3 cách lát sàn gỗ tự nhiên đúng tiêu chuẩn

Sàn gỗ tự nhiên có thể mang lại cái nhìn đẹp và tăng thêm giá trị ngôi nhà của bạn. Sàn gỗ tự nhiên có độ bền lâu hơn và thiết thực hơn nhiều loại sàn khác. Dưới đây là 3 cách lát sàn gỗ tự nhiên đúng tiêu chuẩn.

Gỗ tự nhiên, đẹp vì sự mộc mạc và thân thiện với môi trường. Do sự khác biệt về các loại khoáng chất trong các loại đất ở các khu vực địa lý khác nhau. Ngay cả trong cùng một khu vực cũng có sự khác biệt về màu sắc, hình dạng,… Điều này mang lại cho sàn gỗ vẻ đẹp rất riêng trên mỗi loại sàn gỗ tự nhiên khác nhau. Để biết cách lát sàn gỗ tự nhiên, trước tiên chúng ta nên hiểu được những ưu và nhược điểm của gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ tự nhiên

Hình 1. Sàn gỗ tự nhiên

Ưu và nhược điểm của gỗ tự nhiên

Ưu điểm

– Kích thước: Gỗ tự nhiên có nhiều kích cỡ khác nhau. Với gỗ tự nhiên, công nhân có thể tạo ra các họa tiết thẩm mỹ tốt, thường không thể làm được trong gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuất dưới các tấm có độ dày cố định và hạn chế, không thể ghép lại với nhau như gỗ tự nhiên.

– Độ bền: Gỗ tự nhiên thường có độ bền cao như gỗ đinh hương, gỗ trắc,…

– Độ rắn: Đa số các loại gỗ tự nhiên đều có độ rắn chắc rất cao. Gỗ tự nhiên có độ rắn cao hơn gỗ công nghiệp.

– Độ bền với nước: Sau khi được sấy khô cẩn thận, chà xát và sơn, gỗ tự nhiên có độ bền cao khi tiếp xúc với nước.

– Tính thẩm mỹ: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của thiên nhiên, họa tiết gỗ là đặc trưng của từng loại gỗ, không có hai loại gỗ nào có cùng hoa văn, nên những người biết về gỗ có thể nhìn vào họa tiết gỗ để nhận diện gỗ một cách dễ dàng. Tùy theo sở thích của từng người. Để chọn loại gỗ, sơn màu phù hợp hoặc cũng có thể giữ màu gỗ tự nhiên.

– Phong cách: Ấm cúng, cổ điển và sang trọng.

Sàn gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của thiên nhiên

Hình 2. Sàn gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của thiên nhiên

Nhược điểm

– Giá thành cao: Vì nạn cháy rừng, chặt phá rừng nên gỗ tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm. Vì vậy, giá thành của gỗ tự nhiên khá cao. Do làm thủ công nên chi phí để gia công gỗ tự nhiên cao hơn. Và không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp.

– Cong vênh, giãn nở: Nếu công nhân xây dựng nội thất không có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và không được thực hiện nhiều trong môi trường sản xuất sàn gỗ chuyên nghiệp, rất dễ để tạo ra một sản phẩm không đủ tiêu chuẩn. Hầu hết các lỗi của tình trạng cong vênh là do kích thước không hợp lý, không đúng kỹ thuật.

Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn so với gỗ công nghiệp

Hình 3. Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn so với gỗ công nghiệp

3 cách lát sàn gỗ tự nhiên đúng tiêu chuẩn

Cách 1: Lát sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông

– Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cơ bản bao gồm sàn gỗ, keo và foam. 

– Bước 2: Xử lý bề mặt sàn bê tông

Ở bước này, thợ thi công sàn gỗ sẽ tiến hành khảo sát bề mặt sàn bê tông, đo đạc, tính toán cụ thể, kỹ lưỡng để lên kế hoạch lát sàn. Kế đến là sử dụng thiết bị làm phẳng. Và nhẵn bề mặt sàn bê tông để loại bỏ hết những điểm hay khu vực bị gồ ghề.

