Gợi ý cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh nhanh chóng

Sàn gỗ giúp cho căn nhà của bạn trông trở nên sang trọng, ấm cúng cũng như gần gũi với thiên nhiên hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, sàn gỗ bị cong vênh là trường hợp dễ gặp nhất. Hiểu được nguyên nhân và cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh, góp phần giúp không gian sống của gia đình mình trở nên bền đẹp và hoàn hảo hơn. Bài viết sau đây Mộc Phát sẽ giúp bạn có thêm thông tin kiến thức về các vấn đề này.

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

– Do chất lượng gỗ kém

Chất lượng sản phẩm không tốt có thể khiến cho sàn gỗ cong vênh nhanh chóng trong thời gian sử dụng. Các loại sàn gỗ tự nhiên hiện nay dễ bị mua phải các loại gỗ chưa đạt tuổi, gỗ non, gỗ chưa đủ thời gian co ngót,… Và kèm theo khâu xử lý vội vàng rất dễ dẫn đến các sản phẩm ván lát sàn tự nhiên, kém chất lượng.

Đối với các loại sàn gỗ công nghiệp, người xưa có câu ” Tiền nào của đó”. Một số loại sàn gỗ đắt đọ sẽ đi kèm với độ bền cao, bề mặt bên ngoài đẹp. Còn sử dụng những mẫu sàn công nghiệp giá rẻ thì khả năng chống ẩm sẽ kém hơn. Do kết cấu sản phẩm rẻ nên chất lượng đi kèm cũng phải tương ứng. Hãy cân nhắc uy tín của cửa hàng, cũng như số tiền mình bỏ ra để có được một bề mặt sàn gỗ bền, chất lượng phù hợp với giá tiền.

– Do yếu tố môi trường

Là đất nước có khí hậu nhiệt đới ấm nên đôi khi thời tiết là lý do chính tác động đến độ bền, tuổi thọ của các loại sàn gỗ. 

Chính vì vậy, nếu có ý định lắp sàn gỗ thì bạn cũng nên chọn xây nhà ở những nơi thông thoáng, cao ráo,.. Lắp gỗ tại mặt sàn nhà tầng 1 cũng dễ làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ.

Sàn gỗ bị cong vênh do ngoại cảnh
Sàn gỗ bị cong vênh do ngoại cảnh

Các sự cố về nước tràn ra nền, mưa hát, vòi nước hỏng, cũng là nguyên nhân môi trường làm giảm độ bền của gỗ. Biết cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh ngay lập tức để bảo vệ sàn gỗ nhà mình trước tác động của các yếu tố môi trường.

– Do khâu thi công lắp đặt sàn gỗ kém

Nguyên nhân thợ làm ẩu, khe hở giữa chân tường và mép gỗ chưa đủ khoảng hở từ 10 – 12mm, hoặc đủ nhưng tại một điểm nào đó lại cẩu thả để sát. Khiến cho về sau bị phồng lên dẫn đến tình trạng cong vênh.

– Do người sử dụng và cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh sai cách

Sử dụng chổi lau quá ẩm ướt. Khi nấu ăn đẩ nước rơi nhiều ra nền mà không lau thấm, ăn uống, nước đọng lên sàn mà không biết… Tất cả những thói quen đấy sẽ làm cho sàn gỗ trở nên cong vênh.

Sàn gỗ bị cong do sử dụng sai cách
Sàn gỗ bị cong do sử dụng sai cách

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị cong vênh triệt để

Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên. Tùy theo các loại gỗ mà độ bền sẽ khác nhau. Tuy được đánh giá là loại gỗ có chất lượng tốt và độ bền cao, nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng vị cong vênh khi nhập nước.

Chính vì vậy bạn nên xử lý ngay tránh để lâu sẽ gây hư hại nhiều cho sàn gỗ theo các bước như sau:

Bước 1: Di chuyển đồ dùng, vật dụng ra ngoài. Tháo nẹp gỗ từ trong ra ngoài

Bước 2: Sử dụng quạt điện hoặc điều hòa để hong khô hơi nước. Nên để thời gian từ 5 – 7 ngày, giúp gỗ trở về trạng thái ban đầu.

Bước 3: Lắp lại sàn gỗ về vị trí ban đầu để hoàn tất các bước trong cách xử lý sàn gỗ cong vênh đối với loại gỗ tự nhiên.

Lưu ý: Khi lắp lại nên chừa một khoảng (10mm-12mm) để sàn có không gian giãn nở. Nếu như bạn không có khả năng tự lắp đặt lại một mình được, thì hãy gọi cho đội ngũ thợ sửa chữa sàn gỗ để có cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả nhất.

Cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh đối với loại gỗ công nghiệp

Do cấu tạo 4 lớp với độ giãn nở khác nhau nên khả năng chịu ẩm của sàn gỗ công nghiệp vẫn thấp hơn sàn gỗ tự nhiên, và chất lượng cũng không bằng. Khi ngấm nước trong thời gian dài mà không được xử lý thì sàn gỗ công nghiệp khó hơn khô hơn, do 2 mặt tấm gỗ bị phủ kín. Độ ẩm thoát ra của loại sàn gỗ này chỉ từ hai bên cạnh của miếng gỗ.

Việc xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh khó hơn thông thường. Nếu mới bị ngấm nước thì bạn có thể hong khô thành công. Còn nếu bị lâu thì khả năng cao là bạn sẽ phải thay sàn mới.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng
Cách xử lý sàn gỗ bị phồng

Lưu ý trong cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh do ngập nước

Khi sử dụng thì không tài nào tránh khỏi việc sàn gỗ bị dính nước. Vì vậy hãy lưu ý những điều sau đây để kéo dài tuổi thọ cho sàn gỗ nhà bạn:

  • Xử lý ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngấm nước, sau khi xử lý khô bề mặt thì tháo dỡ các thanh gỗ ra. Nhanh chóng xử lý sẽ giúp tuổi thọ kéo dài hơn.
  • Chỉ dùng quạt hoặc điều hòa để hong khô. Tuyệt đối không dùng máy sấy, sấy ở nhiệt độ cao hoặc phơi các miếng gỗ ra trời nắng to.
  • Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị thi công chuyên nghiệp, có nghiệp vụ tốt nhất để xử lý nếu như bạn không thể tự mình thực hiện được.

Video thay ván sàn gỗ bị lỗi tại Mộc Phát

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh nhanh chóng nhất, cũng như là lưu ý về các loại sàn gỗ. Hy vọng những thông tin mà Mộc Phát mang lại sẽ hữu ích đối với căn nhà của bạn.

NHẬN BÁO GIÁ