Lam gỗ sồi có tốt không ? Đặc điểm nổi bật của lam gỗ sồi

Lam gỗ sồi có tốt không ?

Nhắc đến gỗ sử dụng để làm lam, một trong những loại gỗ phổ biến nhất chính là gỗ sồi. Nếu bạn đang phân vân không biết lam gỗ sồi có tốt không, liệu có phù hợp với ngôi nhà của bạn không, hãy đọc bài viết dưới đây của Mocphat.vn.

Gỗ sồi là gỗ gì ?

Sồi là một cây hoặc cây bụi trong chi Quercus của gia đình Fagaceae cây sồi. Đây là một trong những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho nội thất và sàn nhà, đặc biệt là ở Mỹ. Gỗ sồi có độ bền cao, dễ gia công và thẩm mỹ tuyệt vời. Vân của gỗ sồi khá độc đáo khiến chúng ta dễ có thể nhận biết. 

Gỗ sồi có độ bền cao, dễ gia công và thẩm mỹ tuyệt vời
Gỗ sồi có độ bền cao, dễ gia công và thẩm mỹ tuyệt vời

Lam gỗ sồi có tốt không ?

Nếu bạn đang băn khoăn về việc liệu lam gỗ sồi có phải là lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình hay không, bạn hãy đọc về những mặt sau đây của nó:

Màu sắc 

Màu sắc của một thanh lam gỗ sồi tự nhiên có các tông màu từ be nhạt đến nâu và đỏ. Hai loại gỗ sồi được sử dụng làm lam phổ biến nhất là gỗ sồi đỏ và trắng. Gỗ sồi trắng sẽ có xu hướng hơi ngả sang màu be, gỗ sồi đỏ sẽ có màu hồng hào hơn, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được các loại lam gỗ sồi chỉ dựa trên màu sắc của chúng. 

Những màu sắc phổ biến nhất
Những màu sắc phổ biến nhất

Các thanh lam gỗ sồi sẽ thay đổi màu sắc một chút theo thời gian do tiếp xúc với oxy và tia UV, với gỗ sồi trắng có xu hướng chuyển sang màu hổ phách. 

Độ cứng 

Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thang đo Janka để kiểm tra độ cứng của gỗ sồi bằng cách đưa vào thử nghiệm nén cơ bản. Gỗ sồi trắng có độ cứng là 1.360 Janka, còn sồi đỏ là 1.290 Janka. Điều này làm cho gỗ sồi trở thành một trong những loại gỗ cứng nhất. 

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ cứng nhất
Gỗ sồi là một trong những loại gỗ cứng nhất

Độ bền

Nhờ kết cấu dày đặc, không xốp và chống nước, lam gỗ sồi vô cùng lý tưởng cho việc sử dụng nội hoặc ngoại thất mà không cần sử dụng bất kỳ hoá chất nào. Hơn thế nữa, do nó chứa một tỷ lệ tanin cao nên gỗ sồi có khả năng chống lại sự tấn công của côn trùng hay nấm. 

"<yoastmark

Ngoài ra, gỗ sồi ít bị cong vênh hay co ngót so với nhiều loại gỗ khác. Khi kết hợp với việc sấy khô sẽ càng giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng bởi nhiệt đó và giảm khả năng lam gỗ sồi bị nứt theo thời gian. Một minh chứng điển hình cho thấy lam gỗ sồi có độ bền rất cao là những toà nhà khung gỗ sồi ở châu Âu được xây dựng hàng trăm năm trước vẫn đang trường tồn mà gần như không thấy bất kỳ sự mục nát nào. 

"<yoastmark

Thẩm mỹ 

Không chỉ có những lợi thế về tính chất vật lý như độ bền, độ cứng, lam gỗ sồi còn hấp dẫn các chủ nhà bởi vẻ ngoài của nó. Rất nhiều người ưa chuộng vẻ ngoài của lam gỗ sồi tự nhiên hơn các vật liệu nhân tạo khác bởi sự hấp dẫn từ kết cấu của nó. Một màu sắc tự nhiên, dễ chịu của gỗ sồi mang đến một vẻ đẹp cổ điển hoặc hiện đại tuỳ thuộc vào nhu cầu thiết kế của chủ nhà. Từng đường vân của lam gỗ sồi có thể nhìn thấy rõ ràng mà không cần nhuộm hay đánh sáp. 

"Từng

Qua những đặc điểm mà Mocphat.vn nêu ở trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Lam gỗ sồi có tốt không ?”. Vâng, câu trả lời là Có. Giờ bạn có thể tin tưởng và chọn chúng cho ngôi nhà của mình.

Trên đây là giải đáp của Mocphat.vn cho thắc mắc “Lam gỗ sồi có tốt không ?”. Nhờ tính chất tự nhiên và vẻ đẹp mộc mạc, sẽ luôn là một lựa chọn ưu tiên của nhiều chủ nhà. 

NHẬN BÁO GIÁ