Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn

Khi chuẩn bị mua nhà hoặc xây dựng nhà ở, chúng ta thường có nhu cầu tìm hiểu về diện tích xây dựng. Qua đó tính toán xem diện tích đó có phù hợp hay không. Vậy diện tích xây dựng là gì? Tính diện tích xây dựng như thế nào? Hãy cùng Mộc Phát tìm hiểu kỹ hơn qua các thông tin dưới đây!

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng được hiểu đơn giản là phần diện tích được tính từ mép tường ngoài cùng bên này đến mép tường ngoài cùng bên kia trong 1 khu đất. Đây là phần diện tích được ghi trong giấy phép xây dựng và được phép quy hoạch theo quy định. Khi tính, chúng ta sẽ sử dụng đơn vị là m2.

Lưu ý rằng, diện tích xây dựng không phải là tổng diện tích sở hữu. Đối với vấn đề này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm 1 số khái niệm về các loại diện tích trong xây dựng. Qua đó các bạn sẽ hiểu rõ hơn tính chất của từng hạng mục là gì.

Diện tích xây dựng

1. Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là diện tích của toàn bộ mặt sàn, bao gồm cả phần ban công nhô ra ngoài. Chúng thường được sử dụng để dự toán chi phí đầu tư công trình xây dựng.

2. Diện tích sử dụng có mái

Đây là toàn bộ diện tích của phần mái lợp, bao gồm cả mái ban công, giếng trời, cầu thang… Diện tích sử dụng có mái thường được tính bằng 100% diện tích của bề mặt sàn.

3. Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy hay còn được gọi là diện tích trải thảm. Điều này được hiểu đơn giản là ở đâu thảm có thể trải được thì ở đó sẽ được tính diện tích.

Phần diện tích thông thủy này sẽ bao gồm diện tích tường ngăn các phòng ốc và cả diện tích ban công. Khi tính, chúng ta sẽ tính từ phần mép trong của tường nhà và không tính tường bao, tường phân chia vách ngăn, cột nhà…

4. Diện tích tim tường

Đây là phần diện tích được tính bao gồm cả tưởng bao ngôi nhà, các vách ngăn trong căn hộ, sàn có cột và hộp kỹ thuật… Diện tích tim tường thường được dùng để tính toán diện tích xây dựng cho những dạng nhà như chung cư, tập thể, cao ốc,…

5. Diện tích phòng

Diện tích phòng sẽ được tính từ các mép tường trong cùng của tầng 1. Cách tính này thường được áp dụng cho những dạng nhà như chung cư, biệt thự, biệt thự liền kề, nhà phố, nhà cấp 4…

6. Diện tích ở

Đây là phần diện tích bao gồm các phòng ốc trong nhà, gầm cầu thang, tủ tường…

7. Diện tích phụ

Là diện tích của các phần phụ, phòng phụ như cầu thang, hành lang, bếp, khu vực vệ sinh, ban công…

8. Diện tích sử dụng

Là tổng diện tích của phần chính và phần phụ. Ở đây, nó chính là toàn bộ diện tích khi công trình đã thi công xong và đi vào hoạt động. Chúng ta sẽ tính theo đơn vị là m2.

Diện tích thông thủy
Diện tích thông thủy

Cách tính diện tích xây dựng

1. Phần móng

Diện tích móng sẽ bằng 50- 75% diện tích sàn theo đơn giá xây dựng thô. Đối với công trình trên 30m2, số tầng lớn hơn 4 được xây dựng trên nền bê tông cốt thép thì phần móng sẽ bằng 50%. Nếu công trình dưới 4 tầng tương tự thì phần móng sẽ bằng 35%.

2. Phần nhà

Phần diện tích mái che trên cùng sẽ được tính bằng 100% diện tích mặt sàn

Phần diện tích không có mái che nhưng có gạch lát nền sẽ được tính theo 60% diện tích mặt sàn

Phần ô trống dưới 5m2 được tính như bình thường, trên 5m2 tính 70% diện tích, lớn hơn 15m2 tính 505 diện tích.

3. Phần tầng hầm 

Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1,5m so với đỉnh hầm thì được tính bằng 150% diện tích; nhỏ hơn 1,7m thì bằng 170% diện tích; nhỏ hơn 2m thì bằng 20% diện tích;

4. Phần sân

Sân thượng có lam bê tông, lam trang trí được tính 75% diện tích mặt sàn

Sân thượng có mái che được tính 75% diện tích mặt sàn

Sân thượng, ban công không có mái che sẽ được tính 50% diện tích sàn

5. Phần mái

Mái ngói có làm trần giả được tính 100% diện tích sàn chéo theo mái

Mái được đổ bê tông và lợp thêm ngói sẽ được tính 150% diện tích sàn chéo theo mái

Mái bê tông không lát gạch được tính 50% diện tích của bề mặt sàn. Nếu có lát gạch được tính 60% diện tích của mặt sàn

Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích của mái

Mái tôn của nhà tầng, nhà phố sẽ được tính 75% diện tích mặt sàn

Mái kèo sắt được tính 60% diện tích của mặt sàn

6. Phần sàn, bể nước

Diện tích sàn từng tầng trong nhà được tính 100% theo diện tích giọt gianh mái của tầng đó

Diện tích của bể nước, bể phốt được tính 60- 70% diện tích mặt bằng của sàn theo đơn giá xây thô

Sơ đồ tính toán diện tích xây dựng cho nhà ở dân dụng
Sơ đồ tính toán diện tích xây dựng cho nhà ở dân dụng

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về cách tính diện tích xây dựng. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ có thể tự ứng dụng vào việc tính toán bề mặt sàn nhà, trần nhà, tường nhà và các khu vực xung quanh, từ đó tiến hành thi công lắp đặt sàn gỗ, giàn hoa pergola, lam chắn nắng hiệu quả, phù hợp và an toàn. Mộc Phát là đơn vị chuyên thi công nội thất đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẵn sàng giải đáp cho bạn mọi thắc mắc liên quan.

NHẬN BÁO GIÁ