Kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh đơn giản tại nhà

Sàn gỗ được lắp đặt, bảo trì và chăm sóc đúng cách sẽ trông sáng bóng, mới mẻ  sẽ vẫn giữ được giá trị của nó trong thời gian dài. Tuy nhiên, những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ có thể khiến sàn gỗ bị co lại hoặc giãn nở dẫn tới tình trạng sàn gỗ bị cong vênh. Tùy thuộc vào chất liệu của các loại sàn gỗ khác nhau mà mức độ ảnh hưởng do độ ẩm và nhiệt độ là khác nhau. Vậy làm như thế nào để có thể xử lý sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà, nhất là khi mùa mưa đang đến?

Chia sẻ kinh nghiệm sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

Ở bài viết dưới đây, đơn vị thi công sàn gỗ Mộc Phát xin chia sẻ một số kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh đơn giản tại nhà. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp

Như Mộc Phát đã đề cập bên trên thủ phạm duy nhất luôn là độ ẩm gây ra bởi:

– Thời tiết, khí hậu thay đổi khiến sàn gỗ bị nồm, đổ mồ hôi

– Không sử dụng quạt thông gió 

– Vấn đề thoát nước,

– Mái nhà bị dột,

– Rò rỉ đường ống nước

Các yếu tố sâu xa khiến sàn gỗ bị cong vênh

– Lắp đặt, thi công sàn gỗ không đúng cách (xây dựng nền móng không chính xác, đóng đinh không đầy đủ),

– Không đủ, không chính xác hoặc nhiễm bẩn lớp nền hoặc phân tách cho sàn xuống keo,

– Không có những khoảng trống thích hợp, vừa đủ khi sàn gỗ giãn nở khi thời tiết nắng nóng, đặc biệt là mùa hè.

Khi sàn được lắp đặt, bạn phải nhớ rằng mỗi tấm ván có thể mở rộng khi độ ẩm trong phòng tăng lên. Nếu bạn có 20 hàng ván và mỗi lần mở rộng 0,5-0,7mm, điều này có nghĩa là toàn bộ sàn có thể mở rộng thêm 10-14mm. Các phép đo này áp dụng cho nhiệt độ trung bình (khoảng 20-22C) và độ ẩm (40-45%) 

Nguyên nhân sâu xa khiến sàn gỗ bị cong vênh

Nguyên nhân sâu xa khiến sàn gỗ bị cong vênh

Hướng dẫn cách xử lý tình trạng sàn bị cong vênh

Gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt và độ bền cao nhưng cũng không thể tránh khỏi các tình trạng về cong vênh phồng rộp khi bị ngập nước. Nhất là khi bị ngập trong thời gian dài hoặc trong thời điểm mùa mưa, độ ẩm căn phòng cao

Xử lý sàn gỗ cong vênh, phồng rộp

Xử lý sàn gỗ cong vênh, phồng rộp

Sàn gỗ bị cong vênh do ngấm nước trong thời gian dài:

Khi sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp do ngập nước, ẩm thấp. Điều đầu tiên bạn nên làm là dùng khăn khô hoặc chổi lau nhà thấm hết nước trên bề mặt. Chú ý nên sử dụng các loại khăn lau mềm, dễ thấm hút nước, tránh sử dụng giẻ cứng, bụi bẩn , thô ráp có thể khiến trầy xước bề mặt sàn gỗ.

Nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu thì việc xử lý sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp sẽ có nhiều khó khăn hơn. Việc ngậm nhiều nước sẽ khiến sàn gỗ giãn nở quá giới hạn. Trong các trường hợp này bạn cần:

  • Bước 1: Di dời và chuyển đồ đạc ra khỏi miếng gỗ bị cong vênh, hư hỏng.
  • Bước 2: Dùng quạt làm khô sàn gỗ hoàn toàn
  • Bước 3: Tháo bỏ miếng gỗ bị cong vênh, hư hỏng
  • Bước 4: Lắp miếng sàn gỗ mới để hoàn tất quá trình xử lý, sửa chữa sàn gỗ bị cong vênh, hư hỏng.

Chú ý: 

  • Nên lau bằng giẻ khô, chổi lau nhà, tuyệt đối không nên dùng máy sấy hoặc sấy sàn gỗ ở nhiệt độ cao
  • Mách bạn một lưu ý đặc biệt, để hạn chế việc sàn gỗ cong vênh phồng rộp. Khi lắp nên chừa khoảng trống nhỏ ở gần chân tưởng (10mm-12mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở

Cách phòng ngừa và phòng tránh

Một thực tế đáng buồn là nhiều sàn gỗ bị xô lệch không thể sửa chữa được. Nếu gỗ đã bị cong vênh hoặc hư hỏng nặng, lựa chọn duy nhất là thay thế sàn. Điều đó có nghĩa là bảo trì thích hợp của đầu tư sàn của bạn là sửa chữa tốt nhất.

Ngăn chặn sự vênh ở nơi đầu tiên có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Ngăn chặn sự vênh ở nơi đầu tiên có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Một số mẹo đơn giản để giữ cho sàn nhà của bạn được tốt  và sạch sẽ. Là điều bất kỳ chủ sở hữu sàn gỗ nào cũng cần. Tuyệt đối không bao giờ làm sạch sàn gỗ cứng bằng giẻ lau hoặc vải ướt quá mức. Do gỗ hấp thụ độ ẩm vì thế dễ gặp phải tình trạng bị phồng rộp, cong vênh.

Hơn nữa, một số đôi giày có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho sàn gỗ cứng. Vì thế bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn nên tránh liên tục đi giày cao gót vào trong nhà.

Mộc Phát- công ty đi đầu về lĩnh vực thi công, lắp đặt sàn gỗ

Mộc Phát- công ty đi đầu về lĩnh vực thi công, lắp đặt sàn gỗ

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến các vấn đề sàn gỗ hoặc bạn đang tìm kiếm lời khuyên về sàn gỗ và đơn vị thi công, lắp đặt sàn gỗ tốt nhất  cho ngôi nhà của bạn.

Hãy liên hệ với hotline: 0362 693 777. Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Mộc Phát để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé.

NHẬN BÁO GIÁ