[Góc báo chí]doisongphapluat.com-Kinh nghiệm lựa chọn và thi công sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ là vật liệu dùng để lát sàn nhà, thay thế cho các loại gạch hay đá thông thường. Sàn gỗ có rất nhiều loại tuy nhiên thì Sàn gỗ tự nhiên là loại có giá trị cao nhất về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng cũng như về giá trị kinh tế. Sàn gỗ tự nhiên chọn loại nào tốt? và Thi công sàn gỗ tự nhiên như thế nào thì đạt chuẩn? là câu hỏi mà chắn chắn ai cũng đặt ra, khi muốn lựa chọn sàn gỗ tự nhiên làm vật liệu lát sàn. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những ưu và nhược điểm của những loại gỗ nhiên được ưa chuộng hiện nay mong muốn giúp ích các bạn trong việc lựa chọn loại ván sàn tự nhiên phù hợp.

hình lót sàn gỗ

Hình ảnh kỹ thuật mộc phát xử lý sàn gỗ trước khi lót sàn nhà

Về cấu tạo thì có thể chia sàn gỗ tự nhiên gồm có 2 loại là: Solid (gỗ thịt nguyên tấm) và Engineered (lớp mặt bằng gỗ tự nhiên dày từ 3-5mm dán lên trên lớp Plywood dày từ 12-15mm)

Sàn gỗ tự nhiên Solid: được cấu tạo 100% là gỗ thịt nguyên khối, có thể cải tạo mới lại sau rất nhiều lần chà nhám nên có tuổi thọ cũng như giá trị sử dụng rất cao. Tuy nhiên vì là gỗ nguyên khối nên Sàn gỗ solid vẫn có khả năng bị cong vênh, co ngót, giản nở và để khắc phục vấn đề này thì khi thi công Sàn gỗ solid thay vì lát trực tiếp xuống nền thì nên thả một lớp găng (khung xương) bằng gỗ hoặc một lớp Plywood (quy trình Tangboard) rồi mới lát gỗ lên trên đó. Chính vì quy trình thi công khá phức tạp cộng với giá gỗ nguyên tấm cao nên giá hoàn thiện của Sàn gỗ tự nhiên Solid rất cao.

Sàn gỗ tự nhiên Engineered: hay còn gọi là Sàn gỗ kỹ thuật, cấu tạo gồm lớp gỗ thịt dày từ 3mm-5mm dán lên trên lớp Plywood (ván ép kháng ẩm) bằng keo chuyên dụng và phải đảm bảo việc không bị tách lớp khi ngấm nước. Nên lựa chọn Sàn gỗ Engineered sử dụng Plywood của Nga vì đây là loại tốt nhất đặc biệt có thể đun trong nước sôi đến 72h mà không tách lớp. Ưu điểm của Sàn gỗ Engineered có độ ổn định hầu như tuyệt đối nên khi thi công sàn gỗ Engineered thì chỉ cần trải 1 lớp Foam cao su độ dày 3mm rồi có thể lát gỗ trực tiếp lên trên đó, ngoài ra giá thành hoàn thiện chỉ bằng ⅔ so với Sàn gỗ solid. Các loại gỗ được sử dụng để làm lớp mặt của sàn gỗ Engineered là những loại gỗ có độ ổn định thấp như gỗ Sồi (Oak) hoặc các loại gỗ đắc tiền như: Walnut (Óc Chó), Teak Myanmar… nhằm giúp giảm giá thành của sản phẩm.

phân biệt sàn gỗ

Phân biệt sàn gỗ Sàn gỗ Engineered (trái ) và sàn gỗ soild (phải)

Xét về chủng loại thì có rất nhiều loại gỗ được sử dụng để làm sàn gỗ tự nhiên , mỗi loại sàn gỗ tự nhiên đều có ưu và nhược điểm riêng. Ở đây chúng tôi chỉ nêu ra một số loại và sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dựa trên việc tổng hợp nhiều yếu tố như: mức độ phổ biến, công năng sử dụng, vẻ đẹp thẩm mỹ và giá thành sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về giá cụ thể từng loại ván sàn gỗ thì có thể tìm hiểu thêm: Báo giá sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ Sồi (Oak): có thớ gỗ to, vân gỗ chiếm tỷ lệ cao, là vân núi hoặc vân thẳng trông rất đẹp; Sàn gỗ Sồi nên chọn gỗ Sồi trắng (White Oak) của Châu Âu hoặc của Mỹ vì gỗ có chất lượng tốt và có tông màu sáng nên có thể lên màu tuỳ thích, Sàn gỗ sồi rất được ưa chuộng trong thiết kế đặc biệt là các kiểu ván sàn design, giả cổ… Một ưu điểm nữa là giá thành của Sàn gỗ sồi nằm ở mức vừa phải, nhược điểm là Sàn gỗ Sồi Solid có tỷ lệ giản nở lớn khi tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm và để khắc phục vấn đề này cần phải đưa ra phương án thi công hợp lý hoặc sử dụng Sàn gỗ Engineered Oak (Sồi kỹ thuật)

