6 bước lát gạch, sàn gỗ mới trên nền cũ đơn giản và hiệu quả

Bạn có thể đặt gạch mới trên sàn nhà cũ vô cùng đơn giản và hiệu quả nếu bạn thực hiện 6 bước lát gạch mới trên nền cũ mà chúng tôi chỉ cho bạn trong bài viết này.

6 bước lát gạch, sàn gỗ mới trên nền cũ đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị chất nền

Có nhiều loại gạch lát sàn, từ gốm sứ đến đất sét đến đá tự nhiên, và hầu hết có thể được lắp đặt thành công trên nhiều loại chất nền khác nhau, bao gồm gạch cũ, nền vữa, lớp nền gỗ hoặc tấm xi măng.

Quét bề mặt gạch cũ bằng giấy nhám để tạo độ bám tốt hơn cho chất kết dính hoặc vữa mới. Trước khi bạn bắt đầu ốp lát, hãy rửa sàn bằng chất tẩy như TSP (tri-sodium phosphate) để loại bỏ bụi bẩn và các chất gây khác có thể ngăn sự bám dính.

Bước 2: Bố trí nền

Bắt đầu bằng cách đo sàn, sau đó kẻ một đường phấn xuống giữa chiều dài nhất của sàn. Tiếp theo là đánh dấu ở giữa kích thước ngắn nhất của sàn. 

Trước khi bạn áp dụng mastic và lát gạch, hãy kiểm tra bố cục sàn và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Sử dụng miếng đệm nhựa giữa các viên gạch. 

Nếu các hàng kết thúc bằng gạch chưa sát tường, bạn nên tránh thực hiện bất kỳ vết cắt nào bằng cách điều chỉnh khoảng cách một chút. Nếu các gạch kết thúc phải được cắt bỏ để phù hợp, không sử dụng các mảnh quá ngắn – chúng có thể có ngoại hình kém hoặc sẽ không liên kết đầy đủ với lớp nền. Điều này thường có thể được giải quyết bằng cách cắt gạch ở mỗi đầu của hàng bằng một số lượng bằng nhau. 

Đo kích thước sàn

Đo kích thước sàn

Bước 3: Thực hiện cắt/mài gạch

Gạch có thể được cắt bằng máy cắt bằng tay. Nếu bạn đã tính toán bố cục lát gạch một cách chính xác, bạn có thể cắt tất cả các ô cần thiết cho các đầu hàng và các góc trước khi bạn bắt đầu đặt các ô trong mastic. Gạch phải được cắt phù hợp trên sàn.

Thực hiện cắt gạch

Thực hiện cắt gạch

Bước 4: Áp dụng Mastic

Sử dụng một cái bay có khía để trải keo ra sàn. Bắt đầu tại các đường bố trí của bạn và nhấn mastic xuống sàn để có một liên kết tốt, sau đó sử dụng bay cào mastic để tạo ra các đường gờ bằng với độ sâu notch (vết khắc). Hãy chắc chắn rằng các dòng bố trí của bạn vẫn nhìn thấy được.

Làm việc trong một khu vực rộng khoảng 3 đến 4 feet vuông để ngăn mastic khô khi bạn cắt và lát gạch. Một số mastic có khói mạnh, độc hại và có thể dễ bay hơi, vì vậy hãy chắc chắn cung cấp thông gió đầy đủ cho khu vực làm việc.

Trải mastic lên nền cũ đã được làm phẳng

Trải mastic lên nền cũ đã được làm phẳng

Bước 5: Đặt gạch

Bắt đầu tại giao điểm của các đường bố trí của bạn và cẩn thận đặt gạch lên. Làm việc từ các đường trung tâm hướng ra các bức tường và lập kế hoạch cài đặt của bạn để bạn không phải bước lên hoặc làm chệch bất kỳ tấm gạch nào. 

Sử dụng một cái búa để gõ nhẹ nhàng khi đặt viên gạch vào mastic. Không nhấn hoặc dịch chuyển các viên gạch xung quanh để tránh mastic vắt vào các đường vữa giữa các viên gạch. Nếu một lát gạch bị nứt khi gõ, hãy loại bỏ các mảnh và  thay thế viên mới với một lượng nhỏ mastic.

Đặt miếng đệm nhựa giữa mỗi ô khi bạn tiến hành. Mastic sẽ không dính vào miếng đệm. 

Đặt gạch

Đặt gạch

Bước 6: Hoàn thành

Để mastic gạch đặt ít nhất một ngày trước khi tháo miếng đệm và trát vữa cho các rãnh. Vữa trộn sẵn dễ sử dụng hơn vữa khối, và nó có sẵn một loạt các màu sắc để phù hợp hoặc tương phản với gạch của bạn. 

Trộn vữa theo từng đợt có thể được áp dụng trong vòng nửa giờ hoặc lâu hơn để tránh bị khô khi bạn làm việc. Đảm bảo rằng vữa sẽ lấp đầy hoàn toàn các khoảng trống giữa các ô. Khi bạn làm việc, làm sạch vữa thừa ra khỏi mặt gạch bằng vải thô hoặc miếng bọt biển ẩm. Cuối cùng là để vữa khô hoàn toàn và lau dọn sạch sẽ bề mặt gạch.

