Hướng dẫn cách nhận biết gỗ hương đỏ đơn giản và nhanh chóng nhất

Gỗ hương là một loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Dưới đây là hướng dẫn nhằm bổ sung thêm kiến thức về gỗ hương cho bạn. Để tránh nhầm lẫn với các loại gỗ hương bị làm giả, làm nhái trên thị trường. Bài viết này sẽ đề cập tới cách nhận biết gỗ hương đỏ – loại gỗ hương nổi bật nhất trong các loại gỗ hương. 

Hình ảnh sàn gỗ

Hình 1.Sàn gỗ hương đỏ

Nguồn gốc của gỗ hương đỏ:

Gỗ hương (tên khoa học: Pterocarpus macrocarpus) là một loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới theo mùa của Đông Nam Á: ở Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Và hiện nay nó đã được nhập tịch ở Ấn Độ và Caribê.

Ở Việt Nam, gỗ hương được phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ như Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nai… Gỗ hương phát triển trên nhiều loại đất  như đất đỏ bazan, đất xám.

Sàn gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới theo mùa ở Đông Nam Á

Hình 2.Gỗ hương có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới theo mùa ở Đông Nam Á

Đặc điểm của gỗ hương đỏ:

Là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu, cây rụng lá trong mùa khô nên cây gỗ hương mang những đặc điểm sau:

– Chịu được nhiệt độ cao, thấp linh hoạt.

– Chiều cao khoảng 10-30m với độ rộng của thân cây có thể lên tới 1,7m. Thân cây cứng, chắc khỏe.

– Lá cây có độ dài từ 20cm đến 35cm, hình lông chim từ 6-11 lá con. 

– Có hoa màu vàng, cành dài từ 5-9cm.

– Quả to, đường kính 4,5-7cm.

– Có khả năng sống lại bằng chồi hoặc hạt.

– Vân gỗ đẹp và có chiều sâu.

– Có độ bền cao và khả năng chống mối mọt. Đây là một đặc tính quan trọng, được sử dụng cho đồ nội thất, sàn gỗ…  

Với những đặc điểm trên, gỗ hương có giá trị rất cao. Nội thất như bàn ghế làm từ gỗ hương có giá thành lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí là hàng tỷ đồng. 

Sàn gỗ có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt

Hình 3.Gỗ hương có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt

Gỗ hương đỏ thuộc nhóm nào ?

Không có gì lạ khi gỗ hương được xếp vào nhóm I (nhóm những cây có bề ngoài đẹp như màu sắc, vân gỗ, có mùi thơm,không cong vênh và có giá trị cao). Với các loại gỗ quý khác như gỗ pơ mu, gỗ cẩm lai… Trong bảng phân phối các loại cây của Việt Nam. 

Gỗ hương đỏ gồm những loại nào ?

Gỗ hương có rất nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 3 loại gỗ hương sau:

– Gỗ hương Lào: xuất xứ từ Lào, có mùi thơm dễ chịu, độ bền cao, màu gỗ sáng và chất gỗ tốt. Gỗ hương Lào được coi là dòng gỗ hương tốt và cao cấp nhất.

– Gỗ hương Campuchia: Cũng giống như gỗ hương Lào, có giá trị tương đương.

– Gỗ hương Việt Nam: Tùy vào từng vùng, từng khu vực, từng loại đất mà gỗ hương Việt nam có giá trị và phẩm chất tương đương hoặc kém hơn gỗ hương Lào và Campuchia, nhưng chung quy lại gỗ hương Việt Nam vẫn có mùi hương dịu và dễ chịu.

Một số loại gỗ hương khác, tuy nhiên không được ưa chuộng nhiều và khá kén người sử dụng:

– Gỗ hương Vân: Xuất xứ từ các nước Nam Phi, có màu đỏ, nhiều vân, chất gỗ tốt nhưng có mùi khó ngửi.   

– Gỗ hương Đá: Cũng có nguồn gốc từ các nước Nam Phi, có màu đỏ, chất gỗ tốt nhưng mùi thơm hơn gỗ hương Vân. 

– Gỗ hương Xám: Màu trắng, có nhiều vân màu đen nhưng chất gỗ kém, không mịn, dễ bị cong vênh, giãn nở, giá trị thấp hơn các loại gỗ hương trên.

