Hướng dẫn từng bước chi tiết giúp bạn lặp đặt sàn gỗ Tếch cách dễ dàng tại nhà

Khi nói đến việc chọn loại sàn phù hợp cho ngôi nhà của bạn, tôi chắc chắn rằng đôi khi bạn cũng gặp khó khăn, chưa kể đến việc chọn lựa sàn thi thoảng cũng khiến mọi người nản lòng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng gỗ tếch, bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy!

sàn gỗ teak
Sàn gỗ Teak

Trong bài viết này, tôi sẽ phác thảo mọi thứ bạn cần biết về việc sử dụng gỗ tếch để làm sàn nhà. Bạn sẽ hiểu hơn về nguồn gốc của gỗ tếch, cách sử dụng, ưu nhược điểm, giá ước tính, cách lắp đặt đúng cách (hoặc đảm bảo người khác làm đúng) và một số mẹo bảo dưỡng dễ dàng cho tất cả các loại gỗ tếch (gỗ tâm, gỗ dát, vân vân.). Một lưu ý nhỏ là, nếu bạn chỉ cần sửa chữa sàn gỗ của mình khỏi bị trầy xước, móp méo hay các hư hỏng khác, hãy xem hướng dẫn sau đây để biết thêm thông tin. Bắt đầu nào!

Gỗ Tếch dùng làm sàn nhà có nguồn gốc ở đâu?

Gỗ tếch (gỗ Giá Tỵ) là loại thân gỗ mọc tự nhiên ở các nước Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Miến Điện. Một số loại gỗ Tếch cũng có thể được tìm thấy ở các nước Châu Phi và vùng Caribê. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy tấm ván sàn bằng gỗ tếch tại nhà phân phối địa phương và những tấm ván đó không được dán nhãn “nhập khẩu” thì có thể loài gỗ tếch đó đã được trồng trong một khu rừng địa phương. Trước khi chúng ta có thể được thu hoạch gỗ tếch làm ván sàn, cây sẽ phát triển đến 80 năm và thường có thể đạt chiều cao khoảng 50m.

Cây gỗ Teak
Cây gỗ Teak

Mua sàn gỗ tếch trồng tại địa phương (ở Mỹ) là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tiết kiệm tiền. Giá cả thường phải chăng hơn vì bạn không phải tính thêm chi phí vận chuyển, v.v. những phụ phí phải thêm vào khi mua gỗ tếch nhập khẩu. Tuy nhiên, khi mua ván gỗ tếch trồng tại địa phương, tôi khuyên bạn chỉ nên mua từ các công ty uy tín (chẳng hạn như Pacific Coast Teak) chỉ cung cấp loại gỗ chất lượng tối ưu nhất. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không đủ độ tin cậy (hoặc đang có ngân sách siêu eo hẹp), đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy gỗ tếch trong các tấm kê hàng bằng gỗ , bạn có thể chia nhỏ và sử dụng lại những ván gỗ tếch đó, miễn là bạn làm theo hướng dẫn của tôi về cách thực hiện lắp đặt sàn một cách an toàn.

Ván sàn gỗ Teak
Ván sàn gỗ Teak

Gỗ tếch có dạng ván và có thể lắp đặt trong mọi loại phòng. Do vẻ ngoài và đặc tính chống nước, nó có thể được sử dụng trong nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và cho tất cả các ứng dụng ngoài trời.

Ưu điểm của việc sử dụng sàn gỗ tếch so với các loại gỗ cứng khác là gì?

Sàn gỗ tếch làm từ gỗ tếch có đặc tính cứng nên rất bền và bắt mắt. Gỗ tếch có vẻ ngoài màu vàng nâu (một số biến thể có màu vàng mật ong nhiều hơn một chút) và trở nên sẫm màu hơn khi cây trưởng thành (trừ khi cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài thì gỗ sẽ ít bị sẫm màu).

Gỗ teak có vẻ ngoài màu vàng nâu
Gỗ teak có vẻ ngoài màu vàng nâu

Mặc dù ít phổ biến hơn các loại sàn gỗ khác nhưng sàn gỗ tếch thường được coi là một trong những loại sàn gỗ cứng tốt mà bạn có thể sử dụng vì những lý do sau:

Sàn gỗ tếch rất bền – Nó có cường độ chịu lực tương đối cao, có nghĩa là nó sẽ không bị vỡ khi chịu tác động lớn từ các vật nặng và sẽ có thể chống lại hầu hết sự hao mòn mà các loại sàn gỗ cứng khác có thể không chịu được. Điều này có nghĩa là không có nguy cơ làm hỏng sàn khi bạn di chuyển đồ đạc xung quanh hoặc qua phương tiện đi lại nhiều.

