Sự khác biệt giữa gỗ composite, gỗ veneer và gỗ laminate

Không một loại nguyên vật liệu nhân tạo nào có thể sánh bằng chất lượng của gỗ tự nhiên dùng làm đồ nội thất hay đồ gỗ, nhưng khi lắp đặt một tủ gỗ, giá sách hay đồ trang trí nội thất, một vài nguyên vật liệu nhân tạo có thể phù hợp dùng để làm hơn vì lý do thiết kế cũng như chi phí. Nguyên vật liệu xây dựng composite, veneer và laminate thường được làm giống y hệt với gỗ tự nhiên, đặc biệt khi chúng được sơn màu lên, và vì chúng là sản phẩm công nghiệp nên tính chống ẩm kém và độ chống ẩm giữa chúng là khác nhau. Gỗ composite có thể lắp đặt ở những chỗ ngoài trời do độ chống ẩm tốt hơn.

GỖ VENEER

san go veneer

Hình ảnh minh họa gỗ veneer

Khi nói về gỗ veneer, những người xây dựng thường xem chúng như là một lớp gỗ mỏng được đặt lên một bề mặt lớp đế, đó có thể là gỗ dán hoặc một nguyên vật liệu composite như là ván gỗ dăm. Gỗ veneer có tất cả đặc tính thẩm mĩ của gỗ tự nhiên bao gồm khuyết tật bề mặt như mắt gỗ, họa tiết vân gỗ. Sử dụng gỗ veneer như là một hình thức nghệ thuật có lịch sử lâu dài. Veneer đã và đang được sản xuất từ hàng trăm năm nay, bạn có thể thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ có giá trị sử dụng bề mặt là gỗ veneer. Vì veneer là gỗ nên bạn có thể chà nhám, sơn và gia công hoàn thiện chúng, sử dụng những kĩ năng, công nghệ xử lí và nguyên vật liệu như gia công đối với gỗ tự nhiên.

GỖ LAMINATE HAY GỖ CÔNG NGHIỆP

san go cong nghiep laminate

Hình minh họa gỗ laminate hay gỗ công nghiệp

Theo khía cạnh kĩ thuật, gỗ công nghiệp ( gỗ laminate ) là loại gỗ bao gồm nhiều lớp tấm, ván gỗ dán với nhau, có thể là dán chồng lên nhau hoặc ghép nối liền nhau, điều này có nghĩa rằng gỗ dán cũng là một loại gỗ laminate. Tuy nhiên khi một nhà thiết kế đương thời đề cập đến gỗ laminate, người đó thường xem tấm, ván gỗ được gia công có bề mặt là một lớp gỗ tự nhiên hoặc không. Ví dụ, sàn “hèm khóa”, được gia công nhiều lớp với bề mặt có độ bền tốt trông giống gỗ tự nhiên, cũng được xem như sàn gỗ laminate. Ở khía cạnh khác, gỗ laminate là một lớp phủ ngoài nóng chảy được gắn lên một bề mặt. Loại lớp phủ ngoài này có họa tiết gỗ tự nhiên nhưng hiếm khi được làm từ gỗ tự nhiên.

NỘI THẤT COMPOSITE

san go composite trong nha

Hình minh họa nội thất composite

Một nguyên vật liệu composite thường có một chất nền tạo thành ở bề mặt laminate và veneer. Hai trong số nhiều nguyên vật liệu composite phổ biến nhất đó là ván gỗ dăm và ván sợi mật độ trung bình hay còn gọi là MDF. Chúng được sản xuất bằng sự kết hợp của dăm gỗ, mùn cưa và chất kết dính, cuối cùng tạo thành những tấm, phiến hay gỗ xẻ được định hình cho những mục đích sử dụng khác nhau. Vật liệu composite không giống gỗ tự nhiên những chúng có một ưu điểm: Không để lộ khuyết điểm dưới lớp sơn phủ. Ván sợi mật độ trung bình (MDF) là một nguyên vật liệu phổ biến dùng làm tủ hay đồ trang trí nội thất; nó dễ dàng gia công như gỗ tự nhiên trong khi giá thành lại rẻ hơn và dễ sơn phủ.

NGOẠI THẤT COMPOSITE

san go composite ngoai troi

Hình minh họa ngoại thất composite

Giữa những năm 1990, xuất hiện những tấm, ván sàn gỗ composite ngoài trời được sản xuất từ dăm gỗ và nhựa tái chế. Kể từ đó, các nhà sản xuất đã cải tiến bề ngoài và độ bền của gỗ composite, đảm bảo chúng là nhựa bền và có tông màu cũng như vân gỗ đẹp để cho ra đời nhiều loại gỗ đa dạng khác nhau. Những nguyên vật liệu này cơ bản dùng cho những mục đích lắp đặt ngoài trời – đặc biệt là mái nhà và hàng rào. Một vài công ty yêu cầu những nguyên vật liệu trang trí ngoại thất và dùng để ốp ngoài trời được làm từ sự kết hợp của xi-măng, sợi gỗ và nhựa. Những nguyên vật liệu gỗ composite dùng thay thế cho gỗ tự nhiên nhưng chúng không dùng cho mục đích xây dựng và không thay thế được cho nền, móng hay khung.

NHẬN BÁO GIÁ