Nhược điểm sàn nhựa và các giải pháp thay thế

Khi bạn là một nhà thầu sàn gỗ cứng, bạn có thể thấy rằng một số chủ nhà chùn bước với giá của sàn gỗ tự nhiên và thay vào đó bị cám dỗ để chuyển sang sàn nhựa gần giống với sàn gỗ. Nhưng đừng để bị mờ mắt chỉ vì giá cả. Sàn nhựa có chất lượng không hoàn toàn tốt như bạn từng nghĩ. Những nhược điểm sàn nhựa sau đây có thể khiến bạn suy nghĩ lại.

Sàn nhựa là gì ?

Sàn nhựa là tên gọi khác của sàn nhựa PVC. Sàn nhựa PVC được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình và doanh nghiệp. Vì màu sắc phong phú và hình thức đa dạng.

Là một sản phẩm phổ biến của Nhật Bản và Hàn Quốc ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Nó phổ biến ở nước ngoài và đã xâm nhập thị trường Trung Quốc từ đầu những năm 1980. Cho đến nay nó đã được công nhận rộng rãi ở các thành phố lớn và vừa ở Trung Quốc. Được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: nhà ở, bệnh viện, trường học, văn phòng,..

Sàn nhựa

Sàn nhựa

Ưu điểm của sàn nhựa

– Lắp đặt với ít phức tạp: Sàn nhựa có thể được lắp đặt nhanh chóng trên hầu hết các sàn cứng. Chỉ các mảnh xung quanh cạnh cần chất kết dính hoặc đinh. Làm cho loại sàn này dễ dàng để cài đặt, sửa chữa và thay thế.

– Giá thành rẻ: Sàn nhựa bắt chước giao diện của sàn gỗ tự nhiên nên giá thành rẻ hơn rất nhiều lần. 

– Làm sạch dễ dàng: Một số sàn yêu cầu sử dụng định kỳ các chất tẩy rửa, đánh bóng hoặc sáp đặc biệt, nhưng loại sàn nhựa này thường cần ít hơn một cây lau bụi và nước hoặc chất tẩy sàn nhẹ nhàng để giữ cho chúng sạch sẽ và duy trì độ bóng. 

– Ấm áp và yên tĩnh: Sàn nhựa cũng ấm hơn khi chạm vào so với nhiều vật liệu khác và giảm tiếng vang, một điểm cộng lớn cho những người sống ở vùng khí hậu lạnh, chủ vật nuôi và gia đình có trẻ em. 

Sàn nhựa có giá thành rẻ và dễ dàng vệ sinh

Sàn nhựa có giá thành rẻ và dễ dàng vệ sinh

Nhược điểm sàn nhựa

Khi các phương pháp tái tạo diện mạo của sàn gỗ trong sàn nhựa trở nên tiên tiến hơn. Nhiều chủ nhà sẽ bị cám dỗ lựa chọn vinyl thay vì sàn gỗ cứng tự nhiên. Giao diện của sàn nhựa về cơ bản được tạo ra bằng cách chế tạo một lớp chụp giữa lớp nền và lớp mặc rõ ràng.

Mặc dù các tấm ván nhựa có thể hấp dẫn do mức giá thấp, đặc biệt là so với sàn gỗ tự nhiên. Nhưng việc chọn chúng thực sự có thể khiến chủ nhà tốn nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Một số nhược điểm của sàn nhựa bao gồm:

– Không thể sửa chữa.

– Có thể phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

– Tuổi thọ ngắn hơn sàn gỗ.

– Không có tác động, hoặc tác động tiêu cực đến giá trị bán lại nhà.

– Khó loại bỏ, đặc biệt là nếu sử dụng keo trong quá trình cài đặt.

– Không thân thiện với môi trường; khó tái chế.

Sàn nhựa không thể tái chế

Sàn nhựa không thể tái chế

Đối mặt với danh sách dài những bất lợi này, bất kỳ chủ nhà nào nghĩ về việc sẽ từ chối sàn nhựa. Vậy họ nên cài đặt cái gì ?

Một sự thay thế chất lượng cho sàn nhựa

Chủ nhà phải làm gì ? Đối mặt với mức giá thấp của sàn nhựa và kiến ​​thức về những cạm bẫy của nó, có thể khó để các chủ nhà quyết định lựa chọn thay thế cho sàn nhựa. Tuy nhiên, nếu chủ nhà đang tìm kiếm một loại sàn giá thành thấp, cần ít bảo trì, dễ lắp đặt và bền, thì có một sự thay thế chất lượng là sàn gỗ cứng được thiết kế sẵn.

Tùy thuộc vào chi phí thi công sàn gỗ, sàn gỗ cứng hoàn thiện có thể đắt hơn  sàn gỗ cứng trên mỗi feet vuông, nhưng nó cung cấp nhiều lợi ích tương tự của sàn nhựa mà chủ nhà đang tìm kiếm, bao gồm cả sự ổn định và độ bền. Sàn gỗ cứng được chế tạo sẵn có lớp gỗ mòn dày 1-4 mm trên lớp lõi bên trong dày làm từ gỗ dán, bạch dương hoặc gỗ thông, góp phần vào sự ổn định của tấm gỗ.

So với sàn nhựa, sàn gỗ cứng được thiết kế sẵn, đắt hơn một chút, nhưng nó mang lại những lợi ích sau:

– Cải thiện giá trị của ngôi nhà.

– Có sẵn trong các giống thân thiện với môi trường.

– Ít thời gian hơn để cài đặt – sàn hoàn thành đã được chà nhám và làm bóng.

– Không cần bảo dưỡng nhiều.

– Không có mùi nồng hoặc bụi từ chà nhám trong khi lắp đặt.

Rõ ràng rằng khi so sánh với sàn nhựa, sàn gỗ cứng được thiết kế sẵn mang lại nhiều lợi thế hơn và phù hợp hơn với nhiều gia đình. 

Sàn gỗ cứng

Sàn gỗ cứng

Bên cạnh những nhược điểm sàn nhựa, chúng vẫn có những thế mạnh riêng. Vì vậy, dù là thi công sàn gỗ nào, lựa chọn sàn gỗ hay sàn nhựa, bạn cũng cần phải cân nhắc về chi phí, nhu cầu và những tiện ích mà nó đem lại. Hãy tìm kiếm những địa chỉ, đơn vị thi công sàn uy tín, chất lượng để được tư vấn và cung cấp loại sàn phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

NHẬN BÁO GIÁ