Hình ảnh sàn gỗ sồi

Hình ảnh sàn gỗ sồi

Sàn gỗ Walnut (Óc Chó): sở hữu vân gỗ đẹp mắt, tông màu sang trọng mà hiếm có loại gỗ nào có được nên sàn gỗ Walnut là loại sàn gỗ rất được ưa chuộng trong các công trình cao cấp. Sàn gỗ Walnut  có độ ổn định cao, ít cong vênh, co ngót, mối mọt; giá thành của sàn gỗ Solid Walnut khá cao, để giảm chi phí có thể sử dụng Sàn gỗ  Engineered Walnut để thay thế. Nên chọn mua Sàn gỗ Walnut được sản xuất từ gỗ nguyên liệu là gỗ Walnut Bắc Mỹ vì đây là loại có chất lượng tốt nhất, thớ gỗ mịn và màu sắc đồng đều hơn.

thi công sàn gỗ óc chó

Hình ảnh thợ mộc phát thi công sàn gỗ óc chó

Sàn gỗ Teak: gỗ Teak hay còn gọi là Giả Tỵ  có thớ gỗ dai và mịn, gỗ ít thấm nước có độ ổn định cao cả khi tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Trong gỗ Teak tự tiết ra tinh dầu tự nhiên giúp gỗ có khả năng chống mối mọt, sàn gỗ Teak có sự thay đổi màu sắc theo mùa; vào mùa nắng gỗ có màu vàng óng, mùa mưa gỗ nhả về màu vàng xám rất độc đáo. Sở hữu tông màu và vệt vân mang xu hướng hiện đại nên sàn gỗ Teak rất được ưa thích trong các phong cách thiết kế Châu Âu. Gỗ Teak có khá nhiều loại nhưng chỉ nên sử dụng Teak Myanamar hoặc Teak Lào vì đây là 2 loại có giá trị cao nhất.

– Teak Myanmar có tuổi đời lên đến hàng trăm năm nên gỗ rất cứng, độ ổn định hầu như tuyệt đối, là cây lâu năm nên mắt gỗ hầu như đã bị tiêu hết, vân gỗ có những vệt vân đen nhỏ mịn rất độc đáo. Vì số lượng ngày càng khan hiếm nên giá Sàn gỗ Teak Myanmar solid rất đắc đỏ, với mức kinh phí thấp hơn thì có thể sử dụng sàn gỗ Teak Myanmar Engineered

Hình ảnh sàn gỗ teak Myanmar

Hình ảnh sàn gỗ teak Myanmar

– Sàn gỗ Teak Lào có tuổi đời từ 30-50 năm có chất lượng gỗ đứng thứ 2 chỉ sau Sàn gỗ Teak Myanmar sẽ là lựa hợp lý với kinh phí đầu tư vừa phải. Lưu ý là gỗ Teak Lào phải có tuổi đời ít nhất từ 30 năm trở lên thì Sàn gỗ Teak Lào mới đảm bảo được độ ổn định và thẩm mỹ

Hình ảnh sàn gỗ teak lào

Hình ảnh sàn gỗ teak lào

Sàn gỗ Gõ đỏ: gỗ Gõ đỏ có thớ gỗ mịn, nặng, cứng, độ ổn định cao. Trong quá trình sử dụng theo thời gian gỗ xảy ra hiện tượng lên nước sẽ chuyển sang màu đỏ nâu, gỗ trở nên đều màu hơn, ngày càng bóng, và nổi vân rất đẹp. Trên thị trường hiện nay có 2 dòng là: Gõ đỏ Lào và Gõ đỏ Nam Phi, về chất lượng thì không có nhiều sự khác biệt cho lắm tuy nhiên do sản lượng khan hiếm nên giá Gõ Đỏ Lào gấp đôi so với Gõ đỏ Nam Phi

