Cách đọc bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng như thế nào luôn là băn khoăn của rất nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc với ngành xây dựng. Đặc biệt là những người chủ nhà đang muốn xây dựng nhà ở thì lại càng nên biết cách đọc bản vẽ xây dựng, để dễ dàng theo dõi và kiểm soát quá trình thi công, xây dựng.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt đứng, mặt bên và mặt cắt của các vật thể công trình. Hoặc cũng có thể là một vật thể cần được biểu diễn. Bản vẽ xây dựng đôi khi cũng chỉ thể hiện mặt bằng, mặt đứng, mặt bên, mặt cắt của một vật thể.

Hay nói theo một cách nghệ thuật thì bản vẽ xây dựng chính là một câu chuyện được người thiết kế kể bằng các ký hiệu bản vẽ, dựa trên tiêu chuẩn của ngành xây dựng ở nước ta.

Biết được cách đọc bản vẽ xây dựng, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra ngôi nhà của mình. Bạn cũng hiểu được rằng: đội thi công có làm đúng hay không. Hoặc cần thiết bạn cũng sẽ biết được thiết kế ngôi nhà này có phù hợp với ý tưởng và mục đích của mình không. Và còn rất nhiều lợi ích khác nếu bạn biết đọc bản vẽ xây dựng.

Các nguyên tắc đọc bản vẽ xây dựng

Nguyên tắc đọc bản vẽ xây dựng ở đây, cụ thể là: nguyên tắc đọc bản vẽ thiết kế. Bạn nên bỏ túi những nguyên tắc này để đọc bản vẽ dễ dàng hơn:

– Đọc bản vẽ thiết kế nhà lần lượt theo đúng trình tự. Chẳng hạn nếu là biệt thự nhiều tầng thì phải đọc mặt bằng tầng 1, rồi đến tầng 2, 3,… Sau đó, xem xét từng phòng chức năng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm,…

– Đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn.

– Đọc bản vẽ mặt đứng để dễ tưởng tượng kiến trúc, hình dáng bên ngoài của ngôi nhà.

– Đọc bản vẽ không gian của từng tầng (nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên).

– Xem lại kết cấu, chú ý các thông số kỹ thuật như dầm, sàn, cầu thang, móng, cột,…

Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

– Ký hiệu vật liệu

Nắm được những ký hiệu vật liệu sẽ giúp bạn dễ dàng giám sát và kiểm tra chất lượng của từng hạng mục thi công. Có thể nói, nếu nắm được những ký hiệu vật liệu thì bạn đã hiểu được 30% bản vẽ rồi đó.

Những ký hiệu vật liệu xây dựng trong bản vẽ xây dựng

Những ký hiệu vật liệu xây dựng trong bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu nội thất 

Ký hiệu nội thất sẽ được thể hiện trong bản vẽ mặt bằng. Nắm rõ những ký hiệu này sẽ giúp bạn đọc hiểu bản vẽ nhanh hơn, và cũng dễ hình dung ra ngôi nhà của bạn.

Những ký hiệu nội thất cơ bản

Những ký hiệu nội thất cơ bản 3

Những ký hiệu nội thất cơ bản 3

Những ký hiệu nội thất cơ bản 4

Những ký hiệu nội thất cơ bản

Những quy định trong bản vẽ xây dựng nhà ở

 • Khung bản vẽ thiết kế nhà

Từng tùy loại công trình, nhưng đối với bản vẽ xây dựng nhà ở thì khung bản vẽ thiết kế nhà phải là một hình chữ nhật. Được vẽ trên giấy với những nét liền đậm. Nó cách mép tờ giấy (sau khi xén) khoảng 10mm đối với giấy A0, A1 hoặc 5mm với giấy A2, A3 và A4.

Những nội dung trong bản vẽ thiết kế sẽ được tổng hợp và bố trí bên góc phải của trang giấy nằm ngang. Dưới đây là một ví dụ:

Khung bản vẽ thiết kế nhà

Khung bản vẽ thiết kế nhà

 • Nét vẽ

Nếu thấy quá nhiều nét vẽ trên bản vẽ xây dựng nhưng bạn lại không hiểu được ý nghĩa của chúng. Chẳng cần phải lo nữa, bạn có thể xem tại hình ảnh bên dưới.

Hiểu được nét vẽ bạn sẽ dễ dàng đọc được bản vẽ xây dựng

Hiểu được nét vẽ bạn sẽ dễ dàng đọc được bản vẽ xây dựng

 • Kích thước

Hiểu được kích thước trên bản vẽ cũng góp phần giúp bạn đọc hiểu bản vẽ xây dựng. Bản vẽ nhà ở hay bản vẽ công trình nào đó bất kỳ thì thông thường sẽ có 3 thành phần chính, bao gồm: đường kích thước, đường dóng, con số kích thước.