Gỗ tếch có hàm lượng dầu cao – Điều này giúp sàn gỗ không bị khô và nứt theo thời gian. Thành phần dầu trong gỗ tếch sẽ không gây trượt. Đây là lợi thế giúp chúng ta bảo quản gỗ, tương tự như cách mà dầu đánh bóng có lợi trong việc bảo quản đồ da.

Sàn gỗ tếch có khả năng chống nấm mốc, thối rữa và nấm – Các loại dầu tự nhiên của gỗ tếch mang lại cho gỗ tếch khả năng này và những loại dầu này vẫn còn trong gỗ tếch sau khi gỗ tếch được xử lý để làm sàn.

Gỗ tếch chống thấm nước – Cấu trúc thớ chặt chẽ ngăn nước và độ ẩm thấm qua gỗ . Dầu tự nhiên của nó cũng giúp lấp đầy các lỗ xốp siêu nhỏ trong gỗ và tạo độ kín cho sàn của bạn.

Gỗ không bị cong vênh – Vì gỗ này có dầu tự nhiên và cấu trúc thớ chặt chẽ, điều này giúp ván sàn không bị cong vênh hoặc uốn cong, một vấn đề thường gặp với các loại gỗ cứng khác.

Sàn gỗ tếch có khả năng chống côn trùng – Mối và các loại côn trùng khác không thể ăn qua gỗ tếch (chủ yếu là do độ cứng và dầu của gỗ tếch), điều này sẽ loại bỏ nhu cầu về các vấn đề trong tương lai thường phát sinh do sàn gỗ không xua đuổi được côn trùng phá hoại.

Sàn gỗ tếch thân thiện với môi trường– Gỗ tếch không mọc trong rừng nhiệt đới như một số loại gỗ khác (được sử dụng để làm sàn). Chỉ cần nhớ, nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, hãy thử và tránh xa gỗ được lấy từ các khu rừng bị khai thác quá mức và các khu bảo tồn.

Có nhược điểm nào khi sử dụng loại gỗ này hay không?

Sàn gỗ tếch hơi đắt – Mặc dù hầu hết mọi người đều yêu thích gỗ tếch, nhưng loại sàn gỗ tếch này thường được nhập khẩu (giống như sàn gỗ óc chó Brazil và các loại gỗ ngoại lai khác) và các kho bán lẻ đôi khi dự trữ được số lượng khá ít gỗ tếch bởi vì không phải ai cũng đủ khả năng mua nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể kiểm tra gỗ tếch được cung cấp tại địa phương (nếu có), loại gỗ tếch địa phương này thường có sẵn và giá cả phải chăng hơn nhiều.

Sàn gỗ tếch có thể bị phai màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời– Nếu các khu vực trên sàn gỗ tếch của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, màu sẫm hơn sẽ bắt đầu nhạt đi một chút theo thời gian. Điều này khá phổ biến đối với hầu hết các loại sàn gỗ tối màu . Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách sử dụng hiệu quả các tấm thảm chùi chân và thảm trải sàn (hoặc thậm chí thỉnh thoảng di chuyển đồ đạc xung quanh một chút) hoặc bằng cách lên lịch cho việc sơn lại một lớp phủ sàn mỏng sau vài năm.

Có khả năng gây dị ứng – Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng vẫn có một khả năng nhỏ rằng bạn có thể bị dị ứng nhẹ với loại sàn gỗ tếch, vì vậy hãy chú ý với các nốt phát ban, vv có thể xuất hiện khi bạn chạm vào những ván sàn. Tuy nhiên, thành thật mà nói, nếu đây là một vấn đề đối với bạn, bạn có lẽ đã biết về việc bị dị ứng sàn gỗ tếch từ trước khi sử dụng loại sàn này cho ngôi nhà của bạn.

Chi phí lát sàn gỗ tếch là bao nhiêu và loại nào phù hợp với tôi?