– Bước 3: Trải foam

Trước tiên, trải một lớp keo sữa mỏng lên bề mặt sàn bê tông đã được làm phẳng. Sau đó là trải một lớp foam lên trên nhằm mục đích giảm độ ma sát, lực va đập giữa sàn bê tông và sàn gỗ tự nhiên, giúp sàn nhà cách âm tốt hơn.

– Bước 4: Tiến hành lát sàn gỗ tự nhiên

Sau ba bước chuẩn bị ở trên, chúng ta bắt đầu lát sàn gỗ tự nhiên. Cho một lượng keo dán vừa phải lên phần mộng âm của tấm sàn gỗ rồi nối với phần mộng dương của tấm gỗ. Cuối cùng, dán từng tấm sàn gỗ theo thứ tự từ trong ra ngoài xuống bề mặt sàn bê tông. Tránh để keo dán tràn lên bề mặt sàn gỗ.

Lát sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông

Hình 4. Lát sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông

Cách 2: Lát sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ

– Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cơ bản bao gồm sàn gỗ, keo sữa, khung xương gỗ (tùy chất liệu theo yêu cầu), foam, vít. 

– Bước 2: Xử lý bề mặt sàn bê tông

Tương tự như cách 1, đầu tiên thợ thi công sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc rồi làm phẳng và nhẵn bề mặt sàn bê tông để loại bỏ mọi phần nhô, gồ trên mặt sàn.

– Bước 3: Thi công xương gỗ

Định vị các vị trí trên bề mặt sàn bê tông để đặt khung xương gỗ, sau đó khoan các vị trí đã định. Tiếp theo, đóng vít nở vào các lỗ khoan rồi dùng vít liên kết để nối với nền bê tông.

– Bước 4: Lát sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ

Bắn đinh trực tiếp vào trần dưới của phần mộng âm nhằm liên kết sàn gỗ tự nhiên với khung xương gỗ. Để chống ẩm và tăng độ êm cho sàn, bạn có thể lót giấy dầu hoặc foam.

Lát sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ

Hình 5. Lát sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ

Cách 3: Lát sàn gỗ tự nhiên trên ván ép

– Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cơ bản bao gồm ván sàn, keo sữa, foam tráng bạc và ván dán làm lớp lót. 

– Bước 2: Xử lý bề mặt sàn thi công

Cũng giống như hai cách trên. Việc xử lý bề mặt sàn nhằm làm nhẵn và phẳng bề mặt ban đầu.

– Bước 3: Lát ván ép

Lát các tấm ván ép lên mặt sàn bê tông rồi trải foam lên bề mặt ván lót, cố định hai lớp foam bằng cách dùng băng keo dính tại điểm tiếp giáp của chúng.

– Bước 4: Tiến hành lát sàn gỗ tự nhiên lên ván 

Sử dụng keo dán vừa đủ cán vào phần mộng âm đến mộng dương của từng tấm sàn gỗ. Tránh để keo dán tràn lên mặt sàn gỗ. 

Lát sàn gỗ tự nhiên trên ván ép

Hình 6. Lát sàn gỗ tự nhiên trên ván ép

So với sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ nhựa composite, sàn gỗ tự nhiên nhận được khá nhiều sự ưa chuộng của các chủ nhà. Vẻ ấm cúng, sang trọng và sự thân thiện với môi trường. Là những đặc điểm cốt yếu mà nhiều người lựa chọn sàn gỗ tự nhiên. Với 3 cách lát sàn gỗ tự nhiên mà chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Trên đây là 3 cách lát sàn gỗ tự nhiên đúng tiêu chuẩn, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn những cách làm phù hợp với căn nhà của mình để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn nhà.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp và thi công sàn gỗ tự nhiên uy tín chất lượng. Thì hãy đến với công ty Mộc Phát chúng tôi nhé.

NHẬN BÁO GIÁ