Trát vữa vào các rãnh

Trát vữa vào các rãnh

Để không phải thay thế toàn bộ lớp nền cũ như thi công sàn gỗ mới, bạn có thể thực hiện một giải pháp mới lát gạch mới trên nền cũ. Chỉ với 6 bước lát gạch mới trên nền cũ vô cùng đơn giản. Căn phòng của bạn sẽ được cải thiện vẻ ngoài cũng như chất lượng. Hy vọng bạn sẽ có những sự cải thiện đúng đắn cho ngôi nhà của mình.

Một số lưu ý trước khi lát gạch mới trên nền cũ

Nếu bạn đang muốn lát gạch mới trên nền cũ, điều quan trọng là phải làm theo các lưu ý và các bước cụ thể để đảm bảo sẽ có sự liên kết thích hợp. Gạch trên gỗ, ngói, bê tông hoặc nhựa vinyl nên được lắp đặt bằng cách sử dụng các sản phẩm phù hợp sẽ cho phép độ bám dính phù hợp giữa các bề mặt. Luôn chắc chắn rằng bề mặt cũ đã được làm sạch và san phẳng.

1. Nền bê tông cũ

Tất cả các vết nứt và lỗ rỗng trong bê tông cần phải sửa chữa trước tiến hành lát gạch mới trên bê tông cũ. Các vết nứt trong bê tông cuối cùng sẽ dẫn đến các vết nứt trong ngói vì bê tông tại điểm vết nứt sẽ không thể chống đỡ được gạch. Đối với các vết nứt, nhỏ hơn ⅛ inch, hãy sử dụng các sản phẩm triệt tiêu vết nứt. Đối với các vết nứt lớn hơn, bạn phải xem xét loại bỏ phần bê tông cũ và đổ một tấm bê tông mới.

Nếu bạn lo ngại về các vết nứt, bạn có thể cài đặt một màng ngăn cách gạch khỏi tiếp xúc trực tiếp với bê tông, giúp cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ điểm yếu nào trong bê tông do co ngót hoặc giãn nở.

Trên bề mặt bê tông, có một số sản phẩm hóa học được áp dụng có thể làm giảm khả năng liên kết của gạch. Để kiểm tra sự hiện diện của lớp phủ này, nhỏ một vài giọt nước trên bề mặt bê tông. Nếu nước chia thành các hạt nhỏ, rất có khả năng nền bê tông đang có lớp phủ.

Nền bê tông cũ

Nền bê tông cũ

2. Nền gỗ cũ

Để lát gạch trên sàn gỗ cũ, dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp như gỗ nhựa composite, bề mặt gỗ phải đủ cấu trúc để hỗ trợ trọng lượng của gạch. Ván dăm, sàn vinyl, ván sợi, ván ép và sàn gỗ cứng là những chất nền không phù hợp để lắp đặt trực tiếp gạch. Nếu bạn lát gạch trên các bề mặt gỗ, tốt nhất là cài đặt bảng backer (bảng chống thấm nước) trên bề mặt cũ.

Nếu lát gạch trên bề mặt gỗ thích hợp, hãy chà nhám gỗ để làm cho nó mịn hơn, và nhớ rằng việc lát gạch sẽ hoạt động tốt hơn trên lớp nền phụ dày ít nhất 1-⅛ inch. 

Nền gỗ cũ

Nền gỗ cũ

3. Nền gạch cũ

Trước khi lát gạch mới trên nền gạch cũ, bạn sẽ cần làm nhám bề mặt gạch cũ để tạo độ bám tốt hơn cho gạch mới. Nên chà sàn bằng giấy nhám 80 grit. Sau khi gạch đã được chà nhám, làm sạch và loại bỏ tất cả bụi bẩn để san phẳng hoàn toàn bề mặt cho gạch mới.

Sử dụng một sản phẩm đặt mỏng để cài đặt gạch mới trên nền gạch cũ. Đây là một hỗn hợp của xi măng, cát hạt mịn và nước sẽ kết dính gạch mới với gạch cũ.  

Nền gạch cũ

Nền gạch cũ

4. Nền nhựa vinyl cũ

Lát gạch mới trên bề mặt nhựa vinyl có thể phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể loại bỏ bề mặt cũ hoặc quyết định lát gạch mới trên bề mặt cũ, hãy đặt một tấm nền mỏng đặt trên nền nhựa vinyl cũ. Điều quan trọng là sử dụng sản phẩm được đề xuất bởi nhà sản xuất bảng backer (bảng chống thấm nước), đảm bảo loại bỏ tất cả chất kết dính lỏng lẻo khỏi bề mặt và xác minh rằng có thể đạt được liên kết tốt với chất nền. 

Nền nhựa vinyl cũ

Nền nhựa vinyl cũ

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm chất lượng và dịch vụ lắp đặt giá rẻ. Xin mời quý khách liên hệ trực tiếp đến công ty Mộc Phát để được hỗ trợ nhanh nhất

NHẬN BÁO GIÁ