Cách tính chi phí xây nhà

Nhiều công trình chủ nhà muốn tự tính toán chi phí xây dựng để chuẩn bị tốt trước khi tìm đến các đơn vị thiết kế, thi công để cân đối chi phí đầu tư. Ngoài ra, những người mới vào nghề cũng cần tìm hiểu để tư vấn cho khách hàng. Vậy chi phí xây nhà gồm các hạng mục nào và giá cả ra sao? Bài viết dưới đây Mộc Phát sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc đó. 

Đối với một công trình, việc xác định suất đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đây cũng là bước vô cùng quan trọng để lên kế hoạch chi tiết các khoản cần dùng cho từng hạng mục. Từ đó, chủ đầu tư sẽ cân bằng lại chi phí, điều chỉnh những phần không cần thiết, nhằm tránh chi trội sau này, làm gián đoạn việc thi công và sẽ phát sinh thêm một số khoản chi khác.

Một số điểm cần chú ý trước khi xây nhà

1. Xác định diện tích xây nhà

Khi có kế hoạch xây nhà, trước tiên bạn cần xác định diện tích đất sử dụng trên tổng diện tích sở hữu là bao nhiêu. Nếu diện tích đất dưới 50m2 thì diện tích xây dựng là 100%. Từ 50m2 trở lên, diện tích xây nhà sẽ được tính theo quy định về mật độ xây dựng của Luật Xây dựng. Phần diện tích còn lại có thể được sử dụng làm sân để xe, garage hay vườn trồng cây, tùy theo sở thích của chủ nhà.

2. Xác định phong cách ngôi nhà

Một ngôi nhà mang đậm kiến trúc cổ điển Pháp với những họa tiết hoa văn phào chỉ đầy sự tỉ mỉ, công phu, có mặt ở mọi chi tiết của căn nhà, từ cánh cửa, tường, hành lang, trần nhà…chắc chắn sẽ tốn kém hơn là căn nhà đơn giản mang hơi thở hiện đại rồi. Hay phong cách tân cổ điển chắc chắn cũng cần chăm chút kỹ lưỡng với nhiều chi tiết để thể hiện rõ được tính cách và sở thích của chủ căn nhà đó.

3. Xác định công năng sử dụng

Việc xác định mặt bằng công năng của ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Điều này phụ thuộc vào số người ở trong một nhà, và chi phí bạn có thể đầu tư để xây dựng.

Ví dụ, nếu một gia đình 4 người ở với diện tích hạn chế thì xây nhà ống 2- 3 tầng sẽ thoải mái ở hơn. Hoặc diện tích đất rộng có thể sắp xếp các phòng trên một mặt bằng. Số lượng phòng ngủ hay nhà vệ sinh phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và đều ảnh hưởng đến chi phí xây dựng sau này của bạn.

Cách tính chi phí xây nhà

1. Cách tính chi phí theo diện tích

Khi xác định được cụ thể diện tích đất cần xây dựng, bạn sẽ tính được chi phí của tổng diện tích mặt sàn và mái sử dụng là bao nhiêu.

 • Tầng 1/ tầng trệt: 100% x diện tích sàn 1
 • Tầng lầu: 100% x Số lượng tầng lầu x diện tích lầu
 • Mái: 30% (mái tôn) x diện tích mái. 50% (mái bằng), 70% (mái ngói) tính tương tự
 • Sân: 50% x diện tích sân

Ví dụ:

Xây nhà 3 tầng rưỡi: 1 tầng trệt diện tích 100m2, 2 lầu mỗi lầu có diện tích 110m2, trên làm 1 tầng kiểu nửa nhà lợp mái tôn diện tích 50m2. Sân là 30m2.

