Tìm hiểu về cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy

Dưới đây, đơn vị thi công và lắp đặt sàn gỗ Mộc Phát xin chia sẻ tới bạn cách xử lý gỗ tươi bằng phường pháp sấy phổ biến hiện nay.

Gỗ tươi hay còn được biết đến là gỗ chưa được sấy khô, chúng chứa một lượng lớn nước ở bên trong. Chính lượng lớn nước này sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của các dụng cụ, nội thất, ngoại thất được làm từ gỗ. Vì vậy, sấy gỗ đã ra đời và cũng là bước quan trọng nhất trọng trước nhất khi gia công xẻ gỗ.

Các phương pháp xử lý gỗ tươi hiệu quả

Các phương pháp  – cách xử lý gỗ tươi hiệu quả

Lợi ích khi sấy khô gỗ tươi

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý gỗ tươi công ty, doanh nghiệp áp dụng phổ biến chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích mà sấy khô gỗ tươi đem lại dưới đây:

  • Duy trì kích thước: Nếu gỗ không được sấy khô đúng cách, đúng quy trình sẽ không giữ được kích thước của miếng gỗ ổn định và ảnh hưởng xấu tới tới quá trình gia công.
  • Giảm trọng lượng của gỗ: Khi gỗ được sấy khô, lượng nước trong tấm gỗ đã hết sẽ giúp trọng lượng của gỗ giảm đáng kể giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn đồng thời tiết kiệm chi phí.
  • Hạn chế mối mọt: Gỗ được làm khô sẽ khiến mối mọt khó vào sâu bên trong đục, khoét hơn, giảm thiểu hạn chế tình trạng mối mọt ăn hại.
  • Lợi ích khác: Sau khi được xử lý, sấy khô hoàn toàn miếng gỗ sẽ hạn chế được tình trạng cong vênh, chất lượng của sản phẩm từ gỗ cũng tốt hơn đồng thời tuổi thọ và độ bền của đồ gỗ được kéo dài.

Sấy khô gỗ giúp chống mối mọt, cong vênh

Sấy khô gỗ giúp chống mối mọt, cong vênh

Các phương pháp sấy khô phổ biến

Hong phơi gỗ tự nhiên

Hong phơi gỗ là phương pháp sấy khô gỗ tự nhiên, cổ truyền từ thời xưa. Sử dụng ánh  nắng mặt trời gỗ có thể được sấy đến độ ẩm 25%. Vì phải phụ thuộc vào thời tiết, loại gỗ và kích cỡ nên thời gian sấy cũng rất khác nhau từ vài tháng đến vài năm.

Ưu điểm của phương pháp hong khô tự nhiên này là tiết kiệm chi phí nhưng lại có những nhược điểm sau:

  • Tốn thời gian
  • Gỗ khó có thể sấy khô hoàn toàn( độ ẩm < 15 độ C)
  • Bị động, phải phụ thuộc vào thời tiết
  • Cần có một khoảng không gian lớn để phơi gỗ

Sấy hơi với nhiệt độ lớn

Phương pháp là là phương pháp sấy gỗ trong môi trường có nhiệt độ cao hơn 100 độ C  được cung cấp gián tiếp hoặc trực tiếp bằng việc sử dụng hơi nước hoặc làm nóng bằng việc đốt than, đốt củi,..giúp cho nước trong gỗ bốc hơi hoàn toàn.

Phương pháp sấy gỗ trong môi trường có nhiệt độ cao

Phương pháp sấy gỗ trong môi trường có nhiệt độ cao

Sấy ngưng tụ

Đầu tiên những miếng gỗ sẽ được đưa vào lò sấy nhiệt độ cao, toàn bộ không khí nóng và ẩm sẽ được hút lại vào dàn lạnh ngưng tụ lại thành nước và được đưa ra bên ngoài. 

Sau đó không khí lạnh có độ ẩm khả thấp này sẽ được làm nóng lại một lần nữa và làm cho các miếng gỗ được sấy khô hoàn toàn từ ngoài vào trong. Từ đó, nước từ những miếng gỗ bị bốc hơi, thoát ra ngoài và làm ẩm không khí trở lại và tiếp tục lặp lại quá trình sấy.

Với phương pháp này các loại gỗ cứng và dày sẽ được sấy khô một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn

Sấy cao tần

Sấy cao tần là phương pháp sấy sử dụng từ trường của dòng điện xoay chiều có tần số tương đối cao được áp dụng nguyên lý sau:

Áp dụng sự chuyển động qua lại của các phân tử mang điện và ảnh hưởng, tác động của từ trường giúp dòng điện xoay chiều có tần số cao từ đó chuyển động ma sát được hình thành và chuyển hóa thành nhiệt năng là bốc hơi nước trong gỗ từ đó các miếng gỗ được sấy khô dần dần.

Với những ưu điểm như thời gian sấy ngắn, dễ dàng sử dụng, gỗ được sấy đều, sử dụng ít nhiệt, chất lượng gỗ sấy hoàn toàn đảm bảo nên phương pháp này phù hợp với khá nhiều loại gỗ, kích cỡ và mẫu mã.

Sấy chân không

Đặc điểm của phương pháp sấy chân không này là phụ thuộc vào thời điểm sôi của nước và áp suất khi đó. 

Nếu tạo ra được sự chênh lệch giữa áp suất bên trong gỗ và môi trường bên ngoài bằng việc làm giảm áp suất trong môi trường chân không sẽ giúp cho nước từ trong gỗ bốc hơi ra bên ngoài và miếng gỗ sẽ được khô dần dần.

Công nghệ sấy chân không được áp dụng hiệu quả trong quy trình xử lý gỗ tươi

Công nghệ sấy chân không được áp dụng hiệu quả trong quy trình xử lý gỗ tươi

Lò sấy

Cửa ở lò sấy sẽ giúp lấy không khí từ môi trường bên ngoài vào và giúp không khí ẩm từ bên trong được thoát ra một cách dễ dàng.

Đồng thời, độ ẩm trong lò sấy sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ và việc đóng mở cửa thoát ẩm cũng như hệ thống phun ẩm bên trong lò sấy được thực hiện rất linh động đảm bảo cho quá trình sấy được diễn ra hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về các phương pháp sấy khô gỗ hiệu quả và được áp dụng nhiều trong việc xử lý gỗ tươi. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt sàn gỗ hoặc sàn gỗ tự nhiên nhà bạn đang gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như cong vênh, phồng rộp, mối mọt,.. hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công và lắp đặt sàn gỗ Mộc Phát qua đường dây nóng: 0362 693 777 để được tư vấn và khắc phục kịp thời nhé.

Tag: Cách phơi gỗ tự nhiên

NHẬN BÁO GIÁ