Từ trước đến nay, gỗ được sử dụng như là một loại nguyên vật liệu trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi bởi độ bền và tính thẩm mĩ tự nhiên cao. Tuy nhiên nhiều cánh rừng trên toàn cầu đã và đang bị tàn phá nặng nề nhằm đáp án nhu cầu vô hạn của con người, đã đến lúc chúng ta cần tìm giải pháp thay thế và gỗ Composite là một giải pháp hữu hiệu

Gỗ nhựa Composite là gì?

Gỗ nhựa Composite bao gồm đủ các loại sản phẩm gỗ có nguồn gốc khác nhau, tất cả chúng đều được tạo thành từ những bó, sợi liên kết, thớ gỗ hay tấm, ván gỗ lại với nhau.

Đây cũng được xem là loại gỗ nhân tạo, tấm ván công nghiệp hay gỗ kĩ thuật và cũng được gọi là gỗ nhựa Composite khi thành phần có thớ gỗ và nhựa dẻo nóng. Sản phẩm hỗn hợp tương tự có thể làm từ sợi thực vật sử dụng vật liệu chứa lignin (li-nhin) như thân cây gai dầu, bã cây mía đường, thân khô (rơm rạ) của cây lúa mì và lúa mạch đen, cùng với chất phụ gia kích thích sự hợp thành của pô-li-me và bột gỗ trong việc hỗ trợ đơn giản hóa điều kiện gia công tối ưu.

Chúng được cố định bằng chất kết dính và được bố trí, sắp xếp để chắc chắn những chi tiết kỹ thuật cho ra kết quả một nguyên vật liệu – cái mà có thể thay thế đa dạng cho những mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, phần tuyệt với nhất của loại gỗ Composite là chúng có thể được tạo thành bởi những vật liệu gỗ thừa và cây nhỏ, điều này giúp cắt giảm nhu cầu chặt phá những cây gỗ lâu năm

Gỗ nhựa Composite là gì?
Gỗ nhựa Composite là gì?

Quá trình làm gỗ Composite như thế nào?

Gỗ Composite thường được làm từ gỗ cứng và gỗ mềm tương tự như gỗ để làm nhà, đặc biệt có thể được làm từ mùn cưa và gỗ thừa, được tạo thành bằng cách trộn vụn gỗ với nhựa dẻo nóng chảy. Sau một vài kết hợp và quy trình mà nguyên vật liệu vẫn còn ở dạng viên, cục thì chúng sẽ được làm nóng chảy lại và được định hình thành hình dạng cuối cùng, trong khi các quy trình khác tạo ra sản phẩm cuối cùng bằng cách thêm một bước trộn và quy trình ép đùn.

Cả nhựa dẻo nguyên bản và nhựa dẻo tái chế đều được sử dụng, cùng với nhiều sản phẩm pha pô-li-ê-ti-len (một loại nhựa tổng hợp được dùng dưới dạng lá mềm dẻo, trong suốt chống thấm nước, cách điện…). Những chất gắn kết, nhuộm màu, chất kháng tia cực tím cho nhựa cũng như chất bôi trơn có thể được thêm vào để tạo ra một sản phẩm riêng biệt nhằm vào một tính năng nào đó, cả hình dạng rỗng và đặc.

Xem thêm : Sản xuất gỗ nhựa compostie

Quá trình làm gỗ Composite như thế nào?
Quá trình làm gỗ Composite như thế nào?

Các công dụng của sản phẩm làm từ gỗ Composite

Sản phẩm gỗ Composite có thể được sử dụng đa dạng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả trong nhà ở lẫn thi công xây dựng, và nó thường được sử dụng để thay thế cho thép làm xà, dầm trong các dự án xây dựng. Tuy nhiên, sản phẩm gỗ composite được sử dụng phổ biến nhất để làm sàn tầng trên cùng ngoài trời của nhà ở, tàu, thuyền,…., Nhưng chúng cũng phổ biến dùng để làm lan can, hàng rào, ghế bang (ghế dài), cửa hay khung cửa sổ, tấm ốp gỗ nhựa composite và trang trí cảnh quan.

