Ngày nay, các loại gỗ tự nhiên đang được sử dụng khá phổ biến làm đồ trang trí nội thất trong gia đình, công trình kiến trúc ở đền, chùa, miếu mạo tôn lên vẻ sang trọng và uy nghiêm. Và để giữ được tuổi thọ và độ bền đẹp của các công trình, nội thất này thường người ta sẽ lựa chọn một số loại gỗ không bị mối mọt phá hoại do những loại gỗ này có khả năng sản sinh ra một số chất chống lại sự tấn công của mối mọt.

Top 7 loại gỗ chống mối mọt hiệu quả

Top 7 loại gỗ chống mối mọt hiệu quả

Vậy mối mọt từ đâu mà có? Những loại gỗ nào không bị mối mọt? Làm như thế nào để hạn chế tình trạng mối mọt? Cùng Mộc Phát tìm hiểu ở những bài viết dưới đây nhé!

Mối mọt được hình thành như thế nào?

Nếu bạn để ý, cứ vào những mùa mưa bão là chúng ta có thể thấy hàng đàn mối bay đến những nơi có ánh sáng rồi rụng cánh và rơi xuống đất. Sau khi rụng cánh, các con mối này sẽ tìm đến với nhau để giao phối và từ đó hình thành nên những tổ mối mới có mối lính, mối thợ, mối chúa,…

Tổ mối được làm ở dưới đất, nhưng khi hết thức ăn chúng sẽ chui lên nền nhà của bạn và phá hoại làm hư hỏng các vật dụng, đồ nội thất được làm bằng gỗ.

Mối mọt là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của gỗ 

Chúng có thể chui từ sau vườn nhà bạn, trong các khe hở trong vách tường,.. 

Những loại gỗ không bị mối mọt

Gỗ gụ

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ có khả năng chống mối mọt cao nhất, để lấy và khai thác được loại gỗ này phải trải qua rất nhiều năm vì thế nên không có gì khó hiểu khi gỗ gụ đang ngày càng cạn kiệt và có giá thành đắt đỏ nhất.

Gỗ mít

Loại gỗ này có ưu điểm là rất dễ kiếm, ít chịu tác động của nước, có già thánh rất rẻ và chống được mối mọt xâm hại. Thông thường, gỗ mít thường được sử dụng để tạc tượng và có những pho tượng có tuổi thọ đến cả trăm tuổi.

Gỗ mít thường được dùng làm bàn thờ gia tiên

Gỗ mít thường được dùng làm bàn thờ gia tiên

Gỗ Lim

Lim được biết tới là một loài gỗ quý, lõi của loại gỗ này có màu nâu, cực kỳ cứng. Bền và chắc chắn nên mối khó có thể cắn được

Gỗ xà cừ

Gỗ xà cừ tuy mềm nhưng có khả năng sản sinh ra một loại chất kháng được mối mọt.

Gỗ căm xe

Đây là loại gỗ tốt, rất bền, chịu được những thời tiết khí hậu khắc nghiệt nhất. Và thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ hay ứng dụng vào làm ván sàn lót nền nhà. Sàn gỗ căm xe hiện được đánh giá 1 trong tóp những loại sàn gỗ có giá trị kinh tế cao. Gỗ căm xe cũng có khả năng mối mọt hiệu quả. Điều này là 1 trong những yếu tố được lòng người dùng.

Gỗ Thông nước

Thông nước có mùi thơm, sờ vào thớ gỗ rất mịn nhưng lại rất hiếm vì bị khai thác quá nhiều, tràn lan không có kế hoạch có nguy cơ tuyệt chủng cao. Gỗ thông thường được ứng dụng trong việc xây nhà gỗ, hoặc làm sàn gỗ lót sàn nhà.

Gỗ thông nước đang dần có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác tràn lan - Gỗ chống mối mọt

Gỗ thông nước đang dần có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác tràn lan

Gỗ công nghiệp

Do thức ăn chủ yếu của mối là xenlulozơ có trong thành phần của gỗ. Nên khi sản xuất sàn gỗ công nghiệp. Nhà sản xuất đã loại bỏ chúng đi đồng thời sàn gỗ công nghiệp được bảo vệ bằng những lớp hóa chất ở bên ngoài tạo độ sáng bóng, bền chắc hơn, chống cong vênh, mối mọt và nứt gãy.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm chất lượng và dịch vụ lắp đặt giá rẻ. Xin mời quý khách liên hệ trực tiếp đến công ty Mộc Phát để được hỗ trợ nhanh nhất