Lớp lót sàn: Một số điều cần biết trước khi lắp đặt

Lớp lót sàn là tấm vật liệu đàn hồi mỏng, linh hoạt được lắp đặt trên lớp nền phụ để làm cơ sở cho các tấm ván hoặc gạch nhà bạn. Lớp lót là thứ hỗ trợ vật liệu sàn, nhằm tăng cường và bảo vệ sàn. Những câu hỏi phổ biến về lớp lót sàn sẽ được giải đáp dưới đây. 

Một lớp lót sàn được áp dụng trước khi lắp đặt sàn gỗ kỹ thuật

Một lớp lót sàn được áp dụng trước khi lắp đặt sàn gỗ kỹ thuật

Cấu tạo của nền nhà

Hầu hết các nền của một ngôi nhà ở bao gồm bốn lớp theo thứ tự từ trên xuống dưới là:

– Lớp phủ sàn: Đây là bề mặt sàn hoàn thiện trên cùng, có thể nhìn thấy, chẳng hạn như sàn gỗ, thảm, gạch men hoặc sàn nhựa vinyl. 

– Lớp lót sàn: Ngay dưới lớp phủ sàn có thể nhìn thấy là một lớp dày khoảng 6mm hoặc 13mm, cung cấp một bề mặt phẳng, mịn cho lớp phủ sàn. Lớp lót sàn có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của lớp phủ sàn. 

– Lớp nền: Còn gọi là tấm OSB hay ván ép, thường dày từ 3mm đến 15mm, là một phần của việc xây dựng nền nhà. Những tấm OSB hoặc ván ép này là không thể thiếu đối với cấu trúc của ngôi nhà, cung cấp sức mạnh và độ cứng cho hệ thống sàn. 

– Joist (Dầm): Các khung gỗ này nằm trên tường móng, cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho toàn bộ hệ thống khung. 

Lớp lót sàn cung cấp một bề mặt phẳng, mịn cho lớp phủ sàn

Lớp lót sàn cung cấp một bề mặt phẳng, mịn cho lớp phủ sàn

Các loại lớp lót cho sàn gỗ

Sàn gỗ, đặc biệt là sàn gỗ engineer, luôn cần một lớp lót để bảo vệ chất lượng của gỗ. Bạn có thể lựa chọn một trong ba loại lớp lót phổ biến cho sàn gỗ sau:

Xốp

Xốp là loại cơ bản nhất của lớp lót sàn. Xốp lót sàn có nhiều độ dày khác nhau, từ 3mm đến 6mm và thường có dạng cuộn với chiều rộng và chiều dài khác nhau. Lớp lót xốp là lớp lót được sử dụng phổ biến cho sàn gỗ kỹ thuật

Xốp lót sàn rất dễ lắp đặt

Xốp lót sàn rất dễ lắp đặt

Lớp lót xốp khá dễ cài đặt, ngay cả đối với những người không chuyên. Nhiều loại xốp lót sàn sẽ không cứu được lớp gỗ của bạn khỏi bị ngập nước, nhưng có thể bảo vệ lớp nền. Bạn cũng có thể tìm thấy các loại xốp lót sàn bao như cao su giúp hấp thụ âm thanh của tiếng bước chân.

Cork

Cork là một loại lót tự nhiên được làm từ vỏ cây bần. Phần lớn lớp lót Cork chất lượng cao đến từ Bồ Đào Nha. Lớp lót Cork thường có sẵn ở độ dày 3 hoặc 6 mm. Nếu bạn cần một rào cản cho độ ẩm cao, hãy mua lớp lót này. 

Lớp lót Cork với nhiều lợi ích như kháng khuẩn, chống ồn, chống cháy… 

Lớp lót Cork với nhiều lợi ích như kháng khuẩn, chống ồn, chống cháy… 

Một trong những lợi thế lớn nhất của lớp lót Cork là khả năng hấp thụ âm thanh. Lớp lót Cork cũng hiệu quả trong việc cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn và có độ bền cực kỳ cao. Bản chất chống vi khuẩn của Cork ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Cuối cùng, lớp lót Cork chống cháy, mang lại an toàn cho gia đình bạn.

Thảm

Lớp lót thảm là sự lựa chọn truyền thống nhất. Thảm thường được làm từ sợi tái chế và thường dày 3 mm. Nó nặng hơn đáng kể so với xốp hoặc cork.

Lớp lót thảm có khả năng cách điện tuyệt vời

Lớp lót thảm có khả năng cách điện tuyệt vời

Độ nặng và mật độ của lớp lót thảm làm cho nó trở thành một chất hấp thụ âm thanh tuyệt vời. Lớp lót thảm cũng hoạt động như một chất cách điện tuyệt vời.

Lợi ích của lớp lót sàn

Lớp lót không chỉ để đặt dưới  tấm thảm hoặc lớp sàn gỗ kỹ thuật chẳng hạn, nó có một số lợi ích bao gồm:

– Độ dẫn nhiệt: Giá trị R (độ dẫn nhiệt) của lớp lót càng cao, càng ít nhiệt sẽ có thể di chuyển qua nó. Ngược lại, giá trị R càng thấp thì lớp cách nhiệt cung cấp càng ít. Một lớp lót có giá trị R cao sẽ làm cho sàn nhà có cảm giác ấm hơn vào mùa đông.

– Giảm tiếng ồn: Một số loại lớp lót có thể đóng vai trò là rào cản để chặn  tiếng ồn. Điều này có thể quan trọng trong một số môi trường làm việc hay nghỉ ngơi, nơi cần tới sự yên tĩnh, ví dụ như phòng ngủ. Sàn gỗ có thể là gây ồn ào khi bạn di chuyển, và một lớp lót tốt sẽ giúp giảm đi tối đa âm thanh này.

– Kháng khuẩn: Một số vật liệu lót có đặc tính kháng khuẩn có thể làm cho việc lắp đặt sàn gỗ của bạn trở nên lành mạnh hơn.

– Tăng tuổi thọ: Bằng cách hỗ trợ sàn nhà của bạn và bảo vệ nó khỏi ma sát, lớp lót sẽ giúp giữ cho sàn nhà của bạn đẹp trong nhiều năm.

Lớp lót sàn giúp giảm tiếng ồn, kháng khuẩn và tăng tuổi thọ cho lớp phủ sàn

Lớp lót sàn giúp giảm tiếng ồn, kháng khuẩn và tăng tuổi thọ cho lớp phủ sàn

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã thấy vai trò quan trọng của lớp lót sàn. Vì vậy, trước khi thi công bất kỳ loại sàn nào, đặc biệt là thi công sàn gỗ, bạn hãy nhờ chuyên gia tư vấn về lớp lót sàn phù hợp cho loại sàn mà mình mong muốn. 

NHẬN BÁO GIÁ