Làm chủ màu sắc với 6 nguyên tắc phối màu cơ bản

Khi thiết kế, màu sắc luôn là yếu tố quan trọng nhất, là “vũ khí” quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Không phải ai cũng nắm được cách phối màu nên nhiều trường hợp thiết kế có màu sắc không hài hòa, trở nên rối mắt. Cùng Mộc Phát tìm hiểu 6 nguyên tắc phối màu cơ bản để làm chủ màu sắc ngay dưới đây nhé!

6 nguyên tắc phối màu cơ bản khi thiết kếnguyên tắc phối màu

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Nguyên tắc phối màu đơn sắc nghĩa là bạn chỉ sử dụng một màu chủ đạo hay cùng một màu nhưng ở nhiều sắc độ khác nhau cộng hưởng lại. Đây là nguyên tắc đơn giản nhất dành cho bạn vừa nhanh chóng mà lại có hiệu quả khá tốt.

Tuy nhiên, chính việc không quá cầu kỳ, không phức tạp nên Monochromatic có một nhược điểm lớn. Đó chính là sự đơn điệu của màu sắc, không tạo được điểm nhấn, dễ gây cảm giác nhàm chán, không gây được sự chú ý từ mọi người.

Việc sử dụng một màu chủ đạo nên không có chi tiết nào là nổi bật hơn cả. Vì vậy, nguyên tắc này phù hợp với những người theo đuổi thiết kế mang phong cách tối giản.

Analogous – Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là nguyên tắc thường sử dụng 3 màu phối lại với nhau. Cách phối này sẽ tạo ra những màu sắc đa dạng, phong phú hơn so với cách phối màu Monochromatic.

Dựa vào vòng tròn màu sắc, bạn phối 3 màu liền kề nhau thì sẽ tạo ra được một màu mới rất thu hút. Cách thức pha màu đơn giản, sẽ không đem đến cảm giác rối rắm, nhức mắt là ưu điểm tuyệt vời của phối màu tương đồng.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Để có một tổ hợp màu đẹp mặt, bạn cần:

– Lựa chọn màu chủ đạo được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế

– Màu thứ 2 phải tương tác tốt với màu chủ đạo, được sử dụng cho các phần nội dung quan trọng

– Còn các chi tiết trang trí là nhiệm vụ của màu thứ 3

Nguyên tắc phối bổ túc trực tiếp – Complementary

Các cặp màu đối xứng nhau là “nguyên liệu” cho nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp. Chắc chắn những cặp màu này được phối lại sẽ tạo nên những màu sắc năng động, tươi mới giúp các chi tiết, nội dung quan trọng được nổi bật hơn hẳn.

Việc lựa chọn màu cũng tương tự nguyên tắc phối màu Analogous, sau khi chọn một màu làm chủ đạo làm nổi bật thiết kế thì sẽ lựa một màu đối xứng để làm phụ. 

Lưu ý, những màu có sắc độ nhạt không nên sử dụng nguyên tắc này. Bởi sẽ làm mất đi đặc tính cơ bản nhất là tính tương phản. 

Triadic – Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là nguyên tắc phối màu được sử dụng nhiều bởi tính an toàn của nó. Phối màu bổ túc bộ ba là cách phối 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau của vòng tròn màu. Tuy nhiên, 3 màu được chọn phải tạo với nhau thành một tam giác đều. Chính nhờ sự lựa chọn này, màu mới được tạo ra sẽ có sự cân bằng, hài hòa. 

Cách phối màu này chỉ “mất điểm” ở chỗ đôi khi cách phối màu sẽ đơn giản, thiếu sáng và không tạo được điểm nhấn cho sản phẩm.

Làm chủ màu sắc
Làm chủ màu sắc

Nguyên tắc Split – complementary (bổ túc xen kẽ)

Phối màu bổ túc xen kẽ là cách phối được tạo do 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau tạo thành tam giác cân trong vòng tròn màu. Tuy nhiên, cách phối này còn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, màu đó phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của tam giác.

Những màu sắc thu hút, độc và lạ chính là “con đẻ” của nguyên tắc phối bổ túc xen kẽ. Hiện nay, màu đen và trắng là hai màu được chuộng làm màu chủ đạo cho nguyên tắc này, từ đấy người ta dùng màu đỏ hoặc xanh để hòa hợp cùng.

Phối màu bổ túc bộ bốn

Phôi màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary) là cấp bậc cao nhất của nguyên tắc phối bởi tính cầu kỳ, phức tạp. Các sản phẩm hiện đại, hàng đầu chủ yếu sử dụng cách phối này.

Sử dụng hai cặp màu bổ túc trực tiếp, sự đối nghịch trực tiếp của màu là điểm khác biệt của cách phối này. Màu sử dụng để phối cũng rất quan trọng, bạn nên chú ý cân bằng giữa hai gam màu nóng và lạnh.

Nguyên tắc phối màu đẹp
Nguyên tắc phối màu đẹp

Ý nghĩa của màu sắc

Màu sắc có quanh ta nên nó mang những ý nghĩa riêng đối với cuộc sống con người. Mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau sẽ thể hiện phong cách của sản phẩm, tính cách của chủ nhân.

Màu sắc còn có sức mạnh làm rung chuyển tâm hồn của ta, là một cách thể hiện tâm tư tình cảm. Không phải cái gì cũng có thể nói bằng lời, màu sắc chính là cách tốt nhất, mỗi màu đều có tiếng nói riêng mà không cần đến lời nói hay hành động. Vì vậy, việc phối màu sao cho đúng cách rất quan trọng mà bạn tìm hiểu kỹ, trước khi phối màu các món đồ nội thất trong nhà với nhau. Việc phối màu sắc hài hòa sẽ giúp cho căn phòng của bạn đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Trên đây là 6 nguyên tắc phối màu cùng với ý nghĩa của màu sắc. Nắm vững điều đó, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được màu sắc đẹp nhất cho “đứa con tinh thần” của mình để đạt hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất, vì vậy chúng tôi hiểu điều gì quan trọng nhất để mang đến một không gian đẹp hoàn hảo cho khách hàng. Nếu khách hàng cần chúng tôi tư vấn thêm về các sản phẩm nội thất như: cửa gỗ, cầu thang gỗ, sàn gỗ, lam chắn nắng… thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