Làm thế nào để làm sạch cũng như duy trì độ bền cho sàn gỗ ngoài trời?

Không phải đá hay gạch ceramic mà ngày nay sàn gỗ mới là loại hình được ưa chuộng nhất cho những không gian mở. Sàn gỗ trải dài từ nội thất cho tới ngoại thất đem lại một diện mạo cực kỳ thu hút cho căn nhà của bạn. Sử dụng gỗ làm chất liệu cho không gian ngoài trời phản ánh xu hướng hiện đại hóa cũng như hòa mình vào thiên nhiên của chủ nhà. Các chuyên gia cũng có nhiều ý kiến trái chiều về cách sử dụng cũng như bảo dưỡng cho sàn gỗ ngoài trời. Và không bao giờ là đủ, các sản phẩm bảo dưỡng sàn gỗ được tung ra thị trường mỗi ngày nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

DUY TRÌ CHẤT LƯỢNG CHO SÀN GỖ NGOẠI THẤT

Những loại gỗ khác nhau thì cần dùng những phương pháp khác nhau để “chăm sóc”. Như gỗ tếch chẳng hạn. Vốn gỗ tếch có rất nhiều dầu tự nhiên nên chúng ta chẳng cần dùng đến những sản phẩm có dầu. Những dung dịch tẩy rửa hay sản phẩm đánh bóng sàn gỗ ngoại thất cần phải đảm bảo giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. Những sản phẩm này có thể chia ra làm 3 loại: sản phẩm tẩy rửa sàn gỗ ngoại thất, dầu dành cho sàn gỗ ngoại thất và sản phẩm tẩy vết xám trên gỗ.

Chăm sóc sàn gỗ ngoại thất
Chăm sóc sàn gỗ ngoại thất

SẢN PHẨM TẨY RỬA CHO SÀN GỖ NGOẠI THẤT

Sàn gỗ ban công thường bị ảnh hưởng bởi rêu, bụi bẩn, côn trùng và điều kiện thời tiết. Bụi bẩn và rong rêu thường có thể dễ dàng xóa đi nếu sử dụng những chất tẩy rửa nhẹ. Không nên sử dụng các hoạt chất có tính tẩy rửa mạnh bởi nó có thể làm hỏng các thớ gỗ.

Rêu và bụi bẩn cũng có thể loại bỏ được bằng cách chà mạnh với nước và chất tẩy trắng (người ta thường dùng thêm  muối để đạt hiệu quả tốt hơn). Cách này thật sự có hiệu quả trong việc làm sạch nhưng lại kém thân thiện với thiên nhiên và có khả năng làm phai màu gỗ. Vì vậy nên tốt nhất là chúng ta nên chọn những sản phẩm tẩy rửa đa năng có khả năng phân hủy sinh học để chùi rửa sàn gỗ.

Phần lớn các sản phẩm tẩy rửa hiện nay đều được sử dụng với nước, sau đó dùng chổi lau lên toàn bộ mặt sàn. Nên cho nhiều nước hơn vào những phần gỗ bị ố. Sau khi làm sạch thì nên để sàn khô tự nhiên trong vòng 3-4 ngày rồi xả với thật nhiều nước. Trong quá trình xả, bạn có thể chải sàn lại nếu muốn. Khi sàn sạch rồi, các bạn nên quét lại 1 lớp dầu dành cho sàn gỗ ngoại thất

Cách chọn sản phẩm tẩy rửa an toàn
Cách chọn sản phẩm tẩy rửa an toàn

DẦU DÀNH CHO SÀN GỖ NGOẠI THẤT

Một số chuyên gia cho rằng sử dụng dầu là một trong những bước chăm sóc cơ bản cho mọi loại sàn gỗ. Dầu được gỗ hấp thụ, từ đó tạo cho bề mặt sàn gỗ màu sắc tự nhiên và khả năng chịu lực tốt hơn. Dầu còn có khả năng bảo vệ gỗ khỏi bụi bẩn, nước và cả tia UV. Dầu có càng ít sắc tố thì càng có ít khả năng bảo vệ sàn gỗ khỏi tác động của tia UV. Dầu dùng cho sàn gỗ thường được làm từ thiên nhiên hoặc thậm chí có thể hòa tan trong nước nên rất thân thiện với môi trường.

Trước khi bôi dầu, sàn cần được làm sạch, làm khô và đảm bảo đã loại bỏ hết các vết dầu mỡ. Sàn cũ thì phải đảm bảo đã được chùi rửa sạch sẽ và chà nhám qua. Dầu phải được thoa đều sau đó để yên để dầu thấm vào gỗ. Sau 20 phút, lau hết dầu cặn bằng vải để không bị lưu lại dấu vết trên mặt sàn và cần phải chú ý đặc biệt tới các vết nứt, vết xước trên sàn. Nếu gỗ không ngấm dầu tốt, bạn có thể lặp lại quy trình trên một lần nữa. Để sàn được bóng như satin thì nên đánh bóng mặt sàn bằng vải. Để sàn khô tự nhiên trong khoảng 15-30 tiếng và nên bảo dưỡng sàn bằng cách này ít nhất 2 lần 1 năm.

Dầu chăm sóc sàn gỗ ngoại thất
Dầu chăm sóc sàn gỗ ngoại thất

SẢN PHẨM TẨY ĐỐM XÁM

 Có những sản phẩm đặc biệt có thể giúp sàn không bị đốm và không bị xỉn màu. Chúng vừa có khả năng làm sạch, vừa có thể bảo vệ màu sắc tự nhiên của gỗ. Tuy nhiên vẫn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi áp dụng chúng cho sàn nhà bạn nhé!

Sản phẩm tẩy đốm nám sàn gỗ
Sản phẩm tẩy đốm nám sàn gỗ

 

NHẬN BÁO GIÁ