So sánh tuổi thọ sàn gỗ nhựa, Công nghiệp, Kỹ thuật, Thermo ash

Dẫu biết rằng mỗi một loại sàn gỗ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nhưng khi đã đầu tư với số lượng lớn, thì người ta thường quan tâm đến tuổi thọ của sản phẩm nhiều hơn. Vậy với các loại sàn gỗ trên thị trường hiện nay, loại sàn nào được đánh giá cao nhất và có  thể “chiến đấu” với thời gian lâu nhất? Dưới đây, hãy cùng Mộc Phát “bóc mẽ” và so sánh tuổi thọ sàn gỗ: gỗ nhựa, gỗ công nghiệp, gỗ kỹ thuật và gỗ Thermo Ash nhé!

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn gỗ?

  • Cấu tạo của sàn gỗ: Mỗi một loại sàn gỗ sẽ được sản xuất trên một quy trình riêng biệt nhằm đảm bảo khả năng ứng dụng của gỗ. Vì thế, cấu tạo của từng loại sản phẩm sẽ có sự khác nhau. Có những loại sàn được gia công trên điều kiện tốt với các thành phần đảm bảo. Tuy nhiên có những loại sàn chỉ cần gia công thông thường cũng có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng hiện nay.
  • Cách sử dụng sàn gỗ: Sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn nhựa hay sàn gỗ kỹ thuật đều có các ưu điểm riêng và thích hợp cho từng không gian khác nhau. Tuy cùng mang đến sự bền bỉ cao, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách thì sàn gỗ sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.
  • Tác động của môi trường: Càng chịu tác động mạnh của môi trường thì sàn gỗ càng bị ảnh hưởng đến chất lượng. Lâu ngày các lớp gỗ sẽ bong dần, màu sắc bị phai nhạt. Chính điều đó là lý do vì sao bạn nên sử dụng đúng loại sàn dành cho từng không gian.

So sánh tuổi thọ sàn gỗ nhựa, Công nghiệp, Kỹ thuật, Thermo ash

1. Sàn gỗ nhựa composite

Gỗ nhựa composite PE (WPC – Wood Plastic Composite) là dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho không gian ngoài trời. Loại sàn này được cấu tạo từ 2 thành phần chính đó là bột gỗ tự nhiên và nhựa PE cùng với chất phụ gia. Chúng được nghiên cứu kỹ càng về thành phẩm, sau đó sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao của Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Các tấm ván sẽ được ép đùn và nén chặt để tạo hình, đồng thời kết dính để ngăn chặn khả năng thẩm thấu của nước. Nhờ kết hợp những đặc tính tốt của gỗ, cùng nhựa và các chất phụ gia mà gỗ nhựa composite có thể ứng dụng tại những nơi có thời tiết khắc nghiệt với thời gian lên đến 20 năm.

Sàn nhựa Composite có tuổi thọ lên đến 20 năm
Sàn nhựa Composite có tuổi thọ lên đến 20 năm

2. Sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay thị trường đang cung cấp 3 loại sàn gỗ công nghiệp chính đó là: Sàn gỗ MFC, MDF và HDF.

  • Gỗ MDF được cấu tạo từ những sợi gỗ dạng cellulose nhỏ. Các sợi này liên kết với nhau bằng keo và chất kết dính để tạo thành sàn gỗ MDF hoàn chỉnh.
  • Gỗ HDF là loại gỗ có tỷ lệ bột gỗ tự nhiên cao từ 80-90%, cao hơn rất nhiều các sản phẩm sàn công nghiệp khác. Phần ít còn lại thường là các chất phụ gia, chất kết dính.
  • Gỗ MFC  là loại gỗ công nghiệp sử dụng cốt ván dăm gỗ với bề mặt Melamine được ép chặt trên dây chuyền công nghệ cao.

Cả 3 loại sàn gỗ công nghiệp này đều có ưu điểm chung là chống nước, chống trầy xước và chống cong vênh. Theo nhận định từ các chuyên gia, sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ trung bình khoảng 15 năm.

Tuổi thọ sàn gỗ công nghiệp khoảng 10- 15 năm
Tuổi thọ sàn gỗ công nghiệp khoảng 10 – 15 năm

3. Sàn gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật hay còn được gọi là sàn gỗ Engineer. Chúng được cấu tạo từ các lớp gỗ ghép lại với nhau. Bề mặt là gỗ tự nhiên, và phía dưới là lớp Plywood hoặc lớp gỗ tự nhiên được ghép ngang.

Sau khi gia công định hình, sàn gỗ kỹ thuật được sơn trên hệ thống dây chuyền sơn 7 lớp giúp tăng cao tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm.  Kết cấu của sàn gỗ kỹ thuật được đánh giá là ổn định, thích hợp với cả không gian nội thất và ngoại thất. Sản phẩm cũng có các ưu điểm như chống cong vênh, chống co ngót, rạn nứt… Hiện nay, loại sàn này có tuổi thọ khoảng 20- 30 năm.

Cấu tạo của sàn gỗ kỹ thuật
Cấu tạo của sàn gỗ kỹ thuật

4. Sàn gỗ Thermo Ash

Sàn gỗ Thermo Ash hay còn gọi là sàn gỗ Tần Bì biến tính. Sản phẩm được gia công ở nhiệt độ cao từ sàn gỗ tự nhiên nhằm gia tăng độ bền của chất gỗ. Loại sàn này có đặc tính là rắn chắc, không cong vênh, không mối mọt và đặc biệt dùng được cho không gian ngoài trời.  Hiện nay gỗ tự nhiên được đánh giá là sản phẩm có độ bền cao nhất. Và khi được gia công ép nhiệt, sản phẩm lại càng có tuổi thọ cao hơn nữa. Theo các chuyên gia đánh giá, sàn gỗ Thermo Ash có tuổi thọ khá tốt, khoảng 30 năm.

Sàn gỗ Thermo Ash có tuổi thọ cao đến 30 năm
Sàn gỗ Thermo Ash có tuổi thọ cao đến 30 năm

Bảng so sánh tuổi thọ các sàn gỗ trên

STT Loại sàn gỗ Tuổi thọ Đánh giá
1 Sàn gỗ nhựa Khoảng 20 năm Độ bền khá
2 Sàn gỗ công nghiệp Khoảng 10 – 15 năm Độ bền trung bình
3 Sàn gỗ kỹ thuật Khoảng 20 – 30 năm Độ bền khá
4 Sàn gỗ Thermo ash >=30 năm Độ bền cao

 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ bạn nên biết

  • Thi công chuyên nghiệp với đội thợ dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo sàn gỗ được lắp đặt đúng chuẩn.
  • Lựa chọn đúng loại sàn gỗ cho từng mục đích và không gian khác nhau.
  • Vệ sinh đúng cách sàn gỗ bằng dầu tẩy chuyên dụng. Tránh sử dụng các chất hóa học có khả năng tẩy mạnh, khiến cho bề mặt bị bong tróc hoặc phai màu.

Video Sàn gỗ Engineered Walnut – Hướng dẫn lót sàn gỗ trong nhà trên Foam

Hình ảnh một số công trình sàn gỗ tại Mộc Phát

Thi công sàn gỗ hồ bơi ( Xem thêm )

Thi công lối đi sân vườn ( Xem thêm)

Trên đây là toàn bộ các thông tin so sánh tuổi thọ của sàn gỗ nhựa, gỗ công nghiệp, gỗ kỹ thuật và thermo Ash. Hy vọng qua các thông tin này, bạn đọc đã có thể tự lựa chọn cho mình một loại sàn gỗ tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với Mộc Phát để được hỗ trợ chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