Kinh nghiệm thi công sàn gỗ công nghiệp ĐÚNG KỸ THUẬT

Để hoàn thiện được công trình lát sàn gỗ công nghiệp đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng, thì công đoạn thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật là không thể thiếu. Sàn gỗ có bền hay không, căn phòng được lắp đặt sàn gỗ đảm bảo hay không thì bạn cũng phải có được nhiều kiến thức. Dưới đây, Mộc Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật nhất.

Nguyên tắc thi công sàn gỗ công nghiệp:

+ Điều đầu tiên là vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn mặt sàn nhà, mảnh vụn, cát sạn trên sàn nhà. Phải để sàn nhà khô ráo để tránh trường hợp sàn bị phồng nở, thấm nước. 

+ Lưu ý những nơi không được lắp đặt ván gỗ hoặc ốp tường gỗ ở những nơi ẩm ướt: nhà tắm, nhà bếp, khu vực ngoài trời,… 

+ Tuy giá thành rẻ hơn so với các loại sàn gỗ khác, thì sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống trầy xước, độ cứng, chống mối mọt tốt hơn so với nhiều sàn gỗ thông thường khác… Bạn cũng có thể sử dụng sàn nhựa vân gỗ để ốp.

+ Mép sàn công nghiệp có 2 cạnh: hèm âm, hèm dương. Khi lắp đặt từ góc bên trái của phòng (khi tháo lắp hoặc bảo hành sẽ dễ dàng hơn).

Các bước thi công lắp đặt sàn gỗ đạt chuẩn:

Quá trình thi công được chia thành 3 giai đoạn chính: lắp đặt ván sàn gỗ, kết thúc sàn, lắp đặt phào chân tường.

Giai đoạn 1: Lắp đặt ván sàn gỗ công nghiệp

Đây là công đoạn đầu tiên, cũng được coi là công đoạn quan trọng nhất trong thi công sàn gỗ để đảm bảo sự thẩm mỹ, độ bền chắc cho nền nhà mới nhà mình.

+ Bước 1: Kiểm tra và xử lý mặt sàn

Như đã đề cập ở trên, bề mặt nền phải được làm phẳng, sạch sẽ… Hãy kĩ càng, có như vậy thì khi lắp sàn gỗ vào mới không bị vênh, phồng tránh tình trạng hỏng hèm khóa, phát ra tiếng kêu cót két, sàn gỗ không bị lún  khi sử dụng.

Thêm một lưu ý quan trọng là mặt nền cần phải khô. Nếu mặt nền có phẳng mà việc thi công cẩu thả kèm với sàn gỗ chịu nước kém, thì hơi nước từ mặt nền sẽ bốc hơi lên rồi thầm vào thanh gỗ, làm chúng bị trương nở gây nên hiện tượng kích, phồng sàn gỗ.

+ Bước 2: Trải một lớp lót sàn

Lớp lót của sàn gỗ có công dụng chống ẩm cho sàn gỗ, hạn chế tiếng ồn do sàn gỗ gây ra trong khi sử dụng. Khi trải tấm lót, bề mặt nilon phải được trải xuống dưới, cách sát chân tường khoảng 40mm, trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại.  Dùng băng keo để kết dính 2 lớp lót với nhau,  không trải chồng lớp xốp lên nhau.

Trải lớp lót sàn - Kinh nghiệm thi công sàn gỗ công nghiệp
Trải lớp lót sàn – Kinh nghiệm thi công sàn gỗ công nghiệp

+ Bước 3: Tiến hành công đoạn lắp đặt sàn gỗ 

Bắt đầu việc ghép từ góc trái của căn phòng, các tấm ván sàn gỗ công nghiệp nên lát theo chiều của nguồn sách để làm nổi vân gỗ, các mép nối đầu thanh gỗ ghép so le nhau. Để đảm bảo duy trì khoảng cách giữa mép của chân tường và sàn gỗ cũng như khoảng cách giữa các tấm ván sàn gỗ khoảng 10mm để ghép mộng cho tấm cuối. Đây là khoảng cách an toàn cho việc giãn nở của sàn gỗ.

Tiến hành công đoạn lắp đặt sàn gỗ 
Tiến hành công đoạn lắp đặt sàn gỗ

Giai đoạn 2: Kết thúc sàn gỗ

Giai đoạn cuối của thi công sàn gỗ công nghiệp là dùng nẹp để kết thúc sàn với tấm ghép. Hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa tấm ghép cuối cùng với chấn tường, che kín khoảng cách đó bởi phào chân tường hoặc che bằng nẹp để kết thúc. Nếu như bạn không thể tự lắp đặt hãy liên hệ với đội ngũ thi công của chúng tôi để được hỗ trợ.

Giai đoạn 3: Lắp phào chân tường

Trên thị trường phổ biến loại phào gỗ MDF phủ vân gỗ. Chúng cố định với chân tường bằng loại đinh chuyên dụng. Bước cuối chính là tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn một lần nữa, tra keo silicon vào những khe hở sát với tường và khung cửa. Hãy dọn dẹp sạch sẽ và đánh giá xem sàn có tính thẩm mỹ sau khi kết thúc lắp đặt nhé!

Công đoạn lắp phào chân tường - thi công sàn gỗ công nghiệp
Công đoạn lắp phào chân tường – thi công sàn gỗ công nghiệp

Những chú ý quan trọng khi thi công sàn gỗ công nghiệp: 

– Không được dùng búa đóng trực tiếp vào sàn gỗ. Phải dùng một miếng gỗ, đệm lót giữa sàn và búa với mục đích không gây hư hại phần mép của sàn công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên.

– Đối với khu vực diện tích hẹp như: hành lang, ban công, thì bạn nên lát những tấm ván gỗ theo chiều dọc, song song với tường. Việc lắp đặt sàn song song với chiều nguồn sáng nhằm tăng vẻ đẹp màu sắc.

– Sau 12 tiếng lắp đặt sàn gỗ, bạn nên kê đồ đạc để không gây ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa những ván sàn. Trong suốt quá trình vệ sinh bảo quản, không được phép sử dụng nước cọ rửa sàn. Nên dùng các vật dụng như khăn ẩm, lau vết bẩn bám trên mặt sàn gỗ.

Nếu như bạn không thể tự mình lắp đặt, thi công sàn gỗ công nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Mộc Phát để được tư vấn và thi công sàn gỗ đúng chuẩn. Chúc không gian nhà bạn luôn ấm cúng, sang trọng, hòa cùng thiên nhiên với mẫu sàn gỗ công nghiệp nhé. Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thi công nội thất với các sản phẩm nổi bật như: sàn gỗ ngoài trời, trần gỗ, cửa gỗ, cầu thang gỗ… Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và mang đến cho bạn những công trình hoàn hảo nhất.

NHẬN BÁO GIÁ