myanmar

Do lượng dầu trong gỗ Teak Myanmar nhiều hơn so với các loại gỗ Teak khác, vì vậy mà trong quá trình sử dụng gỗ Teak Myanmar xảy ra hiện tượng lên nước rất là mạnh. Và đặc biệt, khi sử dụng gỗ Teak Myanmar ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng gỗ sẽ chuyển qua màu vàng óng, khi trời mát hoặc trời mưa gỗ sẽ ngả về màu vàng hơi xám xám.

Một đặc điểm nữa tạo nên giá trị của gỗ Teak Myanmar, đó là: trên gỗ Myanmar có những vân đen chạy dọc thân do Teak Myanmar hấp thụ muối khoáng ở vùng đất Miến Điện tạo nên.

Hình 3 – Hình ảnh vân đen chạy dọc thân gỗ

Hình 3 – Hình ảnh vân đen chạy dọc thân gỗ

Cũng chính vì sở hữu những đặc điểm đặc biệt đó và số lượng gỗ Teak Myanmar ngày càng khan hiếm nên loại gỗ này hiện nay khá đắt đọ.

Và theo Mộc Phát được biết thì gỗ Teak Myanmar được mệnh danh là một trong những loại gỗ ngoài trời tốt nhất và được mạnh danh là “Vua của các loại gỗ ngoài trời”.

2. Hướng dẫn thi công mái đón (Canopy)

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

+ Chuẩn bị sàn gỗ Teak Myanmar

+ Găng gỗ

Bước 2: Tiến hành làm găng

Bạn có thể lựa chọn các loại găng được làm từ: gỗ nhựa, gỗ thịt hay sắt. Với công trình mái đón (Canopy) Mộc Phát lựa chọn găng bằng gỗ tự nhiên.

Bước 3: Chạy ngà âm dương cho sàn gỗ Teak Myanmar

Còn đối với sàn gỗ Teak Myanmar thì mình sẽ khay cho nó cái mộng âm dương để lát nữa mình bắn đinh lên cố định vào găng.

Bước 4: Tiến hành bắn đinh để cố định ván sàn gỗ vào găng gỗ.

Hình 4 - Tiến hành bắn đinh vào sàn gỗ và găng để cố định

Hình 4 – Tiến hành bắn đinh vào sàn gỗ và găng để cố định

Bước 5: Hoàn thiện công trình mái đón (Canopy)

Hình 5 - Hoàn thiện công trình mái đón

Hình 5 – Hoàn thiện công trình mái đón

3. Mẹo để mình lắp đặt gỗ Teak Myanmar cho đẹp

– Sau khi mà mình hoàn thiện, ra phôi và chạy rãnh và chạy ngà âm dương rồi, trước khi mình sơn mình đêm gỗ ra ngoài nắng phơi, mình vừa phơi nắng mình vừa kết hợp vuốt nước lên gỗ khoảng tầm 1-2 ngày. Mục đích của việc làm này là để cho dầu trong gỗ nó tiết ra giúp cho gỗ đều màu lại và sáng màu ra.

– Đối với dòng gỗ này, Mộc Phát lựa chọn sơn dầu lau gỗ Osmo để Finish sàn gỗ để bảo vệ gỗ và giữ lại được màu của gỗ.

Hình 1 - Sơn dầu lau osmo

Hình 6 – Dầu lau gỗ Osmo

Xem chi tiết video Hướng dẫn thi công mái đón (Canopy)

Trên đây là các bước hướng dẫn thi công mái đón (Canopy) và các mẹo trong thi công gỗ Teak Myanmar đẹp. Nếu bạn đang có nhu cầu về thi công sàn gỗ thì liên hệ với Mộc Phát để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