Có nhiều mức độ chất lượng gỗ khác nhau mà bạn có thể mua. Chất lượng gỗ tếch thuộc một trong năm loại khác nhau (chất lượng càng cao thì giá cả càng đắt

 

Xây dựng Giá trị Cao cấp Chuyên Thiết kế
$ 10,40 – $ 13,20 mỗi foot vuông (giá ưu đãi nhất cho túi tiền của bạn)

Mặc dù chất lượng loại sàn gỗ tếch xây dựng khá tốt, nhưng lựa chọn loại sàn tốt nhất là gỗ tếch giá trị và gỗ tếch cao cấp. Những loại gỗ tếch này sẽ mang lại cho sàn nhà trông gần như hoàn hảo mà bạn không cần phải chi một số tiền lớn như khi sử dụng loại sàn gỗ tếch thiết kế. Tôi thực sự khuyên bạn nên mua các tấm ván tếch đã được sơn lớp phủ sàn, có cạnh vát nhỏ, nếu không sàn nhà bạn sẽ xuất hiện các đường nối không đều nhau, trông không đẹp trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm cụ thể, hãy yêu cầu mua tấm ván “cạnh vuông” từ nhà cung cấp tại địa phương

Tổng quan về lắp đặt sàn gỗ tếch

Nếu như bạn sẽ thuê người lắp đặt sàn gỗ cho bạn thì bạn sẽ không phải áp dụng các bước sau. Tuy nhiên, học hỏi để biết thêm về cách lắp đặt sàn gỗ tếch cũng rất hữu ích, thậm chí sau khi xem những bước này, bạn có thể đảm bảo rằng người bạn thuê đang lắp đặt đúng. Hãy nhớ rằng tôi sẽ viết điều này như thể bạn là người đang lắp đặt sàn.

Một số công cụ cần chuẩn bị để lắp đặt sàn gỗ Teak
Một số công cụ cần chuẩn bị để lắp đặt sàn gỗ Teak

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần các công cụ sau:

  • Thanh cạy
  • Búa gỗ
  • Máy hút bụi
  • Cưa
  • Ván
  • Tấm đệm
  • Súng bắn đinh
  • Chổi

Chuẩn bị đơn giản

Điều rất quan trọng là phải hoàn thành các bước chuẩn bị sau trước khi lắp đặt các ván gỗ tếch:

Bước 1: Tháo bỏ sàn cũ

Bước 2: Kiểm tra sàn phụ

Bước 3:Làm sạch khu vực lắp đặt sàn

Bước 4: Trải giấy chắn

Bạn luôn luôn phải loại bỏ sàn nhà hiện có trước khi lắp đặt sàn nhà mới. Lắp đặt một loại sàn mới trên một loại sàn hiện có là cách làm của kẻ lười biếng. Nó có thể khiến sàn nhà bạn gặp vấn đề, cuối cùng bạn sẽ phải thay thế sàn khác và thực hiện đúng cách như những gì đáng lẽ phải làm lần đầu tiên. Lấy thanh cạy, xẻng phẳng, búa và bất kỳ dụng cụ nào khác mà bạn cần và bắt đầu tháo sàn. Vứt bỏ mọi thứ khi bạn tháo ra và đảm bảo rằng tất cả đinh, keo và bất cứ thứ gì khác được loại bỏ hoàn toàn khỏi sàn trước khi bạn tiếp tục.

Sàn gỗ tếch sẽ giãn nở hoặc co lại dựa trên mức nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà của bạn. Điều này đặc biệt đúng vì nó có thể sẽ được lưu trữ trong các điều kiện rất khác nhau trong suốt quá trình vận chuyển trước khi đến nhà của bạn. Bạn nên cho ván gỗ tếch thời gian để thích nghi trong nhà của bạn trước khi bạn bắt đầu quá trình lắp đặt. Để các ván gỗ tếch trong nhà của bạn trong 1-2 tuần trước khi lắp đặt để đảm bảo rằng nó đã được điều chỉnh thích hợp với môi trường mới.

Các bước lắp đặt đơn giản

Bây giờ đã đến lúc bắt đầu lắp đặt sàn gỗ tếch nhà bạn. Các tấm ván sẽ có độ dày và chiều rộng bằng nhau và thường có độ dài bằng nhau (mặc dù độ dài không đồng đều là hoàn toàn ổn). Sau đây là những gì bạn nên làm.

