Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Trong giới nội thất, kiến trúc, có lẽ cái tên thước lỗ ban đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối người tiêu dùng bình thường thì thước lỗ ban lại là một khái niệm vô cùng mới mẻ. Chính vì thế, dưới đây, Mộc Phát sẽ chia sẻ đến các các thông tin về dụng cụ này. Đồng thời tìm hiểu về thước lỗ ban chuẩn phong thủy chính  xác nhất nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là tên gọi của 1 dụng cụ đo đạc có nguồn gốc từ Trung Hoa. Cái tên lỗ ban cũng được lấy từ chính người đã sáng tạo ra loại thước này. Chúng được ứng dụng trong xây dựng, kiến trúc, đo đạc kích thước đồ vật trong nhà,  nhằm đảm bảo cung tốt và loại trừ cung xấu.

Hiện nay, thước lỗ ban được sử dụng vào nhiều việc với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là giúp cho cuộc sống, nhà ở có được nhiều điều tốt đẹp. Cụ thể, dụng cụ này có các công dụng như:

  • Thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa thường được gọi là thước lỗ ban dương trạch (dương phần). Chúng được sử dụng để đo kích thước cửa lỗ ban, làm cổng mở cổng, đo chiều cao, chiều dài, rộng của nhà ở…
  • Thước lỗ ban trong xây dựng mộ thường được gọi là thước lỗ ban âm trạch (âm phần). Chúng được sử dụng để đo chiều cao, dài, rộng và vị trí đặt mộ phần…
  • Thước lỗ ban thợ mộc là loại thước thông dụng được dùng trong thiết kế nội thất nhà ở.

Trong xây dựng, sửa chữa nhà cửa và nội thất, người ta thường sử dụng 3 loại thước lỗ ban chính là: thước Lỗ Ban 52cm, 42,9cm, 38,8cm. Ngày nay các loại thước này đã được tích hợp sẵn vào những loại thước dạng dây rút 5m, 7m, 10. Điều này giúp cho người sử dụng tiện lợi hơn trong việc đo đạc và cấm nắm. Khi sử dụng, các bạn cần chọn kích thước đúng vào những ô màu đỏ (tượng trưng cho cung tốt) đồng thời tránh ô màu đen (tượng trưng cho cung xấu).

Từng loại thước lỗ ban

Từng loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

1. Phân định kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Kích thước phong thủy có ảnh hưởng quan trọng, giúp gia chủ luôn gặp được vận may và tránh tai ương hoạn nạn. Và thước lỗ ban chính là dụng cụ hỗ trợ bạn đạt được điều này. Để biết được cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy thì trước hết các bạn phải nắm được cấu tạo của sản phẩm này.

Thước lỗ ban hiện nay thường có 4 hàng như sau:

  • Hàng 1: kích thước lỗ ban được tính theo cm
  • Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban là 38.8cm
  • Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban là 42.9cm
  • Hàng 4: Đây là chỉ số đo đạc theo kích thước riêng biệt của người dân ở vùng Phúc Kiến, Đài Loan, Hồng Kông

Ở đây, bạn sẽ thấy hàng 2 và hàng 3 được đánh dấu màu đỏ, đen nhằm ám hiệu tương ứng là cung tốt, xấu. Khi đo, nếu đầu điểm và cuối điểm chỉ vào cung đỏ thì đó là điều tốt lành. Nếu chỉ vào cung đen thì xui xẻo sẽ luôn đeo bám bạn.

Thước lỗ ban trong phong thủy

Thước lỗ ban trong phong thủy

2. Cách đo thước lỗ ban chuẩn phong thủy

– Đo kích thước thông thủy: Khi đo kích thước thông thủy, bạn chỉ nên đo kích thước thông khí của khung cửa và không đo chiều rộng, chiều dài, chiều cao của cánh cửa. Chiều đo được tính từ mép trong của cửa. Bởi lẽ, nhiều loại cửa sẽ bị xê dịch thông số kỹ thuật do quá trình lắp đặt. Khi đó cung tốt và xấu có thể bị chênh lệch. Với đo thông thủy, thước lỗ ban phù hợp là thước 52.

– Đo kích thước đặc: Đối với thước lỗ ban xây dựng, bạn nên đo từ mặt sàn (bao gồm cả lớp lát sàn) theo chiều từ dưới lên trên. Đối với những đồ vật như bàn ghế, giường tủ, sập, kệ, cánh cửa,… thì bạn nên đo phủ bì chiều dài, rộng và chiều cao hoặc đường kính. Thước lỗ ban 43 là thước tốt nhất để đo kích thước đặc. Đối với đồ nội thất như ban thờ, mộ phần, thì các bạn nên sử dụng thước lỗ ban 39 (âm trạch).

Lưu ý rằng, khi đo kích thước đặc, các bạn nên chọn kích thước đẹp tương ứng với 4 cung tốt là:Cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Hiện nay, để đo kích thước đặc thì người ta có 2 loại thước với số đo khác nhau:

  • Thước đo chi tiết nhà có chiều dài mỗi cung tương ứng là 53,62mm
  • Thước đo đồ nội thất có chiều dài mỗi cung tương ứng là 48,75 mm

– Đo kích thước âm phần: Để đo kích thước âm phần, bạn nên đo tương tự như đo kích thước đặc. Hãy bắt đầu từ phần thấp nhất của ngôi nhà và kéo dài lên trên.

Ứng dụng thước lỗ ban trong kiến trúc, xây dựng, nội thất

Ứng dụng thước lỗ ban trong kiến trúc, xây dựng, nội thất

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về thước lỗ ban chuẩn phong thủy. Các bạn có thể áp dụng những lưu ý trên để tự đo đạc nhà ở hoặc tìm mua những đồ dùng nội thất có kích thước tốt nhất. Chỉ có như vậy sự đầu tư tiền bạc mới xứng đáng. Đồng thời bạn cũng an tâm hơn khi sống trong môi trường thuận lợi như thế này. Chúc các bạn ứng dụng thành công thước lỗ ban phong thủy trong cuộc sống của mình. Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thi công nội thất với nhiều năm kinh nghiệm  sẽ giúp bạn có được những công trình đẹp nhất.

NHẬN BÁO GIÁ