Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn TRIỆT ĐỆ và TẬN GỐC

Toát lên nét đẹp của sự sang trọng và đẳng cấp là ưu điểm nổi bật nhất của sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, sàn gỗ lại có những hạn chế nhất định, thường gặp nhất là tình trạng bị mối mọt ăn. Vậy làm cách nào để hạn chế tình trạng này từ gỗ tự nhiên, cùng Mộc Phát tìm hiểu để biết cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn.

Muốn có được cách xử lý hiệu quả nhất về vấn đề sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn. Bạn cần nắm được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Khi nắm được các nguyên nhân vì sao sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn, thì bạn mới có thể biết cách xử lý sao cho đúng cách nhất.

Một số nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn

– Thành phần bột gỗ trong gỗ tự nhiên là thức ăn yêu thích của mối nên đây là nguyên nhân quan trọng nhất.

– Nền nhà, tường nhà ẩm ướt do khí hậu nóng ẩm cũng là môi trường thuận lợi để mối “tung hoành”.

– Gỗ bị ngấm nước hay hấp thụ độ ẩm từ không khí.

Cách xử lý hiệu quả sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn

– Cách chống mối mọt truyền thống

Khi công nghệ sinh học chưa phát triển thì để xử lý mối ăn gỗ, người ra phái tháo dỡ hết sàn gỗ có tình trạng này. Sau đó, diệt toàn bộ mối bằng cách phun thuốc diệt mối vào những khu vực mối ăn. Sau vài ngày phun thuốc, quan sát thấy khu vực đó nếu không còn mối xuất hiện thì mới có thể tiến hành lắp ráp sàn gỗ tự nhiên về vị trí ban đầu. 

Thực chất, biện pháp truyền thống này chỉ diệt được những con mối ở bề nổi ta nhìn thấy được, còn tổ mối lại chưa được diệt tận gốc. Vì vậy, tình trạng mối lại chuyển từ khu vực này đến khu vực khác. 

Sàn gỗ tự nhiên bị mối
Sàn gỗ tự nhiên bị mối

– Diệt tận gốc mối bằng công nghệ sinh học

Với cơ chế lây nhiễm mang mầm bệnh về lây nhiễm cho cả tổ mối làm rối loạn quá trình sinh trưởng của tổ mối, khiến tổ mối bị tiêu diệt được coi mối chúa trong đàn, công nghệ sinh học là một giải pháp diệt mối tận gốc.

Các bước thực hiện diệt mối bằng công nghệ sinh học như sau:

– Bước 1: Xác định đúng khu vực, vị trí gỗ bị mối ăn 

Quan sát, xem xét mức độ nặng nhẹ của khu vực bị mối ăn trước khi tiến hành biện pháp xử lí. Nếu vị trí sàn gỗ bị mối ăn quá nghiêm trọng thì thay vì sử dụng công nghệ sinh học bạn nên xem xét việc thay sàn mới. 

Nếu sàn gỗ mới bị mối ăn, mức độ hư hại nhẹ thì tiến hành khoanh vùng để tiến hành thực hiện diệt tận gốc mối ăn gỗ.

Hình ảnh sàn gỗ tự nhiên bị mọt
Hình ảnh sàn gỗ tự nhiên bị mọt

Bước 2: Sử dụng hộp để đặt mồi nhử diệt mối

Tận dụng nơi có đường đi có mối rồi đặt mồi nhử để có thể diệt tận con mối chúa cũng như cả tổ mối. Nếu nhận thấy lượng mối bị diệt chưa nhiều, bạn nên điều chình hộp nhử sau 10 – 15 ngày để đạt hiệu quả cao.

Bước 3: Phun thuốc chống mối cho sàn gỗ

Bạn phải phun thuốc vào những con mối ở hộp nhử để chúng lây nhiễm cho con mối chúa, diệt trừ triệt để nhất. Sau khi phun khoảng 1 tuần là tổ mối bị diệt hoàn toàn.

– Chống mối bằng cách tạo lớp bề tông dưới bề mặt gỗ

Để có tác dụng chống thấm, hạn chế hơi nước từ đất bốc hơi lên mặt sàn, tránh được mối mọt tấn công, trước khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên đổ thêm một lớp bê tông bên dưới. Phương pháp này không chỉ chống được mối hiệu quả mà còn đảm bảo độ bằng phẳng và tính thẩm mỹ khi lắp sàn gỗ phía trên.

– Sử dụng hóa chất để diệt mối ăn gỗ

Xử lý sàn gỗ bị mối mọt
Xử lý sàn gỗ bị mối mọt

Bạn có thể sử dụng dầu hỏa hay cồn để đẩy lùi tình trạng sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn. Sử dụng miếng vải mềm đã được tẩm dầu rồi lau lên những khu vực bị mối đang làm tổ. Đây là một cách diệt mối tối ưu vì giá thành hợp lý và dầu hóa hay cồn tự bay mùi mà không gây độc hại cho môi trường và con người.

Các biện pháp phòng tránh mối mọt hiệu quả

Để sàn gỗ tự nhiên không bị mối mọt ăn, các biện pháp phòng tránh hiệu quả có thể tham khảo như:

– Luôn giữ cho không gian sử dụng sàn gỗ được mát mẻ, khô ráo, loại bỏ những vật dụng có thể là thức ăn hay nơi sinh sôi của mối mọt như sách vở cũ, gỗ cũ,…

– Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để phòng tránh và có thể phát hiện ổ mối kịp thời.

– Đổ một lớp nền bê tông trước khi lắp đặt sàn gỗ.

– Tránh để gỗ ngấm nước quá lâu, nếu đổ nước ra sàn gỗ thì nhanh chóng lau khô.

– Vệ sinh sàn gỗ bằng khăn mềm, độ ẩm thấp.

Những thông tin trên thật bổ ích phải không? Hy vọng bạn sẽ biết cách xử lý cũng như cách phòng tránh sàn gỗ tự nhiên bị mối ăn vừa hiệu quả vừa thân thiện với môi trường, an toàn với con người. Nếu cần tư vấn đề thi công sàn gỗ, cửa gỗ, trần gỗ, cầu thang gỗ… tự nhiên có khả năng chống mối mọt, liên hệ qua với Mộc Phát qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