Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở

Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ nhà. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát chi phí cũng như dễ dàng theo dõi, kịp thời cung ứng vật liệu xây dựng cần thiết.

Những lợi ích của bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở

  • Kiểm soát chi phí

Lợi ích đầu tiên của bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở đó là dễ dàng kiểm soát chi phí. Nếu đây là bảng chi phí xây dựng nhà trên mét vuông thì nó sẽ giúp bạn dự đoán chi phí một cách thật tổng quát. Đồng thời cũng giúp kiểm soát chi phí xây dựng một cách chuẩn xác và thông minh.

Bảng dự toán sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí xây dựng nhà ở tốt hơn, tránh sự lãng phí
Bảng dự toán sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí xây dựng nhà ở tốt hơn, tránh sự lãng phí

Chẳng hạn như bạn sẽ dễ dàng biết được mức giá xây dựng trên một mét vuông chỉ bằng một cú điện thoại nhưng liệu có chính xác như vậy không. Đồng thời, bạn cũng chẳng biết họ sử dụng vật liệu gì, khối lượng bao nhiêu để xây nhà của mình.

Nhưng nếu đã có bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở rồi. Nó sẽ thể hiện chi tiết của từng thông số. Nhưng nó sẽ không có liền đâu mà chỉ khi hoàn tất bản vẽ thiết kế. Về phần khối lượng của vật tư thì sẽ được các chuyên gia kết cấu bóc tách. Đồng thời cũng sẽ kết hợp với xuất đầu tư mà gia đình mong muốn để tạo nên bảng dự toán chi phí chi tiết nhất, cũng như mức chi phí cuối cùng.

  • Sự minh bạch của nhà thầu

Dựa vào bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở, bạn sẽ xem được số liệu bóc tách vật tư. Đồng thời biết được cả nhãn hiệu và đơn giá của vật liệu sử dụng. Bên nhà thầu và gia chủ sẽ dựa vào bảng thống kê này để chọn ra phương án lựa chọn vật tư tốt nhất.

Bảng dự toán chi phí phải dựa trên cơ sở bóc tách vật tư
Bảng dự toán chi phí phải dựa trên cơ sở bóc tách vật tư

Bởi nếu bạn muốn ngôi nhà của mình được sử dụng những vật tư tốt hơn thì có thể yêu cầu bên nhà thầu thay đổi. Mức giá cũng vì thế mà thay đổi tương ứng. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm, giảm thiểu chi phí hay điều chỉnh vật liệu xây dựng thì cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở cũng giúp bạn quản lý chất lượng của công trình. Bằng cách kiểm soát số lượng và chất lượng vật tư. Nếu bạn làm tốt các công tác dự toán ngay từ ban đầy thì sẽ hạn chế việc phát sinh những điều không cần thiết.

  • Kịp thời cung ứng các vật tư theo giai đoạn

Với bảng dự toán chi phí, nội dung công việc thi công sẽ được liệt kê vô cùng chi tiết và rõ ràng. Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì bạn vẫn có thể giám sát được quá trình xây dựng ngôi nhà của mình. Để kịp thời cung ứng các vật tư theo từng giai đoạn.

Đối với những chủ nhà muốn thuê nhân công xây dựng thì bảng dự toán này sẽ mang ý nghĩa quan trọng hơn. Nó sẽ là nền tảng giúp bạn biết được cần phải chuẩn bị cái gì, vật tư nào, số lượng ra làm sao.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn không phải lo lắng về việc hư hao, mất mát vật tư trong quá trình xây dựng. Cũng như kịp thời cung ứng vật tư nhằm đảm bảo thời gian thi công.

Những điều cần biết về các thông số trong Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở

  • Số lượng hạng mục thi công và quy cách vật tư phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế

Như đã nói thì bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở chỉ được hoàn thành khi đã hoàn tất công đoạn thiết kế. Mỗi một ngôi nhà khác nhau sẽ có những kích thước và những yêu cầu xây dựng khác biệt. Vì vậy mà bản thiết kế và số lượng hạng mục công việc cũng không tương đồng.

Những bảng mẫu dự toán chi phí chỉ giúp bạn hình dung về các khoản chi phí cơ bản cho một ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà khác nhau sẽ có những thông số khác nhau. Vì vậy, bạn phải có một bản thiết kế hoàn chỉnh trước khi bắt đầu bóc tách vật tư.

  • Thông số đơn giá có thể thay đổi theo thời gian và khu vực

Đơn giá nhân công và vật tư là hai thông số không cố định. Bởi nó có thể thay đổi theo khu vực xây dựng, thời gian và điều kiện thi công.

Ngành vật liệu xây dựng cũng có nhiều biến động. Việc lên xuống giá vật tư thường xuyên có thể ảnh hưởng đến đơn giá đã được thể hiện trên bảng dự toán chí xây dựng nhà ở. Tương tự, đơn giá của nhân công cũng có những biến động, thay đổi tùy theo khu vực cũng như điều kiện thi công của mỗi dự án.

Tham khảo bảng mẫu dự toán chi phí xây dựng nhà ở

Dưới đây là chi phí xây dựng nhà theo vật tư và nhân công mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý, số liệu chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, còn nhiều hạng mục khác vẫn chưa được đề cập.

Báo giá chi phí xây dựng nhà cấp 4
Báo giá chi phí xây dựng nhà cấp 4

Lưu ý nguyên tắc xây dựng bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở:

– Tính đủ, tính đúng, các chi phí không bị trùng lặp và tuân thủ quy định.

– Giá phải được lập trong thời điểm lập dự toán.

– Có nội dung công việc tức là có chi phí.

Hy vọng những thông tin về bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn dễ dàng lập bảng dự toán. Từ đó, giúp việc xây dựng nhà ở diễn ra thuận lợi, dễ dàng kiểm soát không để phát sinh bất cứ vấn đề nào khác.

Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thi công nội thất uy tín ở HCM. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư giỏi tâm huyết trong nghề, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn có được những công trình đẹp và tiết kiệm chi phí nhất.

NHẬN BÁO GIÁ