Hướng dẫn cách xử lý sàn gỗ bị xước nhanh chóng

Sàn gỗ xuất hiện như thổi một làn gió mới vào ngành công nghiệp lát sàn. Việc sử dụng sàn gỗ đã xuất hiện phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc xuất hiện các vết xước là không thể tránh khỏi, dù bạn giữ gìn cẩn thận đến thế nào. Đa số các vết xước sinh ra là do dịch chuyển đồ đạc,  các vết chân, vết cào của thú nuôi, các hạt sạn nhỏ từ bên ngoài vào nhà,… Vì vậy nắm được các cách xử lý sàn gỗ bị xước sau đây Mộc Phát sẽ giúp cho bạn bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ nhà mình.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước bằng bút xóa

Bước 1 – Lau vùng sàn gỗ bị xước

Bạn nên sử dụng giẻ mềm nhúng nước ẩm, nhẹ nhàng lau sạch phần bụi đá và sạn trên bề mặt sàn gỗ

Bước 2 – Thử màu bút xóa

Trước khi sử dụng thì bạn nên thử trước lên một chỗ khuất xem bút xóa chuyên dùng có tiệp với màu sàn gỗ nhà mình hay không. Nếu cảm thấy màu phù hợp thì bạn có thể dùng để xử lý vết xước.

Hiện nay bạn có thể tìm mua loại bút này tại nhiều nơi như: siêu thị, cửa hàng gia dụng, cửa hàng sơn,…

Bước 3 – Tô lên vùng trầy xước

Khi bút tiệp vào màu gỗ, hãy tô lên bề mặt vết xước vài lần.

Nếu không may tô đậm hơn màu gỗ một chút, thì bạn có thể lau bớt màu thừa rồi tô lại đến khi cảm thấy ưng mắt.

Bước 4 – Giúp màu thấm vào vết xước

Tẩm xăng vào một chiếc giẻ mềm, miết lên sàn gỗ chỗ vết trầy xước. Theo chiều của vân gỗ mà miết, để làm sạch các vết màu thừa. Đây được đánh giá là cách xử lý sàn gỗ bị xước  hiệu quả nhất vì màu được thấm dần dần vào từng vết xước.

Lưu ý : Không nên dùng bút để vẽ trực tiếp vào vết xước. Bạn có thể làm vết xước thấm đẫm màu hơn phần gỗ xung quanh. 

Cách xử lý sàn gỗ bị xước bằng  phủ một lớp bề mặt

Bước 1 – Làm sạch vùng trầy xước

Trước tiên là làm sạch vùng trầy xước bằng rẻ mềm (dạng như vải sợi siêu nhỏ microfiber) có thấm dung dịch lau sàn gỗ. Do sử dụng chất phủ kín nên bạn bắt buộc phải lau sạch để chúng không bị bám vào sàn.

Lau sạch vùng trầy xước -  bước đầu trong cách xử lý sàn gỗ bị xước
Lau sạch vùng trầy xước –  bước đầu trong cách xử lý sàn gỗ bị xước

Bước 2 – Lau thêm một lần nữa

Mục đích của lần lau thêm này là để làm sạch dung dịch lau sàn của bước 1. Hãy làm ẩm một miếng rẻ khác bằng nước, lau lại lần nữa, rồi để mặt sàn khô.

Bước 3 – Quét lớp phủ lên bề mặt

Sau khi sàn khô hoàn toàn, sử bạn sử dụng một loại cọ đầu nhọn để quét lớp phủ bảo vệ mỏng lên trên bề mặt bị trầy xước. Lớp phủ có thể là các loại như: chất bịt kín, nhựa cách kiến, sơn PU,… Nên chọn những vật liệu cùng loại với lớp hoàn thiện trên bề mặt sàn gỗ.

