Ốp gỗ ngoài trời – cách chọn loại gỗ ngoài trời chịu nước phù hợp

Sàn gỗ để ốp ngoài trời là loại sản phẩm trang trí ngoại thất mang tính đột phá trong thiết kế xây dựng hiện đại. Vẻ đẹp của ốp gỗ tường ngoài trời tạo ra giá trị thẩm mỹ và lợi ích kinh tế, vượt xa giá trị của những vật liệu khác.

Không những mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ và kinh tế, ốp gỗ tường ngoài trời còn giúp bảo vệ các công trình kiến trúc của bạn. Bởi khả năng chịu nước, chống mối mọt, cực bền với thời gian.

Với mẫu mã và màu sắc sang trọng – tinh tế và đẳng cấp, sử dụng sàn gỗ để ốp tường ngoài trời được ứng dụng nhiều vào các công trình xây dựng như biệt thự, nhà hàng, khách sạn… Giúp công trình của bạn tăng yếu tố thẩm mỹ, và tạo điểm nhấn trong phối cảnh.

Tuy nhiên, không phải loại sàn gỗ nào cũng sử dụng để làm ốp tường ngoài trời được. Vì đối với các loại sàn gỗ ngoài trời phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về khả năng chống chịu với nhiệt độ khắc nghiệt ngoài trời.

Hình ảnh thi công ốp tường phòng tắm của Mộc Phát
Hình ảnh thi công ốp tường phòng tắm của Mộc Phát

Sàn gỗ nào để phù hợp với ốp ngoài ngoài trời?

Chọn sàn gỗ tự nhiên để ốp ngoài trời

Đối với sàn gỗ tự nhiên sử dụng để làm ốp tường ngoài trời, thì có các loại sau:

1, Sàn gỗ tần bì biến tính

Sàn gỗ tần bì biến tính hay sàn gỗ Thermo Ash là loại sàn gỗ được sản xuất từ gỗ Tần Bì. Qua quá trình xử lý bằng cách gia nhiệt để có thanh sàn gỗ có màu nâu đậm hoặc nâu sẫm tuỳ vào nhiệt độ.

Phương pháp gia nhiệt: xử lý gỗ bằng cách sấy gỗ về độ ẩm 0%, không còn chứa nước trong gỗ bằng lò hơi cao, nhiệt độ sấy dao động từ 185 – 215°C. Qua quá trình gia nhiệt, gỗ tần bì biến tính có độ cứng hơn cả gỗ Sồi đỏ, ổn định cao và không sợ bị mối mọt, hạn chế được sự cong vênh, giãn nở của gỗ Tần Bì.

Hình ảnh gỗ Thermo Ash trên tay Kỹ thuật Mộc Phát
Hình ảnh gỗ Thermo Ash trên tay Kỹ thuật Mộc Phát

2, Sàn gỗ Teak ngoài trời

Sàn gỗ Teak được sử dụng khá nhiều cho các công trình ngoài trời. Bởi sàn gỗ teak có đặc tính chịu nước tốt, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, ít nứt nẻ, cong vênh, và khả năng tránh được mối, mọt hoặc các côn trùng khác gây hại, và bản thân gỗ chịu được nắng, mưa, thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Đặc biệt là tuổi thọ sàn gỗ teak ngoài trời trung bình được 50 năm, khá bền theo thời gian. Có các loại gỗ Teak phổ biến sau: Gỗ Teak Myanmar (Teak Miến Điện), và gỗ Teak Lào.

3, Sàn gỗ Chò Chỉ

Gỗ Chò Chỉ có độ cứng cao và chắc chắn, không bị mối, mọt, ít bị ảnh hưởng của thời tiết, và bền bỉ theo thời gian do bản thân gỗ có một lớp dầu bảo quản tự nhiên lớn.

4, Sàn gỗ Thermo Thông ( gỗ thông ngoài trời )

Sàn gỗ Thermo Thông được sản xuất bằng cách gia nhiệt từ gỗ Thông. Gỗ Thông thuộc loại gỗ mềm, có nhiều mắt sống cũng như mắt chết. Qua quá trình gia nhiệt, sàn gỗ thông sẽ trở nên đẹp hơn và có nhiều đặc tính tốt hơn như khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu nước, độ bền màu cao theo thời gian, khả năng chống mối mọt.

5, Sàn gỗ Acoya

Sàn gỗ Acoya hiện đang là một trong các loại sàn gỗ ngoài trời được nhiều người ưa chuộng. Bởi có các đặc tính ưu việt như: nhẹ, vân lớn như tần bì, màu sắc vàng tươi, gỗ ổn định, hầu như không cong vênh, giãn nở, không bị mối mọt và mài mòn bởi tia UV.

Gỗ Accoya được sản xuất từ gỗ rừng trồng được chứng nhận FSC. Công nghệ sản xuất gỗ Accoya có thể coi là công nghệ biến tính gỗ tốt nhất hiện nay, làm biến đổi cấu trúc của gỗ về mặt hoá học. Gỗ sau khi được biến tính có độ cứng tăng lên rất nhiều, chống mối mọt, ổn định về kích thước, không co ngót giãn nở. Gỗ Accoya được mệnh danh là loại “gỗ kim cương”, bởi vì độ bền rất đáng kinh ngạc, không hề kém cạnh so với gỗ Teak, có thể sử dụng 50 năm khi ở ngoài trời.

Chọn sàn gỗ Nhựa Composite để ốp tường ngoài trời

Loại sàn gỗ nhựa composite ngoài trời là sản phẩm gỗ nhựa có gốc nhựa PE. Có thành phần cấu tạo từ bột gỗ, nhựa PE và phụ gia. Gỗ Nhựa Composite có đặc tính tốt phù hợp cho các công trình ngoài trời như: Chống mối mọt, Chịu nước và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Chịu ánh nắng, Chống trầy xước, chịu mài mòn, Chống trầy xước, chống trơn trợt.

Nhờ những đặc tính tuyệt vời trên nên gỗ nhựa composite ngoài trời rất được ưa chuộng trong trong nhiều công trình ngoài trời hiện nay.

Tham khảo video lắp sàn nhựa giả gỗ compostie được thực hiện bởi kỹ thuật trưởng Mộc Phát

Đơn vị thi công ốp gỗ ngoài trời chuyên nghiệp

Mộc Phát là đơn vị chuyên thi công sàn gỗ dùng để ốp gỗ tường ngoài trời uy tín và chuyên nghiệp. Với nhiều năm trong lĩnh vực thi công và lắp đặt sàn gỗ ngoài trời, nên chúng tôi hiểu rất rõ và quy chuẩn, quy tắc trong lắp đặt sàn sao cho đạt chuẩn nhất, đảm bảo công trình sau khi thi công luôn bền đẹp theo thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu về thi công ốp gỗ tường ngoài trời và cần tư vấn về các loại gỗ ngoài trời phù hợp thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm video thi công sàn gỗ của Mộc Phát

NHẬN BÁO GIÁ