Gợi ý một số cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước hiệu quả

Việc sử dụng sàn gỗ giúp cho không gian nhà ở như được thổi hồn vào, giúp cho không gian nhà ở trở nên mát mẻ và sang trọng hơn. Tuy nhiên, trong thời gian dài sử dụng sàn gỗ, việc làm đổ nước xuống sàn là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, khi vào mùa mưa bão, sàn gỗ dễ bị phồng. Nếu như bạn không biết rõ cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước, thì sẽ phải chịu tổn hao về kinh tế do phải thay lại toàn bộ sàn nhà của mình đấy. Và cách xử lý đối với từng loại sàn là khác nhau. Hãy cùng Mộc Phát tìm hiểu ngay cách khắc phục nhé!

Cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước đối với sàn gỗ tự nhiên

Tính chất sàn gỗ tự nhiên:Nguyên liệu tự nhiên từ các loại gỗ ở những vùng gần biển, vùng sông nước,… nên hạn chế được sự ăn mòn, không bị oxy hóa. Thường gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao trong môi trường khô ráo, không bị hỏng trong môi trường ẩm ướt. Tuy sàn gỗ tự nhiên có độ bền cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp nhưng vẫn rất dễ bị phồng khi ngấm nước.

– Xử lý sàn gỗ bị thấm nước trong thời gian ngắn

+ Trên bề mặt: Dùng khăn thấm nước để lấy hết lớp nước ngập trên bề mặt sàn gỗ, lưu ý lau thật khô. Sử dụng khăn mềm để tránh làm trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn.

+ Dưới sàn gỗ: Sử dụng quạt điện đến cho thổi đến khi lượng nước dưới sàn bốc hơi hết.

Lau bằng khăn mềm - Cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước hiệu quả
Lau bằng khăn mềm – Cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước hiệu quả

– Cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước quá lâu

Nếu để ngâm nước quá lâu và ngấm nước nhiều do trong các đợt mưa bão. Mặc dù sàn gỗ tự nhiên khi bốc hơi hết sẽ về trạng thái ban đầu. Tuy  nhiên việc bị ngậm nước quá nhiều khiến độ giãn nở đạt đến quá hạn. Các bước sau sẽ gợi ý cho bạn cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước.

Bước 1: Hãy nhanh chóng chuyển tất cả đồ đạc trong nhà ra ngoài, tháo một bên thanh nẹp gỗ ở vị trí sát tường. Chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

Bước 2: Dùng quạt điện thổi vào sàn để nước bốc hơi hết. Thông thường thời gian sẽ vào 5 – 7 ngày thì sàn gỗ hoàn toàn khô và trở lại trạng thái ban đầu.

Bước 3: Sau khi sàn khô và bình thường trở lại, hãy lắp lại các nẹp gỗ mà bạn đã tháo ra.

Nếu như trường hợp sàn gỗ kém, tình trạng ngấm nước nặng hơn khó khắc phục, thì bạn có thể thay thế những chỗ phồng bằng sàn gỗ mới hoặc tiếp tục sử dụng.

Nếu như chuẩn bị lắp đặt sàn gỗ thì để hạn chế tối đa tình trạng cong, vênh, phồng rộp. Hãy chừa một khoảng nhỏ gần chân tường (khoảng 10 – 12 mm) để sàn có không gian giãn nở khi bị ngấm nước.

Cách xử lý thấm nước đối với sàn gỗ công nghiệp

Tính chất của sàn gỗ công nghiệp: Sàn gỗ công nghiệp thường được cấu tạo 4 lớp với khả năng giãn nở khác nhau nên chất lượng sẽ kém, khả năng chịu nước thấp hơn so với sàn gỗ tự nhiên.

Khi bị ngấm nước, loại sàn gỗ này khó hong khô hơn. Vì cả mặt trên và mặt dưới đều bị ngấm, chỉ có thể thoát ra ngoài theo đường hai bên cạnh các miếng gỗ. Chính vì thế, bạn phải biết cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước đối với loại sàn gỗ công nghiệp.

– Xử lý sàn gỗ công nghiệp trong thời gian ngắn hạn 

Bước 1: Tháo sàn gỗ bắt đầu từ nẹp trong chân tường theo hướng từ cửa vào trong chân tường

Bước 2: Lau nhanh các tấm sàn gỗ, đặt các tấm gỗ thẳng để phơi nắng giúp sàn nhanh khô nhất. Loại đi những tấm sàn gỗ bị trương nở, phồng rộp nhiều.

Lắp lại các nẹp gỗ mà bạn tháo ra
Lắp lại các nẹp gỗ mà bạn tháo ra

Bước 3: Tháo lớp xốp lót ở dưới, tái sử dụng bằng làm sạch rồi lau khô

Bước 4: Lắp lại sàn. Nếu không thể tự mình lắp sàn gỗ, hãy thuê những người thợ chuyên nghiệp để làm. Mua thêm những tâm sàn gỗ thay thế vào những tấm sàn gỗ đã hỏng.

– Cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước trong thời gian dài hạn

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngập úng quá lâu trong mùa mưa bão, thì cách xử lý rất khó để có thể đưa về tình trạng ban đầu. Có thể bạn phải thay mới sàn gỗ hoàn toàn. Hãy lựa chọn những sản phẩm sàn gỗ có chất lượng tốt, kinh tế phù hợp để tránh những tổn hao về kinh tế khi phải sửa chữa quá nhiều.

Sửa chữa sàn gỗ
Sửa chữa sàn gỗ

Lưu ý quan trọng trong cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước

  • Hiểu được tính chất của sàn gỗ để có những cách xử lý sàn gỗ hiệu quả hơn.
  • Nhanh chóng làm khô bề mặt rồi tháo dỡ các thanh gỗ khi phát hiện sàn gỗ bị ngập và thấm nước. Nếu bị ngập nước do mưa bão, hãy làm ngay sau khi nước rút.
  • Sử dụng quạt hoặc điều hòa để hong khô, không được sấy, phơi nắng ở nhiệt độ cao
  • Liên hệ ngay vối các đội xử lý sửa chữa sàn gỗ chuyên nghiệp, nếu bạn không tự khắc phục được tình trạng giãn nở, phồng rộp quá nặng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt như sàn gỗ tự nhiên. Bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại phù hợp với kinh tế của mình.

Người ta thường nói “Của bền tại người”. Tuổi thọ sàn gỗ của bạn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng và bảo quản. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn kiến thức về cách xử lý sàn gỗ bị thấm nước. Hãy tìm hiểu và xử lý sàn gỗ nhà mình đúng cách nhé! Chúc không gian nhà bạn luôn bền đẹp mãi với thời gian. Mộc Phát là đơn vị chuyên thi công sàn gỗ, cửa gỗ, cầu thang gỗ, trần gỗ,…. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công nội thất, thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