– Gỗ hương huyết (gỗ hương Nam Phi): Khi mới xẻ sẽ có màu đỏ rực, sau đó màu xỉn dần, chất gỗ tương đối và ít mùi.

– Gỗ hương Nam Mỹ: Ít vân gỗ, khi cắt gỗ ra thì có nhiều mùn, không bị mối mọt, cứng, chắc. Trong các loại gỗ hương, gỗ hương Nam Mỹ là loại gỗ hương có giá trị thấp nhất.  

Khu vực Nam Mỹ

Hình 4.Gỗ hương Nam Mỹ

Hướng dẫn cách nhận biết gỗ hương đỏ đơn giản và nhanh chóng nhất:

1. Gỗ hương Việt Nam

Gỗ hương Việt Nam hay còn có nhiều tên gọi khác như gỗ hương ta, giáng hương, dáng hương, đinh hương… Gỗ hương Việt Nam được xếp vào nhóm I trong bảng phân phối các loại gỗ nước ta. Hiện nay, gỗ hương Việt Nam có số lượng rất ít nên đã bị cấm khai thác. 

Sàn làm từ gỗ hương đỏ Việt Nam

Hình 5.Sàn làm từ gỗ hương Việt Nam

Gỗ hương Việt Nam có màu đỏ, thớ gỗ mịn, tom gỗ rất nhỏ.

Cách nhận biết: Lấy giấy nhám (giấy ráp) chà thử lên mặt sau của tấm sàn gỗ hương để lấy mùn gỗ, rồi cho mùn gỗ vào nước ấm để ngâm khoảng 1-2 tiếng sẽ thấy hiện tượng nước chuyển sang màu xanh nước chè. 

2. Gỗ hương đỏ Lào, Campuchia

Vì từ năm 1992, nước ta đã cấm khai thác gỗ hương nên hiện nay hầu hết gỗ hương. Kể cả gỗ hương đều nhập khẩu chủ yếu từ Lào và Campuchia. Do cùng nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới nên gỗ hương của Lào và Campuchia có đặc điểm, tính chất, mùi hương rất giống với gỗ hương Việt Nam. 

Sàn gỗ hương đỏ Lào

Hình 6.Sàn gỗ hương Lào

Gỗ hương Lào và Campuchia có màu sắc không rực rỡ như màu đỏ của gỗ hương Việt Nam. Vân gỗ cũng không rõ nét bằng do đất đai và khí hậu ở VN phù hợp với gỗ hương hơn.

Cách nhận biết: Cũng tương tự như cách nhận biết gỗ hương đỏ Việt Nam, lấy mùn gỗ hương Lào và Campuchia cho vào nước rồi để ngâm 1-2 tiếng, nếu nước chuyển sang màu nước chè thì là gỗ hương thật.

3. Gỗ hương đỏ Nam Phi (gỗ hương huyết)

Gỗ hương Nam Phi có vân gỗ mịn, tâm gỗ có màu nâu đỏ, viền quanh tâm có màu vàng nhạt, có ít mùi, sau một thời gian dài mùi hương sẽ bị mất đi. 

Gỗ hương Nam Phi còn được gọi là gỗ hương huyết. Vì khi mới xẻ ra sẽ có màu đỏ tươi như huyết, dần dần sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm.

Sàn gỗ hương đỏ Nam Phi

Hình 7. Sàn gỗ hương Nam Phi

Cách nhận biết: Lấy mùn gỗ cho vào nước, nước sẽ chuyển sang màu đỏ máu và tinh dầu gỗ sẽ nổi lên mặt nước (váng). 

Với những cách nhận biết gỗ hương đỏ trên, bạn sẽ không bị những chủ buôn gỗ lậu đánh lừa. Sàn nhà làm từ gỗ hương đỏ là sàn gỗ tự nhiên nên thân thiện với môi trường hơn là các sàn gỗ công nghiệp như gỗ nhựa composite.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp và thi công sàn gỗ tự nhiên uy tín chất lượng. Thì hãy đến với công ty Mộc Phát chúng tôi nhé.

NHẬN BÁO GIÁ