Những điều bạn cần tránh khi vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Ngày nay, sử dụng sàn gỗ đang dần trở thành xu hướng của các gia đình cũng như doanh nghiệp, không những chúng bền với thời gian mà còn đem lại sự sang trọng, lịch sự cho toàn ngôi nhà của bạn.

Mặc dù sàn gỗ đem đến rất nhiều lợi ích như vậy nhưng điều quan trọng là làm như thế nào để chăm sóc và bảo vệ chúng đúng cách và an toàn nhất. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà bạn nên tránh khi lau và vệ sinh sàn gỗ để làm sáng mới cũng như kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ.

Hình 1. Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Hình 1. Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Sử dụng quá nhiều nước

Đối với sàn nhà là nền đá hoa thì việc sử dụng một lượng lớn thì sàn nhà hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, ngược lại, đối với sàn gỗ tự nhiên bạn cần phải thực sự lưu ý khi sử dụng nước lau nhà. Tránh không được đổ nước lênh láng ra nhà mà thay vào đó phải dùng khăn hoặc chổi lau nhà đã được vắt khô vì do sàn gỗ tự nhiên rất dễ hấp thụ nước và dễ dàng bị phồng, cong vênh.

Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Hình 2.Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Sử dụng giấm

Một trong những cách làm sạch sàn gỗ được rất nhiều người sử dụng khá phổ biến là sử dụng giấm. Đa phần mọi người đều suy nghĩ rằng giấm làm sạch mọi bụi bẩn một cách dễ dàng mà không hề làm hỏng gỗ.

Tuy nhiên, trên thực tế, giấm có tính axit rất cao và sẽ ăn mòn dần dần lớp bóng sàn nhà của bạn khiến sàn gỗ dễ bong tróc, mối mọt và màu sắc bị mờ nhạt theo thời gian. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng giấm, thậm chí là chanh để tẩy rửa vết bẩn ở sàn gỗ nhé!

Sử dụng sáp, xà phòng và dầu

Vấn đề với việc sử dụng sáp trên sàn gỗ là nó thực sự sẽ thu hút nhiều bụi bẩn hơn trên sàn, khiến việc lau chùi trở nên khó khăn hơn. Bằng cách thêm một lớp sáp khác trên lớp ban đầu, nó sẽ chỉ hoạt động để bảo đảm bụi bẩn sẽ nằm giữa các lớp và bên trong lớp sáp trên cùng. Tương tự như vậy, sử dụng xà phòng dầu sẽ chỉ có tác dụng thu hút nhiều bụi bẩn hơn và cũng sẽ khiến sàn nhà trở nên trơn trượt hơn, gây nguy cơ an toàn tiềm ẩn. Làm nhiều thứ tương tự như sáp và dầu, silicone cũng nên tránh vì nó sẽ không thấm vào gỗ và thay vào đó là ngồi trên bề mặt, gây ra sự xuất hiện của các mảnh vụn.

Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Hình 3.Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Lau sàn nhà bằng cây lau nhà hơi nước

Nên tránh lau hơi, vì chúng không chỉ sử dụng nước để làm sạch sàn mà nhiệt dư thừa mà chúng sử dụng có thể có tác dụng phá vỡ lớp bảo vệ trên bề mặt sàn gỗ tự nhiên theo thời gian.

Đổ sản phẩm tẩy rửa trực tiếp lên sàn gỗ

Để bỏ qua xô. Một số người sẽ đổ dung dịch làm sạch trực tiếp lên bề mặt của nó. Trong thời gian đầu, có thể sàn gỗ chưa gặp vấn đề gì nhưng sau một thời gian sàn gỗ sẽ bị hỏng hóc, phồng rộp. Điều này là do chất lỏng dư thừa của những chất tẩy rửa đó. Chúng có thể hấp thụ vào bề mặt gỗ và khiến nó bị phồng lên theo thời gian.

Sử dụng chổi,khăn lau nhà sai

Không phải tất cả giẻ lau sàn đều thích hợp để sử dụng trên sàn gỗ. Một số cây lau nhà sẽ dễ dàng làm trầy xước và gây hư hại cho sàn nhà. Chỉ sử dụng cây lau nhà được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên sàn gỗ.

Làm sạch với cây lau nhà bẩn

Cây lau nhà bẩn không chỉ đánh bại mục đích làm sạch ở nơi đầu tiên. Mà có thể làm trầy xước sàn nhà với mảnh vụn bụi nhặt được từ lần làm sạch cuối cùng. Luôn lau sàn gỗ bằng cây lau nhà sạch sẽ, không bụi bẩn.

Hút bụi mà không có sự gắn kết thích hợp

Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên
Hình 4.Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

Hút bụi sàn gỗ mà không có sự gắn kết thích hợp sẽ tạo các vết trầy xước nghiêm trọng. Đảm bảo đầu chính xác nằm trên chân không trước khi thử làm sạch.

Không sử dụng dầu hoặc sáp đánh bóng sàn

Khi sử dụng sàn gỗ một thời gian không thể tránh khỏi tình trạng sàn gỗ bị phai, bạc màu. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên sử dụng dầu hoặc sáp để làm bóng bề mặt sàn. Đặc biệt là những sản phẩm sơn dầu có chứa cồn khiến gỗ trông bóng hơn. 

Thực tế việc đánh bóng sàn nhà bằng dầu hoặc sáp sẽ khiến sàn nhà bạn dễ trơn trượt hơn. Thậm chí một số hợp chất còn gây hại cho bề mặt gỗ, tùy thuộc vào thành phần của chúng. Đừng quên rằng chúng ta lắp đặt sàn gỗ vì chúng có khả năng chống trơn trượt tốt hơn. So với gạch men nhờ lớp vân sần bên trên. Vậy nên không lý gì bạn lại sử dụng một hợp chất khác để khiến nó dễ trơn trượt hơn.

Để vệ sinh sàn gỗ tự nhiên trong gia đình, hoàn toàn không có gì là khó khăn. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách làm để đảm bảo an toàn cho sàn gỗ. Bằng cách làm sạch và chăm sóc sàn gỗ nhà bạn đúng cách. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của gỗ để giữ vẻ sáng bóng, mới mẻ sau thời gian sử dụng lâu dài.

Gợi ý thêm: Nếu quý khách kỹ tính, muốn sàn gỗ mình đẹp và bền theo năm tháng thì có thể sử dụng dầu lau osmo. Dầu lau osmo có tính năng bảo dưỡng, bảo quản gỗ. Duy trì tuổi thọ của sàn gỗ theo năm tháng, vẫn bóng đẹp cùng thời gian. Chí phí sửa chữa sàn gỗ hằng năm cũng ở mức thấp nhất. Hầu như, khi thi công sàn gỗ cho khách hàng, Mộc Phát đều sử dụng dầu lau osmo để bảo quản sàn gỗ cho quý gia chủ.

NHẬN BÁO GIÁ