Trong đó, kích thước thật của vật thể sẽ không phụ thuộc vào kích thước của hình biểu diễn. Đơn vị đo kích thước dài sẽ là mm, riêng chiều cao sẽ là m. Và đặc biệt là không ghi thêm đơn vị phía sau con số. Đơn vị đó thích góc sẽ tính theo độ, phút hoặc giây,…

Hiểu được nét vẽ bạn sẽ dễ dàng đọc được bản vẽ xây dựng

Cách đọc kích thước trên bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở thế nào?

 • Cách đọc bản vẽ mặt bằng xây dựng

Bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà

Bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà

Bản vẽ mặt bằng chính là bản sẽ đầu tiên trong hồ sơ thiết kế. Trong bản vẽ này, mặt bằng của ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt. Nó được tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m.

Mặt bằng của ngôi nhà thể hiện cách bố trí các khoảng không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, lối đi, cửa sổ, hành lang,…

 • Cách đọc bản vẽ các hình chiếu đứng

Thông thường ngôi nhà sẽ có 4 mặt đứng và 2 mặt cắt. Số lượng mặt cắt thì phụ thuộc vào độ phức tạp của ngôi nhà.

Còn mặt đứng của ngôi nhà lại chính là mặt đứng các tổ hợp vật thể có trong ngôi nhà đó. Nó cũng thể hiện khá rõ vị trí của cửa ra vào, cửa sổ, chiều cao và kích thước mái cũng như của các phần trang trí.

Bản vẽ cơ bản của một hình chiếu đứng

Bản vẽ cơ bản của một hình chiếu đứng

 • Cách đọc bản vẽ mặt cắt xây dựng

Với bảng vẽ mặt cắt của một ngôi nhà bạn sẽ thấy được ký hiệu của lớp đất, lớp bê tông. Phía trên nữa sẽ là tường ngăn các phòng, cầu thang, chiều cao của sản, đỉnh nóc,…

Bản vẽ mặt cắt của một ngôi nhà 2 tầng

Bản vẽ mặt cắt của một ngôi nhà 2 tầng

 • Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Dựa trên bản vẽ mặt cắt móng băng, bạn sẽ thấy được độ cao của móng, thân móng, phần vuốt móng trên và cao độ cổ móng. Cùng với đó là chiều rộng cũng như sự bố trí các thanh thép ở phía trên và phía dưới.

Bản vẽ mặt cắt móng băng

Bản vẽ mặt cắt móng băng

 • Cách đọc bản vẽ chi tiết cổ móng

Phần cổ móng sẽ được thể hiện trên bản vẽ nhà làm móng băng, móng bè. Bản vẽ chi tiết cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng. Trong đó sẽ bao gồm các chi tiết như khoảng cách mỏ, mỗi cổ cột sẽ có bao nhiêu thanh thép, đai cột sẽ thế nào,…

Bản vẽ chi tiết cổ móng

Bản vẽ chi tiết cổ móng

 • Cách đọc bản vẽ mặt cắt tường móng

Bản vẽ mặt cắt tường móng thể hiện phần xây từ móng trở lên hay từ dầm trở lên. Trong đó sẽ có các thông số cụ thể cho việc xây dựng, đổ giằng bê bông chống thấm.

Bản cắt tường móng

Bản cắt tường móng

 • Cách đọc bản vẽ mặt cắt dầm chân thang

Sau khi làm móng xong thì bắt đầu làm thang. Bản vẽ mặt cắt dầm chân thang sẽ thể hiện phần đế của than. Dựa trên bản vẽ này sẽ thể hiện các phần bê tông mác, xây gạch đặc đỡ, dầm liên kết,…

Bản vẽ mặt cắt dầm chân thang

Bản vẽ mặt cắt dầm chân thang

 • Cách đọc bản vẽ chi tiết móng đơn

Bản vẽ chi tiết móng đơn thể hiện rất rõ ràng chiều rộng, chiều dài của móng. Cùng với đó là số lượng sắt cột bao nhiêu đều được thể hiện chi tiết.

Bản vẽ chi tiết móng đơn

Bản vẽ chi tiết móng đơn

Tóm lại, cách đọc bản vẽ xây dựng không hề khó. Chỉ cần nắm được một số nguyên tắc cũng như hiểu được các ký hiệu thì bạn đã có thể dễ dàng được bản vẽ xây dựng cho ngôi nhà của mình rồi. Chúc bạn thành công!

Mộc Phát là đơn vị chuyên thi công nội thất với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những công trình đẹp nhất.

NHẬN BÁO GIÁ