Chi phí:

 • Tầng 1: 100m2 x 100%
 • Lầu: 2 x 110m2 x 100%
 • Mái tôn: 50m2 x 30%
 • Sân: 30m2 x 50%

Chi phí xây dựng theo m2 được khá nhiều công ty xây dựng áp dụng

Chi phí xây dựng theo m2 được khá nhiều công ty xây dựng áp dụng

2. Cách tính chi phí phần thô

Giá chung cho phần thô của các công trình dân dụng là từ 2,800,000vnd- 3,200,000vnđ/m2.

Suất đầu tư vào khoảng 4,300,000vnd- 7,000,000vnd phụ thuộc vào vật liệu sử dụng như: gạch, sơn bả, trần nhựa hay trần thạch cao… và quy mô công trình (giá trên chưa bao gồm nội thất).

 • Giá vật tư trung bình tầm 4,500,000vnd
 • Giá vật tư trung bình khá: 4,800,000vnd
 • Giá vật tư khá: 5,200,000vnd
 • Giá vật tư tốt: 5,500,000vnd

Mức giá trung bình phù hợp cho công trình dưới 10 năm và đơn giản. Nhưng nếu muốn một ngôi nhà đẹp với tuổi thọ lâu dài thì nên lựa chọn những vật liệu tốt, có nhiều ưu điểm vượt bậc như cách âm, cách nhiệt, chống ăn mòn…chịu được tác động của thời gian và môi trường bên ngoài.

Giá phần thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá phần thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Cách tính chi phí móng

Phần móng là bộ phận quan trọng nằm ở dưới cùng của công trình, đóng vai trò làm phần đỡ nâng tải trọng của cả công trình, giúp công trình có độ bền vững và quyết định tới tuổi thọ công trình. Có nhiều loại móng như móng đơn, móng bè, móng cọc, móng băng. Mỗi loại móng sẽ được sử dụng dựa vào tính chất đất mềm hay yếu, công năng sử dụng và tải trọng mà móng cần chống đỡ. Nên chi phí của từng loại móng cũng sẽ khác nhau.

 • Móng đơn: có chi phí rẻ nhất, giá thường đã bao gồm trong đơn giá xây dựng
 • Móng băng một phương: Diện tích tầng 1 x giá phần thô x 50%
 • Móng băng hai phương: Diện tích tầng 1 x giá phần thô x 70%
 • Móng cọc ép tải: (250,000vnd/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (nhân công ép cọc 20,000,000vnd) + Hệ số đài móng: 0.2 x (diện tích tầng 1+ sân) x giá thô
 • Móng cọc khoan nhồi: (250,000vnd/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + Hệ số đài móng: 0.2 x (diện tích tầng 1+ sân) x giá thô

Hình ảnh phần móng sau khi đặt phần cốt thép để chuẩn bị đổ bê tông

Hình ảnh phần móng sau khi đặt phần cốt thép để chuẩn bị đổ bê tông

Bạn đọc cần lưu ý giá tham khảo ở bài viết này còn phụ thuộc vào từng khu vực bạn sinh sống, vật liệu xây dựng cũng sẽ dao động và thay đổi theo từng thời điểm. Bởi càng ngày càng nhiều loại vật liệu được nhập khẩu, nghiên cứu, hay cải tiến và cho ra đời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của thị trường. Bạn nên tham khảo thị trường trước khi lựa chọn vật liệu phù hợp cho căn nhà và vốn đầu tư. Ngoài ra trong quá trình thi công cũng sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác mà bạn cũng nên dự trù trước.

Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Từ đó, bạn sẽ chuẩn bị tốt cho ngôi nhà tương lai của mình. Nếu bạn muốn có giá cả một cách chính xác nhất, hãy tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín, có chuyên môn. Bởi từ bản vẽ chi tiết, các kỹ sư sẽ bóc tách, liệt kê khối lượng, đơn giá, thành tiền các hạng mục thi công công trình. Mộc Phát là đơn vị chuyên thi công nội thất với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp và thi công sàn gỗ, cửa gỗ, lam chắn nắng,…

NHẬN BÁO GIÁ