Bước 1: Đặt ván bằng miếng đệm

Bước 2: Cố định các tấm ván

Bước 3: Lắp đặt hàng tiếp theo và lặp lại

Bước 4: Lắp đặt khuôn góc

Xem thêm Video Thi công trần và sàn gỗ

Đầu tiên, hãy chọn một góc của căn phòng và bắt đầu xếp các tấm ván dọc theo từng hàng trên sàn, sử dụng miếng đệm để tạo khoảng trống 3/4 ″ với các bức tường. Điều này sẽ cho phép sàn tiếp tục giãn nở và co lại mà không bị nứt khi nhiệt độ trong nhà thay đổi. Các tấm ván sẽ có các rãnh đực và rãnh cái được cắt thành hai bên để các hàng khớp với nhau một cách chắc chắn. Đặt mặt có rãnh nam (còn gọi là mặt lưỡi) của tấm ván hướng về phía giữa phòng và lắp tất cả các hàng liên tiếp theo cùng một hướng sau đó.

Làm thế nào tôi có thể duy trì sàn Teak của mình như một chuyên gia?

Cũng giống như hầu hết các loại sàn gỗ cứng, gỗ tếch cần phải bảo dưỡng nếu bạn muốn giữ cho nó trông đẹp. Sẽ thật đáng tiếc nếu để sàn nhà tuyệt đẹp của bạn bị bỏ quên, nhưng đừng căng thẳng, nó không khó, chỉ cần làm như sau:

Sử dụng chất làm sạch gỗ cứng tốt hai tháng một lần: Cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng “Dầu xả và đánh bóng gỗ Howard Feed-N-Wax” hoặc “Nước lau sàn gỗ cứng Swiffer WetJet”. Họ có một số đánh giá tuyệt vời và giá cả khá hợp lý.

Nước lau sàn gỗ cứng Swiffer WetJet
Nước lau sàn gỗ cứng Swiffer WetJet

Tra dầu gỗ tếch theo cách thủ công hai năm một lần: Như đã đề cập ở trên, gỗ tếch là một loại gỗ rất nhiều dầu. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, gỗ sẽ bắt đầu bị khô. Khi gỗ tếch khô đi, nó sẽ có nguy cơ bị nấm mốc phát triển và không còn khả năng xua đuổi mối mọt và côn trùng hiệu quả. Để ngăn chặn điều này, thỉnh thoảng bạn nên thoa dầu tếch lên sàn nhà.

Lau dầu lên sàn gỗ
Lau dầu lên sàn gỗ

Nếu bạn muốn thêm một số màu cho sàn nhà của mình, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể sơn chúng. Bất chấp những gì nhiều người có thể nói với bạn, điều này có thể mang lại một số kết quả hoàn toàn tuyệt vời và tôi thực sự khuyên bạn nên xem lại những cách sơn màu sàn để biết thêm thông tin về việc tiến hành sơn sàn.

Nếu một khu vực nào đó trong nhà của bạn có lượng người qua lại nhiều, tôi khuyên bạn nên thoa dầu hàng năm ở những khu vực đó, chỉ để đảm bảo rằng nó được bảo dưỡng đúng cách. Tra dầu cho sàn, đảm bảo sàn hoàn toàn sạch bụi bẩn và dọn sạch đồ đạc trong phòng. Dùng giẻ sạch hoặc khăn sạch để xoa dầu vào ván gỗ theo chuyển động tròn. Để dầu thấm qua đêm trước khi bạn mang đồ đạc vào phòng.

Kết luận, gỗ tếch cứng là một lựa chọn lát sàn đẹp, phù hợp với túi tiền của bàn. Miễn là được bảo dưỡng đúng cách (khá dễ dàng), nó có thể mang đến cho ngôi nhà của bạn một vẻ ngoài kỳ lạ và có khả năng tồn tại lâu dài, nhờ vào độ bền, khả năng chống nước, côn trùng và dầu tự nhiên của nó. Nếu bạn quan tâm đến loại gỗ cứng này cho sàn nhà của mình, bạn sẽ không phải thất vọng. Cảm ơn đã đọc hướng dẫn này! Nếu bạn thích nó, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn hoặc cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

NHẬN BÁO GIÁ