Lưu ý:

  • Nếu không biết hãy hỏi nhân viên ở cửa hàng vật liệu sửa chữa nhà.
  • Nếu như bạn không có kinh nghiệm, cũng như là sàn gỗ công nghiệp cao cấp nhà bạn cần được xử lý một cách đặc biệt ( như phủ bóng PU), thì bạn nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp để sửa chữa sàn gỗ cũng như hoàn thiện hơn.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước bằng cách đánh bóng

Bước 1 – Làm sạch bề mặt sàn gỗ bị xước

Cũng như hai cách trên, hãy sử dụng rẻ mềm thấm dung dịch lau sàn để xử lý các hạt bụi li ti trên khu vực xước.

Bước 2 – Lau lại vùng trầy xước

Sử dụng một chiếc khăn mềm khác để lau lại rồi đợi cho bề mặt được khô hoàn toàn.

Luôn lau chùi thường xuyên để giúp sàn gỗ sạch bóng loáng
Luôn lau chùi thường xuyên để giúp sàn gỗ sạch bóng loáng

Bước 3 – Lấp đầy vết xước

Vật liệu sử dụng để đánh bóng đồ gỗ là dùng thỏi sáp. Nếu thấy cần thiết, hãy sử dụng dao trát mát – tít để miết sáp vào vết xước.

Sáp đánh bóng có dạng không màu hoặc màu gỗ thông thường như mật ong, màu nâu,… với nhiều sắc độ khác nhau. Thời gian đợi cho sáp khô và cứng lại là 10 phút.

Các loại sáp này bán nhiều trên thị trường. Bạn có thể tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng sơn hoặc các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Bước 4 – Đợi sáp bám chặt và khô

Thời gian để trước khi đánh bóng hoặc phủ thêm lớp hoàn thiện lên bề mặt gỗ là một đến hai ngày.

Bước 5 – Đánh bóng

Dùng vải có chất liệu mềm, sạch chà lên bề mặt vết xước, đánh bóng sáp. Bước đánh bóng này góp phần làm nhẵn bề mặt vết xước, loại bỏ phần sáp thừa cũng như phục hồi lại độ bóng của sàn gỗ. Cách xử lý sàn gỗ bị xước bằng cách đánh bóng có thể giúp phục hồi hiệu quả nhất những vết trầy nông và sâu. 

Một số mẹo giúp sàn gỗ trở nên bóng hơn

Bên cạnh dùng những vật liệu và các cách xử lý sàn gỗ bị xước chuyên dụng. Một số mẹo tận dụng những thứ sẵn có trong nhà với giá thành rẻ sau đây, sẽ giúp cho sàn gỗ trở nên bóng loáng hơn:

Mẹo xử lý sàn gỗ bị xước
Mẹo xử lý sàn gỗ bị xước
  • Rượu: Rượu trắng có thể loại bỏ được các vết bẩn như: mực, bút chì, sơn móng tay, xi đánh giày,.. Chỉ cần một chiếc khăn mềm được tẩm rượu, lau khô vào vết bẩn, để thời gian 10 phút là được. Để loại bỏ mùi rượu có thể dùng nước hoa xịt phòng.
  • Giấm: Dùng dung dịch giấm với tỷ lệ 1 nước: 1 giấm để lau lên vết bẩn. Hỗn hợp này không chỉ đánh bay vết bẩn mà khi khô còn tạo nên một lớp bảo vệ mỏng, giúp sàn tăng độ bền.
  • Dầu thông: Đây thực sự là loại chất tẩy rửa hàng đầu cho sàn gỗ tự nhiên. Hãy dùng bông gòn thấm dầu thông rồi lau đều lên bề mặt sàn gỗ. Đợi cho lớp dầu khô rồi đánh bóng lại bằng vải nỉ sạch. Cách này sẽ giúp duy trì độ bền màu của các vân gỗ.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về cách xử lý sàn gỗ bị xước. Hãy tìm hiểu thật  kỹ để có thể cải thiện tình trạng trầy xước của sàn gỗ nhà mình nhé. Chúc nhà bạn có một không gian sang trọng, mát mẻ với bề mặt sàn gỗ sáng bóng! Mộc Phát là công ty chuyên thi công nội thất với các hạng mục chủ yếu như: sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, Ốp Trần Gỗ Tự Nhiên, Ốp tường gỗ tự nhiên, lam chắn nắng,…

NHẬN BÁO GIÁ