Các lỗi thường gặp khi lắp đặt sàn gỗ và cách khắc phục

Sàn gỗ hiện đang là một trong những loại vật liệu được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Để có thể lựa chọn được sàn gỗ chất lượng tốt và đơn vị thi công sàn gỗ chuyên nghiệp, đòi hỏi người mua phải có những chuyên môn và sự hiểu biết nhất định về chúng. 

thi công sàn gỗ

Hình ảnh thợ Mộc Phát thi công sàn gỗ

Bởi khi lắp đặt sàn gỗ thường gặp những rủi ro không đáng có. Để hiểu rõ về các rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi thi công sàn gỗ, và cách khắc phục ra sao thì mời bạn xem chi tiết qua bài dưới đây.

Để quá trình sử dụng sàn gỗ luôn đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như độ bền theo thời gian, thì ngoài việc chọn lựa được sàn gỗ chất lượng, việc lắp đặt sàn gỗ cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm. Và trong quá trình thi công thường sẽ xảy ra các vấn đề sau đây.

Các lỗi thường gặp khi lắp đặt sàn gỗ và cách khắc phục:

Phát ra tiếng kêu khi lắp đặt xong

Đây là lỗi khá phổ biến khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Nguyên nhân là do nhà sản xuất khi sản xuất lưỡi cưa xẻ khi xẻ hèm khóa bị cùn hoặc trơ. Làm cho nó phát ra những tiếng kêu khó chịu, làm người sử dụng không được thoải mái. Tuy nhiên, một thời gian sử dụng thì tiếng kêu cũng giảm dần và mất hẳn.

Lỗi gỗ bị hở hèm khóa

Trong nhiều trường hợp, sau khi lắp xong hoặc trong quá trình sử dụng, người dùng phát hiện sàn gỗ có những khe hở giữa các ván sàn. Thông thường là các khe hở từ 3 – 5 mm ở đầu mỗi thanh gỗ. Điều này gây ra mất mỹ quan và bất tiện cho người sử dụng, tạo điều kiện cho độ nước và các chất độc hại ngấm vào bên trong sàn, làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này bởi trong quá trình lắp đặt sàn gỗ, thợ thi công chưa đóng hết hèm khóa giữa 2 tấm gỗ liền nhau hoặc nhiệt độ trong phòng bị giảm đột ngột khiến sàn gỗ bị co lại.

– Cách khắc phục: bạn chỉ cần tháo ra, sau đó ghép lại. Nếu sàn gỗ vẫn bị hở thì phải thay thế bằng bộ sàn gỗ mới.

sàn gỗ

Hình ảnh thợ mộc phát đo đạt sàn gỗ chuẩn tránh lỗi hở hèm khóa

Sàn gỗ bị phồng do lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu như bạn thấy sàn nhà mình bị phồng toàn bộ, thì nguyên nhân là do thợ thi công lắp đặt sai kỹ thuật, không để khoảng cách giữa chân tường nên khi thời tiết ẩm, sàn gỗ sẽ nở ra… Nếu khi lắp đặt sàn gỗ không có khoảng cách này, hoặc ít quá thì sàn gỗ sẽ bị phồng khi nhiệt độ tăng cao.  Khoảng hở giữa sàn gỗ với tường từ 5mm – 10mm.

– Cách khắc phục: bạn nên tháo phần sàn gỗ bị phồng ra, sau đó cắt bớt đi.

Lựa chọn sai loại gỗ ở khu vực thường xuyên ẩm ướt

Đối với các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, có độ ẩm cao như nhà bếp và phòng tắm. Thì sàn gỗ sử dụng trong môi trường này cần có khả năng chống nước để ngăn hơi ẩm làm hỏng tấm ván.

Đặc biệt, là phòng tắm là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước. Nên bạn phải lựa chọn sàn gỗ có khả năng chống thấm, chống nước tuyệt đối.

– Cách khắc phục: Bạn nên lựa chọn làm mới lại bằng cách tấm ván sàn có khả năng chịu nước tốt.

ốp tường phòng tắm

Hình ảnh thợ mộc phát thi công ốp tường phòng tắm

Không có biện pháp bảo vệ sàn gỗ khu vực nhạy cảm với nước

Sàn gỗ có thể lắp đặt cho nhiều khu vực, không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, đối với các khu vực có độ ẩm cao hoặc có nguy cơ tiếp xúc với nước nhiều sẽ làm cho bề mặt sàn gỗ có khả năng sẽ bị ngập nước, bị độ ẩm cao dẫn tới hư hỏng.

Cách khắc phục: Tất cả những khu vực này, bạn nên đặt thảm hoặc dùng keo silicon để bơm các mối nối, tránh việc nước len lỏi vào sàn.

sàn gỗ tự nhiên

Hình ảnh thợ Mộc Phát dùng keo silicon bơm các mối nối

Cố định sàn gỗ vào sàn nhà

Có rất nhiều người thích cố định các thanh cuối của sàn gỗ vào sàn nhà. Nhưng việc làm này hạn chế sự giãn nở của gỗ dẫn tới cong phồng.