Hình ảnh Sàn gỗ đỏ

Hình ảnh Sàn gỗ đỏ

Sàn gỗ Chiu Liu: gỗ Chiu Liu có đặc tính rất nặng, và cứng tuy nhiên độ ổn định lại không cao, vì vậy khi thi lăp sàn gỗ Chiu Liu không được lắp trực tiếp xuống nền mà bắt buộc phải lắp trên găng gỗ hoặc trên ván ép Plywood. Gỗ Chiu Liu có vân gỗ dễ nhìn, tông màu đen trung tín mang lại cảm giác sang trọng, quý phái; giá sàn gỗ Chiu Liu ở mức tầm trung nên cũng khá được ưa chuộng

Hình ảnh sàn gỗ chiu liu

Hình ảnh sàn gỗ chiu liu

Sàn gỗ Giáng Hương: đây là loại có độ ổn định thuộc hàng cao nhất trong các loại sàn gỗ tư nhiên, gỗ không bị mối mọt và có hương thơm rất dễ chịu. Sàn gỗ Hương Lào mang vẻ đẹp và chất lượng vượt trội so với các loại gỗ Hương khác, tuy nhiên có giá cao và số lượng rất hạn chế.

Sàn gỗ Căm xe: có thớ mịn, mật độ vân gỗ ở mức tương đối, trọng lượng gỗ tương đối nặng, gỗ Căm xe có độ giản nở cao khi tiếp xúc với hơi ẩm nên khi thi công cần phải đặt biệt lưu ý. Sàn gỗ Căm xe trên thị trường đa phần là căm xe Campuchia, gỗ căm xe có tông màu đỏ thẫm sử dụng lâu ngày chuyển xuống màu tối, giá Sàn gỗ căm xe ở mức rất vừa túi tiền tuy nhiên tông màu của gỗ Căm xe lại không được nhiều người ưa chuộng.

Hình ảnh sần gỗ căm xe

Hình ảnh sần gỗ căm xe

Một số lưu ý khác trong việc lựa chọn và thi công sàn gỗ tự nhiên:

– Để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ, gỗ ít lỗi và đồng đều về màu sắc thì nên chọn sàn gỗ ít mắt, và không có mắt chết (mắt lủng xuyên qua thanh gỗ); tỷ lệ dác bám trên thanh gỗ thấp (phần dác gỗ có màu nhạt hơn phần lõi, ngoài ra dác gỗ dễ cong vênh và có khả năng bị mối mọt tấn công)

– Việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên quy cách quá nhỏ sẽ làm cho sàn nhà trông bị nát, nên dùng quy cách mặt rộng từ 120mm và độ dài từ 1200mm trở điều này giúp cho không gian nhà bạn trông rộng rãi hơn. Trước khi lắp đặt phải tính toán trên tổng thể mặt sàn để hạn chế tối đa những vị trí đắp miếng nhỏ hoặc nối tấm gỗ ngắn ở những chỗ kết thúc

– Sàn gỗ tự nhiên trước đây thường được hoàn thiện bằng sơn UV để tạo độ cứng trên bề mặt giúp sàn gỗ chống trầy xước. Loại này còn nhiều nhược điểm như không giữ lại được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, ngoài ra việc làm mới lại gặp phải nhiều bất tiện do phải chà nhám hết lớp sơn cũ. Để khắc phục vấn đề này các bạn nên lựa chọn Finish sàn gỗ bằng hệ dầu lau Osmo với những ưu điểm vượt trội hơn cách Finish bằng sơn UV truyền thống như: dầu sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong để bảo vệ gỗ, làm nổi bậc vân gỗ, giữ lại vẻ đẹp mộc mạc của gỗ, đặc biệt là việc bảo trì làm mới sàn gỗ về sau với dầu Osmo sẽ rất đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, không bị ô nhiễm bởi việc chà nhám. Với Dầu Osmo các đơn vị thi công có thể Finish bề mặt sàn tại công trình một cách đơn giản và nhanh chóng sau khi lắp đặt và trước khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Lau dầu osmo sau thi công sàn gỗ

Lau dầu osmo sau thi công sàn gỗ tự nhiên

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/kinh-nghiem-lua-chon-va-thi-cong-san-go-tu-nhien-a311655.html

NHẬN BÁO GIÁ