Giá nhân công xây dựng

Chi phí xây dựng hoàn thiện cho một công trình, hay xây một phần nhỏ, hoặc cải tạo sửa chữa, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giá thiết kế, vật liệu,… Trong các khoản phí đó, khoản chi phải trả cho nhân công cũng được các chủ đầu tư quan tâm, bởi họ mang tính quyết định quan trọng trong tiến độ thi công và chất lượng công trình. Bài viết dưới đây Mộc Phát sẽ cung cấp giá nhân công xây dựng mới nhất, để bạn đọc tham khảo và có thêm kiến thức trong lĩnh vực xây dựng.

Các giai đoạn thi công phần thô và hoàn thiện công trình

Phần thô được hiểu đơn giản là phần khung xương của ngôi nhà. Bao gồm: phần móng, bể ngầm, phần khung tường bao che xung quanh, tường vách, mái, cầu thang xây bậc. Phần thô được xây cẩn thận bằng các vật liệu đảm bảo, quy trình thi công đúng kỹ thuật, sẽ giúp các công đoạn hoàn thiện sau đó dễ dàng hơn.

Phần hoàn thiện gồm các hạng mục như: trát tường, sơn bả, ốp gạch nền, đắp gạch cầu thang, bố trí hệ thống điện, cấp thoát nước…đều được thực hiện theo đúng bản vẽ trước khi đến giai đoạn bố trí nội thất.

Các giai đoạn thi công:

Trước khi thi công, đơn vị nhà thầu sẽ cung cấp bảng giá từng hạng mục theo từng công đoạn thi công, đã bao gồm giá nhân công. Khách hàng khi đó sẽ biết được khoảng suất đầu tư để chuẩn bị cho công trình là bao nhiêu, và thứ tự các công việc để cùng giám sát với bên thi công, nhằm đảm bảo công trình theo đúng tiến độ.

– Khảo sát công trường, sắp xếp khu vực tập kết vật liệu

– Kiểm tra tính chất của đất để xác định loại móng cần làm

– Thi công móng: đào móng, đóng cọc, dựng cốt thép, đổ bê tông móng

– Thi công cột, dầm, sàn, lanh tô: dựng cốp pha, cốt thép, đổ bê tông

– Đổ bê tông bản cầu thang, xây bậc và kiểu dáng cầu thang theo đúng bản vẽ thiết kế

– Xây tường gạch bao quanh nhà, tường vách ngăn giữa các phòng

– Lắp dựng hệ thống điện, cấp thoát nước

– Trát xi măng các mặt tường

– Quét vôi ve, bả sơn

– Chống thấm cho nhà vệ sinh bằng vật liệu chống thấm

– Ốp gạch nền nhà, ốp tường

– Dọn vệ sinh qua công trình trước khi bàn giao cho khách hàng

Giá nhân công phụ thuộc vào từng hạng mục của công trình
Giá nhân công phụ thuộc vào từng hạng mục của công trình

Giá nhân công xây dựng

  • Giá nhân công khi thi công công trình mới

Dưới đây là bảng giá công nhân mới nhất đối với hạng mục xây mới công trình. Giá này chỉ áp dụng khi thi công phần thô, phần khung nhà, được tính trên 1m2.

Đối với các công trình, phần thô sẽ bao gồm các hạng mục mà công nhân phải làm như: xây gạch, lắp hệ thống điện nước, trát tường, đổ mái, ốp lát gạch, lắp đặt các thiết bị cơ bản cần thiết cho chủ nhà.

Hạng mục xây mới công trình
Hạng mục Giá nhân công (vnđ/m2)
Phần thô nhà cấp 4 1.000.000
Phần thô nhà phố (mái bằng, mái thái) 1.200.000 – 1.600.000
Phần thô nhà biệt thự, nhà liền kề 1.700.000 – 2.200.000

 

  • Giá nhân công cho việc sửa chữa, cải tạo công trình

Việc sửa chữa cải tạo nhà sẽ có nhiều hạng mục, tùy thuộc vào tình trạng công trình như thế nào. Nhưng về cơ bản, công trình cũ đã có phần móng, có sẵn phần khung và hệ thống điện nước cố định. Nên khách hàng thường sẽ thay đổi phần sơn, nền gạch, nhưng cũng có trường hợp cải tạo phức tạp hơn. Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà tính toán chi phí cho nhân công cũng như vật tư cần sử dụng.