Cách khắc phục: Bạn nên lát sàn thả nổi (tự do trên cốt nền gạch hoặc bê tông) để sàn gỗ có khả năng giãn nở, tránh sàn gỗ bị công phồng.

Lỗi lắp đặt sàn gỗ dưới tủ bếp

Đối với khu vực dưới tủ bếp, bạn không nên lắp đặt sàn gỗ. Vì khu vực dưới tủ bếp có nhiều rủi ro vì độ ẩm cao, khả năng bị rò rỉ nước lớn. Khi xảy ra sự cố rò rỉ nước, sàn gỗ dưới tủ bếp bị phồng rộp hư hỏng, giãn nở, lâu ngày có thể dẫn đến làm hỏng tủ bếp nhà bạn.

Cách khắc phục: Tốt nhất bạn chỉ nên lắp sàn gỗ chạm mép ngoài tủ bếp, rồi sử dụng nẹp kết thúc hoặc nẹp nhôm để che khoảng hở, tạo điểm kết thúc.

Lựa chọn sai lớp lót sàn gỗ

Một số loại gỗ nhất là gỗ tự nhiên, bạn cần phải sử dụng lớp lót nhầm đảm bảo không phát ra tiếng kêu khi sử dụng, và hạn chế được sàn gỗ bị ẩm thấp. Lớp lót này có tác dụng hạn chế sự xâm nhập độ ẩm tới thanh sàn gỗ cũng như tạo độ êm ái cho toàn bộ nền nhà, hạn chế tiếng kêu.

Hiện nay có rất nhiều loại lớp lót để bạn lựa chọn như: lớp xốp trắng, xốp bạc, cao su non… Bạn ưu tiên lựa chọn loại lớp lót nào mà giúp tăng tuổi thọ sàn gỗ.

Trong quá trình lắp đặt sàn gỗ, bạn cũng nên chú ý nên chồng 2 lớp lót lên nhau. Chỗ nối lớp lót không chồng đè lên nhau hoặc chỗ góc tường khoảng hở. Và đảm bảo là lớp lót không được dư ảnh hưởng tới quá trình giãn nở của gỗ.

Hình ảnh thợ mộc phát giới thiệu gỗ lót sàn

Vô tình lắp đặt tấm ván gỗ bị lỗi

Đây là lỗi mà trước khi lắp đặt bạn không kiểm tra kỹ các lỗi của sàn gỗ như: lỗi bị móp, bị trầy xước, hay vỡ góc… Điều này sẽ gây ra mất tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian, và khi lắp đặt xong thường rất khó để khắc phục.

Cách khắc phục: giờ bạn chỉ cần loại bỏ tấm ván gỗ lỗi đó và lắp lại. Bạn đục bỏ thanh đó và xé bỏ hèm dương để lắp lại vị trí đó. Với cách này, chỗ thanh bạn thay sẽ không chắc chắn vì chỉ liên kết được hèm khoá 1 bên.

Bề mặt lắp đặt không đảm bảo

Bề mặt lắp đặt sàn gỗ là một trong các yếu tố quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng bề mặt lắp đặt sàn phải bằng phẳng. Việc thi công sàn gỗ trên các bề mặt gồ ghề, lồi lõm sẽ phát sinh nhiều yếu tố làm hỏng sàn gỗ. Bề mặt sàn gỗ chưa khô, độ ẩm còn cao cũng làm hỏng sàn gỗ.

Cách khắc phục: Bạn cần phải làm phẳng nền lắp đặt sàn, đảm bảo nền khô sạch sẽ, không có nước trước khi lắp đặt sàn.

Chọn sai đội thợ thi công

Chọn đội thi công sàn gỗ khá quan trọng, bởi thợ thi công đều dựa vào kinh nghiệm, trình độ lắp đặt. Bạn lựa chọn sai đội thợ thi công sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sự hao hụt vật tư. Chọn đội thi công sàn gỗ chuyên nghiệp sẽ tránh được các lỗi thường gặp khi lắp đặt.

Nếu bạn đang băn khoăn và chưa biết nên lựa chọn đội thợ thi công sàn gỗ nào ở HCM uy tín, thì hãy đến với MỘC PHÁT. Với nhiều năm trong nghề cũng đội ngũ thợ thi công sàn gỗ chuyên nghiệp, am hiểu về các loại sàn gỗ và có kinh nghiệm trong quá trình lắp đặt công trình thi công sàn lớn trên toàn quốc. Vì vậy, MỘC PHÁT luôn mang đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo nhất.

thi công sàn gỗ hồ bơi

Hình ảnh kỹ thuật Mộc Phát thi công sàn gỗ hồ bơi

Trên đây là những cách giúp bạn nắm bắt được các lỗi thường gặp trong quá trình lắp đặt sàn gỗ và cách khắc phục nó ra sao. Dựa vào các lỗi trên, để bạn biết cách lắp đặt và khắc phục các lỗi sao cho đúng cách và tối ưu nhất, xử lí nhanh chóng trong một số trường hợp liên quan, không gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của toàn bộ sàn nhà. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, thì có thể liên hệ ngay với MỘC PHÁT để được tư vấn chi tiết nhất.

NHẬN BÁO GIÁ