Trong khi gỗ composite được sử dụng rộng rãi vào nhiều mục đích khác nhau mà trước đây phần lớn sử dụng gỗ liền nguyên thanh, thì bây giờ chúng là một nguyên vật liệu phổ biến dùng làm các đồ nội thất có thể tháo rời do chi phí rẻ hơn và trọng lượng nhẹ

Tìm hiểu thêm :

Lam chắn nắng gỗ nhựa composite

Sàn gỗ nhựa composite

Tấm ốp tường gỗ compostie

Các công dụng của sản phẩm làm từ gỗ Composite
Các công dụng của sản phẩm làm từ gỗ Composite

Phân loại sản phẩm từ gỗ composite

Nếu bạn đến cửa hàng bán đồ ngũ kim, bạn sẽ tìm thấy được những loại nguyên vật liệu nào làm từ gỗ composite? Gỗ dán được xem là sản phẩm gỗ composite đầu tiên, được sản xuất từ  nhiều tấm, phiến gỗ xẻ xếp chồng lên nhau và được gắn lại bằng chất dính chống ẩm dưới một nhiệt độ nhất định. Ván sợi là một loại khác của sản phẩm gỗ composite, được sản xuất bằng cách kết hợp nhiều lớp sợi gỗ cùng với sáp và nhựa kết dính lại dưới nhiệt độ cao và áp suất lớn, trong khi  ván dăm được làm từ dăm gỗ hoặc mùn cưa được nén lại bằng nhựa nhân tạo

Ván sợi định hướng được làm từ nhiều lớp sợi gỗ được xếp thành lớp theo định hướng cụ thể và liên kết với nhau bằng chất kết dính chống ẩm. các lớp sợi gỗ được xếp chéo nhau để giúp ván gỗ cứng, chắc và khỏe hơn. Gỗ dán nhiều lớp được tạo thành khi sử dụng nhiều lớp gỗ có kích thước dính với nhau và được sử dụng làm cột, dầm trong xây dựng, trong khi nhiều tấm ván bề mặt laminate gắn kết với những tấm ván gỗ mỏng tạo thành một thanh lớn có thể dùng để lắp rui, dầm, cột và bản lề.

Phân loại sản phẩm từ gỗ composite
Phân loại sản phẩm từ gỗ composite

Ưu điểm của gỗ composite

Một trong những ưu điểm nổi bật của gỗ composite đó là nó có thể thiết kế theo nhu cầu riêng do đây là sản phẩm nhân tạo. Nó có thể tạo nên những kiểu dáng, độ dày, chất lượng và độ bền khác nhau, và tận dụng được độ bền tự nhiên của gỗ (đôi khi kết quả tạo ra cấu trúc có độ bền và độ cứng hơn là gỗ thô thông thường

Chính ưu điểm trên, gỗ composite được sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực: từ công nghiệp cho đến những dự án nhà ở, và cho ra nhiều lựa chọn thiết kế mà không phải lo ngại đến yêu cầu cấu trúc. Gỗ Composite cũng dễ dàng gia công bằng công cụ thông thường và có thể dễ dàng cắt, khoan, kẹp chặt mà không yêu cầu kĩ năng tay nghề cao.

Do tính dễ uốn và đúc thành khuôn nên có thể tạo ra nhiều hình dáng khác nhau theo yêu cầu. Lấy gỗ dán làm một ví dụ, loại gỗ này dễ uốn và tạo mặt cong mà vẫn giữ nguyên được độ cứng của nó. Gỗ composite cũng có thể sản xuất ra tấm, ván kích thước lớn nhằm giúp người xây dựng không phải lắp rắp nhiều tấm nhỏ lại với nhau.

Gỗ composite khó bị bạc màu hay bị công vênh theo thời gian và có tính chống chịu tốt khỏi mối, mọt, bị mục hay ruỗng và sự tấn công của sâu bore hơn gỗ tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không cần phải mất công hay tiền bạc vào việc giữ gìn, bảo vệ nó trong suốt quá trình sử dụng, cắt giảm đáng kể chi phí cho nguyên vật liệu này. Gỗ composite thường rẻ hơn gỗ liền nguyên tấm chất lượng cao vì  quá trình gia công cũng như nguyên vật liệu để làm ra loại gỗ này có giá thành thấp hơn

Gỗ composite có thể sản xuất trực tiếp ra nhiều màu khác nhau giúp giảm việc phải sơn màu và có thể so sánh với bề ngoài và sức chịu của gỗ tự nhiên. Bạn có thể lựa chọn phong cách theo ý muốn, thường mọi người sẽ chú ý đến tính chất chống tia UV và chịu được gió.