Dưới đây là các hạng mục mà được chủ nhà quan tâm nhiều nhất mà chúng tôi thường xuyên nhận lời tư vấn và thi công cho khách hàng.

Hạng mục sửa chữa, cải tạo (nhân công + vật tư) vnđ/m2
Phần trát tường Trát tường trong nhà 185.000
Trát tường ngoài nhà (gồm thuê dàn giáo) 250.000
Phần xây tường gạch Xây tường 10 gạch ống 285.000
Xây tường 20 gạch ống 500.000
Xây tường 10 gạch đặc 295.000
Xây tường 20 gạch đặc 530.000
Phần ốp lát Láng nền, cán vữa nhà 2cm – 4cm 120.000
Láng nền, cán vữa nhà 5cm – 10cm
Lát gạch, nền nhà 120.000
Ốp gạch tường 130.000
Sơn nhà Sơn trong nhà 15.000
Sơn ngoài nhà 20.000
Sơn bả nhà 25.000
Sơn bả ngoài nhà 30.000
Công đoạn sơn tường ở từng vị trí của công trình sẽ có giá khác nhau
Công đoạn sơn tường ở từng vị trí của công trình sẽ có giá khác nhau

Một số vấn đề có thể xảy ra trong khi thi công và hoàn thiện công trình 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nguồn nhân công là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần vào việc hoàn thiện chất lượng cho công trình. Bởi lẽ, họ cần đọc hiểu được bản vẽ, cần có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn nhất định đối với từng hạng mục. Vì người giám sát không phải lúc nào cũng ở công trường xem xét, đối chiếu bản vẽ và kiểm tra.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công, sửa chữa cải tạo các công trình, nhưng không phải tất cả đều mang đến dịch vụ chất lượng với giá cả phù hợp tới tay khách hàng. Trong quá trình thi công và sau khi bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chắc chắn sẽ xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực như sau:

– Sử dụng loại vật liệu kém chất lượng, không có thương hiệu uy tín, dễ dẫn đến công trình bị xuống cấp nhanh chóng.

– Xuất hiện thêm nhiều chi phí phát sinh mà trước đó nhà thầu không lường trước cho chủ đầu tư, khiến chi phí bị đội lên nhiều so với dự toán ban đầu.

– Đội thi công làm việc cẩu thả, không có tay nghề hay kỹ thuật chuẩn, là nguyên nhân chính gây ra tai nạn trong lao động.

– Đội công nhân trong khi thi công không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm nguồn không khí, hay gây mất trật tự ảnh hưởng đến khu vực của người dân sinh sống xung quanh.

– Nhiều công nhân làm việc chậm trễ, khiến cho tiến độ hoàn thiện công trình bị kéo dài, cũng sẽ khiến chủ nhà mất thêm chi phí thuê nhân công.

Sập vách tường có thể do thi công sai kỹ thuật hoặc vật liệu không đạt tiêu chuẩn
Sập vách tường có thể do thi công sai kỹ thuật hoặc vật liệu không đạt tiêu chuẩn

Do vậy, trước khi tìm đến một đơn vị thi công nào đó, khách hàng cân nhắc giá cả chỉ là một phần, quan trọng là tìm hiểu nhà thi công đó phải có kinh nghiệm lâu năm đối với các công trình tương đương. Bên cạnh đó, họ cần có một đội ngũ nhân công nhất định, có kỹ thuật, tay nghề tốt. Không chỉ vậy nhà thầu cũng cần phải dự tính được gần như chính xác chi phí xây dựng nhà và các phát sinh có thể xảy ra để chủ đầu tư chuẩn bị.

Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thi công nội thất đã có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường. Nếu các bạn cần tư vấn thêm, thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

NHẬN BÁO GIÁ