Nên dụng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Sàn nhà là một trong những điểm đặc trưng riêng của ngôi nhà. Sàn gỗ luôn luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất vì nó là một nguyên vật liệu bền, đẹp và mang sức hút tự nhiên.

Trong khi trước đây, nhiều ngôi nhà truyền thống lựa chọn sử dụng sàn gỗ tự nhiên nguyên khối thì ngày nay, nhiều ngôi nhà hiện đại chọn sử dụng sàn gỗ công nghiệp. Bởi vì sàn gỗ công nghiệp vẫn mang bề ngoài đẹp như sàn gỗ tự nhiên nhưng với giá thành rẻ hơn

Hình ảnh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Hình ảnh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Khi lựa chọn giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, có một vài ưu và nhược điểm cần xem xét. Chắc chắn khi so sánh giá thành thì sàn gỗ công nghiệp thường sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét đến yếu tố độ bền, giá trị khi bán lại, tính dễ vệ sinh, sự lắp rắp và nhiều yếu tố liên quan. Bài viết này sẽ so sánh một vài yếu tố đặc trưng giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp nhằm giúp bạn đưa ra quyết định loại sàn nào sẽ phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Về giá thành

Sàn gỗ tự nhiên Nhược điểm – Sàn gỗ tự nhiên được làm từ cây gỗ đốn nguyên khối, giá của nó sẽ phụ thuộc vào loại gỗ mà bạn chọn. Nhìn chung, giá thành của gỗ tự nhiên tương đối cao.
Gỗ công nghiệp Ưu điểm – sàn gỗ công nghiệp được là từ hỗn hợp sợi, tấm gỗ được ép, nén dưới nhiệt độ cao. Sau đó, một tấm gỗ giống hệt gỗ tự nhiên được đặt lên, bao phủ bên ngoài để tạo ra thành phẩm cuối cùng của sàn gỗ công nghiệp. Đây không chỉ là một nguyên vật liệu rẻ mà sàn gỗ công nghiệp cũng tốn ít tiền để lắp đặt, trung bình chi phí sẽ rẻ hơn nửa so với chi phí lắp đặt sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ công nghiệp có chi phí khoảng 3$-7$ trên một square foot (đơn vị đo của người Mỹ, Anh và 1 square foot = 0,30482 m2) đã bao gồm chi phí lắp đặt. Giá bao gồm chi phí lắp đặt cho sàn gỗ tự nhiên là khoảng 5$-10$ trên một square foot. Mặt khác, giá chính xác sẽ phụ thuộc vào loại nguyên vật liệu được sử dụng và kích thước nhà của bạn.

Về độ bền

Xem xét độ bền, sự hao mòn và vết xước, cắt trên sàn của nhà bạn. Bề mặt càng lâu bền thì càng dễ duy trì, bảo dưỡng và trông ngày càng đẹp theo thời gian.

Gỗ tự nhiên Nhược điểm – Gỗ tự nhiên dễ bị xước, hư hỏng khi gặp độ ẩm cao và dễ dàng để lộ vết rách, đặc biệt là những vùng đi lại nhiều. Còn ưu điểm của gỗ tự nhiên thì rất nhiều; nó tuyệt đẹp một cách tự nhiên và tùy thuộc vào mỗi loại gỗ có thể có những giá trị riêng, đáng kể mang lại cho ngôi nhà của bạn.
Gỗ công nghiệp Ưu điểm – Vì loại gỗ này được làm từ gỗ được ép, nén nên độ bền, tính chịu xước, rách , chịu ẩm cao hơn. Sàn gỗ công nghiệp cũng dễ dàng vệ sinh, lau chùi hơn. Còn về nhược điểm thì mặc dù độ bền cao nhưng loại gỗ này không đẹp và hấp dẫn bằng gỗ tự nhiên, Chất lượng kém sẽ khiến bề mặt loại gỗ này trông giả và không đẹp.

Bảo dưỡng, sửa chữa

Sàn nhà của bạn sẽ cần sửa chữa, bảo dưỡng vào một thời điểm nào đó. Từ những vết xước nhỏ đến những vết rách to, sâu; mỗi loại sàn đều có ưu và nhược điểm riêng trong quà trình sửa chữa.

Sàn gỗ tự nhiên Ưu điểm – gỗ tự nhiên có thể sửa chữa bằng cách chà, đánh bóng bằng giấy ráp. Điều này giúp sàn gỗ tự nhiên vượt trội hơn so với sàn gỗ công nghiệp vì nó sẽ kéo dài tuổi thọ trong nhiều năm.
Gỗ công nghiệp Nhược điểm – Sàn gỗ công nghiệp không dễ dàng để sửa chữa. Nếu như bạn mua sàn mà được lắp ghép từ nhiều tấm nhỏ thì sẽ dễ dàng thay thế từng tấm khi bị xước, rách – tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào vùng bị chiếu sáng và tuổi thọ của gỗ sẽ khiến tấm gỗ mới thay thế không phù hợp so với tổng thể cả sàn.

Vị trí tốt nhất đối với từng loại sàn

Ngoài giá, độ bền và khả năng sửa chữa thì bạn cũng cần xem xét đến vị trí tốt nhất và xấu nhất trong nhà đối với từng loại sàn.

Gỗ tự nhiên Sàn gỗ tự nhiên vừa đẹp và có độ bền khá tốt, đặc biệt ở những phòng có ít sự đi lại như phòng ngủ và phòng ăn. Nhưng nếu bạn có nuôi động vật hay có nhiều sự đi đi lại lại, sàn gỗ tự nhiên sẽ dễ để lại vết xước và chầy theo thời gian. Tầng hầm và nhà tắm là nơi có độ ẩm cao cũng không tốt cho việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, ở những nơi ánh sáng mặt trời chiếu liên tục lại khiến sàn gỗ loại này có thể bị bạc màu theo thời gian.
Gỗ công nghiệp Vì sàn gỗ công nghiệp có độ bền tốt, khó bị xước, rách do động vật cào hay sự đi lại nhiều. Tuy loại gỗ này có tính chống ẩm cao hơn gỗ tự nhiên nhưng cũng không nên lắp đặt ở nơi thường xuyên bị ẩm trong nhà. Cũng vì có lớp bề mặt tốt, sàn gỗ công nghiệp không bị bạc màu nhanh và khó thấy vết phai màu khi bị ánh sáng chiếu như sàn gỗ tự nhiên, chính vì vậy có thể lắp đặt ở trong phòng có cửa kính to, rộng.

Ngôi nhà của bạn sẽ trông tuyệt vời hơn khi lắp đặt sàn gỗ, việc lắp đặt loại nào, sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp là quyền quyết định ở bạn. Xem qua ưu và nhược điểm, xét đến phong cách sống của bạn, nếu bạn có nuôi thú cưng trong nhà, có trẻ nhỏ và người đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Nếu ánh sáng chiếu vào trong nhà bạn nhiều, sàn gỗ tự nhiên sẽ dễ bị bạc màu do đây là sản phẩm thiên nhiên không phải nhân tạo, trong khi sàn gỗ công nghiệp có bề mặt chống tia UV tốt. Xem xét mọi yếu tố – và tận hưởng hơi ấm từ gỗ sẽ làm tăng giá trị thẩm mĩ và sức hút cho ngôi nhà của bạn.

Thông qua bài viết này Mộc Phát huy vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại sàn gỗ. Mỗi lại sàn gỗ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và sự lựa chọn là ở bạn. Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin hay liên hệ đến Mộc Phát. Chúng tôi sẻ hỗ trợ bạn bất cứ thời gian nào 

NHẬN BÁO GIÁ