Một trong những ưu điểm của gỗ composite mà có tác động tích cực đến môi trường đó là loại gỗ này có thể được sản xuất từ những cây, cành gỗ nhỏ không giống như loại gỗ liền nguyên thanh, cho nên không cần phải chặt, phá cây gỗ lâu năm cũng như tàn phá những cánh rừng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Thậm chí loại gỗ này cũng có thể được làm từ gỗ xấu, bị vứt bỏ không được dùng cho gỗ ghép.

Tuy nhiên tác động của gỗ composite đến môi trường phụ thuộc phần lớn vào tỉ lệ giữa nguyên vật liệu có thể tái tạo và nguyên vật liệu không thể tái tạo được sử dụng trong cấu trúc tạo nên loại gỗ này, cùng với pô-li-me pha dầu thô có ảnh hường xấu đến môi trường do chúng là nguyên vật liệu thô không thể tái tạo được.

Ưu điểm của gỗ composite
Ưu điểm của gỗ composite

Nhược điểm của gỗ nhựa composite

Mặc dù có những ưu điểm về môi trường, một vài loại gỗ composite cần nhiều năng lượng trong quá trình sản xuất hơn so với gỗ liền thanh nguyên. Một vài tấm, sợi gỗ composite không thích hợp dùng cho mục đích ngoài trời vì chúng có tính hút nước và dễ bị ẩm, cong vênh hơn gỗ liền nguyên thanh.

Một điều cần bận tâm về gỗ composite đó là chất kết dính được sử dụng trong thành phẩm cuối cùng có một vài loại nhựa thải ra khí độc pho-ma-đê-hit (đặc biệt nhiều loại sử dụng u-rê-pho-ma-đê-hit – đây là loại chất kết dính rẻ tiền nhất và được sử dụng rộng rãi nhất). Một vài nguyên vật liệu nhựa thường được sử dụng trong quá trình sản xuất gỗ composite tiềm ẩn nguy cơ gây cháy cao hơn so với sản phẩm gỗ liền nguyên thanh, do tính chất dễ nóng chảy và hàm lượng nhiệt cao.

Người tiêu dùng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại gỗ composite đều sản xuất ra như nhau (nguyên vật liệu với tỉ lệ khác nhau) và bạn cần phải biết phân biệt để lấy đúng loại gỗ, đúng giá trị mà bạn bỏ tiền ra mua nó. Điều tốt hơn là bạn nên đầu tư vào nguyên vật liệu chất lượng cao – cái mà sẽ tăng độ bền, sức chịu đựng đối với các yếu tố bên ngoài theo thời gian hơn là những nguyên vật liệu thay thế rẻ tiền.

Nhược điểm của gỗ nhựa composite
Nhược điểm của gỗ nhựa composite

Gỗ nhựa composite trong tương lai

Khả năng của gỗ composite có thể thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhiều mục đích sử dụng riêng, cùng với tính bền và chi phí rẻ khiến loại gỗ này trở thành một giải pháp hữu ích để giảm nhu cầu khai thác gỗ liền nguyên thanh. Loại gỗ này đã và đang được ứng dụng thành công trong tất cả dạng công trình khác nhau, từ dự án nhà ở riêng đến công trình xây dựng lớn, và cùng với công nghệ ngày càng phát triển thì loại gỗ này càng được sử dụng nhiều

Gỗ nhựa composite trong tương lai
Gỗ nhựa composite trong tương lai

Một số hình ảnh các công trình làm bằng gỗ nhựa compostie :

Hình ảnh lam chắn nắng gỗ nhựa
Hình ảnh lam chắn nắng gỗ nhựa
Hình ảnh sàn gỗ nhựa ngoài trời
Hình ảnh sàn gỗ nhựa ngoài trời
Hình ảnh dàn hoa pengola
Hình ảnh dàn hoa pengola
Hình ảnh của gỗ nhựa compostie
Hình ảnh của gỗ nhựa compostie

Hi vọng rằng, Mộc Phát sẽ có cơ hội để góp phần nhỏ công sức của mình vào giúp cho công trình của gia chủ trở nên đẹp và sang trọng hơn….. Xin chân thành cảm ơn!

NHẬN BÁO GIÁ