5 lưu ý khi vệ sinh và bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời ngày càng được lắp đặt nên phổ biến cho sân vườn, ban công và những khu vực ngoài trời khác. Nhưng nếu bạn muốn sàn gỗ ngoài trời của bạn luôn bền đẹp trong suốt thời gian sử dụng, bạn cần phải chăm sóc tốt cho chúng. Để giúp bạn trong vấn đề này, sau đây là một số lưu ý và mẹo chăm sóc sàn gỗ ngoài trời hiệu quả.

Cần vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

Cần vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

5 lưu ý khi vệ sinh và bảo dưỡng sàn gỗ tự nhiên ngoài trời

Tuy sàn gỗ tự nhiên đem lại tính thẩm mỹ cao hơn sàn gỗ kỹ thuật cho khu vực ngoài trời, nhưng chúng cần phải duy trì chăm sóc và bảo trì thường xuyên. Một số điều bạn cần lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ tự nhiên ngoài trời bao gồm:

Sàn gỗ bị nấm mốc hay rêu

Vì là gỗ tự nhiên nên khó tránh khỏi nấm mốc, tảo hay rêu mọc trên sàn, đặc biệt là các rãnh nối các tấm ván sàn. Điều này có tác động gây hại cho sàn gỗ trong thời gian dài vì nguy cơ nấm mốc có thể tăng lên và xâm nhập vào bên trong sàn. 

Rêu mọc trên bề mặt sàn gỗ ngoài trời 

Rêu mọc trên bề mặt sàn gỗ ngoài trời 

Thêm vào đó, khi nấm mốc mọc lên, bạn cần chú ý đi lại cẩn thận trên sàn vì bề mặt sàn khi đó rất trơn. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên lau dọn và loại bỏ rêu xanh sớm nhất có thể. Việc này giúp an toàn cho bạn khi đi lại và cũng giúp cho sàn không bị hư hỏng.

Sử dụng sáp, xà phòng dầu hoặc silicone

Sử dụng sáp trên sàn gỗ sẽ thu hút nhiều bụi bẩn hơn trên sàn, gây khó khăn trong việc lau chùi. Tương tự như vậy, sử dụng xà phòng dầu sẽ chỉ có tác dụng hút bụi bẩn và khiến sàn nhà trở nên trơn trượt hơn, gây nguy hiểm cho việc đi lại. Silicone cũng nên tránh sử dụng vì nó sẽ không thấm vào gỗ.

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mạnh trên sàn gỗ

Chắc chắn một điều là sử dụng chất tẩy rửa mạnh là một giải pháp nhanh chóng và sạch sẽ cho sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, nhưng nó sẽ gây hại cho sàn gỗ của bạn rất nhiều. 

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mạnh trên sàn gỗ tự nhiên

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mạnh trên sàn gỗ tự nhiên

Cách làm sạch này có thể làm hỏng các sợi trong gỗ và dẫn đến bề mặt không bằng phẳng, dễ hút bụi bẩn hơn so với bề mặt ban đầu. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh cũng sẽ làm ẩm gỗ đến mức nguy cơ mọc nấm và rêu mọc tăng lên, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của sàn gỗ.

Sử dụng sai cây lau sàn gỗ

Không phải tất cả cây lau sàn đều thích hợp để sử dụng trên sàn gỗ. Một số loại cây lau sàn dễ dàng làm trầy xước và gây hư hại cho sàn nhà. Chỉ sử dụng cây lau được thiết kế chuyên dụng cho sàn gỗ tự nhiên.

Hãy chọn một cây lau nhà phù hợp cho sàn gỗ của mình

Hãy chọn một cây lau nhà phù hợp cho sàn gỗ của mình

Một số lưu ý khác khi vệ sinh sàn gỗ ngoài trời

  1. Gỗ phải khô hoàn toàn.
  2. Độ ẩm dưới 80%
  3. Chỉ áp dụng trong thời tiết khô
  4. Tránh ánh nắng trực tiếp

Bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp trước khi vệ sinh sàn gỗ ngoài trời

Bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp trước khi vệ sinh sàn gỗ ngoài trời

Hướng dẫn cách làm sạch sàn bằng chổi

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm sạch sàn gỗ tự nhiên ngoài trời và duy trì tính thẩm mỹ của chúng, thì chìa khóa ở đây là vệ sinh chúng thường xuyên theo các bước dưới đây:  

Bước 1: Chuẩn bị chất tẩy rửa

Một giải pháp làm sạch hoàn toàn tự nhiên cho sàn gỗ ngoài trời là hỗn hợp giấm và nước. Giấm là một lựa chọn tốt vì nó sẽ loại bỏ nấm mốc và bụi bẩn trên gỗ. Cho 1 chén giấm với khoảng 4 lít nước rồi đổ nó vào một cái xô rộng.

Giấm kết hợp với nước tạo ra một chất tẩy rửa tuyệt vời

Giấm kết hợp với nước tạo ra một chất tẩy rửa tuyệt vời

Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho sàn gỗ. Nhưng hãy nhớ pha loãng chất tẩy rửa như sau: khoảng 7-10 lít nước ấm + 2 cốc thuốc tẩy dạng bột + ¼ cốc nước rửa chén. Nếu bạn đổ trực tiếp chất tẩy rửa xuống sàn có thể làm hỏng gỗ.

Bước 2: Sử dụng chổi hoặc bàn chải để cọ sàn

Sử dụng một cây chổi hoặc bàn chải nhúng trong xô. Lưu ý là sử dụng chổi có lông sạch hoặc bàn chải chà có tay cầm dài để tránh mỏi tay và có lực cọ hơn. 

Dùng chổi hoặc bàn chải chà sàn theo hướng của thớ gỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn cọ được bất kỳ góc hoặc kẽ hở trên sàn. Nếu chổi hay bàn chải không đưa vừa trong những khu vực này, bạn hãy sử dụng miếng bọt biển.

Cọ sàn theo hướng thớ gỗ

Cọ sàn theo hướng thớ gỗ

Bước 3: Rửa sạch sàn

Sau khi bạn đã cọ sạch sàn hoàn toàn, sử dụng vòi để rửa sạch sàn. Nên vặn nước vừa phải để rửa sạch dung dịch tẩy rửa trên sàn. 

Rửa sạch sàn với vòi nước ở mức vừa phải 

Rửa sạch sàn với vòi nước ở mức vừa phải 

Bước 4: Kết thúc

Sau khi đã rửa sạch xong, giờ bạn chỉ cần để sàn khô. Có thể mất 1-2 ngày để sàn gỗ khô hoàn toàn tùy thuộc vào thời tiết. Nếu bạn sử dụng dung dịch giấm, mùi giấm sẽ tan biến khi sàn khô.

Thật dễ dàng để duy trì sàn gỗ tự nhiên ngoài trời phải không ? Khi bạn quyết định thi công sàn gỗ ngoài trời cho ngôi nhà của mình, hãy cân nhắc tới việc vệ sinh chúng thường xuyên để có thể tận hưởng vẻ đẹp của sàn gỗ tự nhiên trong suốt thời gian dài.

NHẬN BÁO GIÁ