Giằng tường là gì? Vai trò của giằng tường trong thi công hiện nay

Giằng tường là gì và có vai trò như thế nào trong quá trình thi công? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

Giằng tường là gì

Vị trí của giằng tường với kết cấu nhà ở

Vị trí của giằng tường với kết cấu nhà ở

Giằng tường là một khái niệm thuộc lĩnh vực xây dựng. Nó được hiểu là một lớp bê tông hay bê tông cốt thép dùng để liên kết với các đỉnh tường của tầng nhà trước khi đổ bê tông tấm sàn.

Giằng tường liên kết với các tường tạo thành một hệ thống kết cấu đảm bảo độ ổn định của tường và độ cứng cho không gian nhà. Nó cũng tạo cho tường ngang và tường dọc thành một khối thống nhất. Từ đó, tránh cho góc tường không bị xé nứt.

Hiện nay, đôi khi giằng tường còn được kết hợp để sử dụng làm móng khi xây dựng nhà cao tầng hoặc nhà phố. Nó góp phần phân bố đều tải trọng của sàn, tăng độ cứng cũng như giảm biến cho sàn.

Bạn cũng đừng nhầm lẫn với khái niệm giằng móng nhé. Bởi giằng móng là kết cấu nằm theo phương ngang của nhà. Nó có nhiệm vũ đỡ tường bao che hoặc tường ngăn trong nhà truyền vào móng. Vị trí của giằng móng cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí của tường. Đôi khi là nằm bên ngoài, ở giữa hoặc mặt trong của cột.

Có thể bạn quan tâm :

  1. Sàn nhựa giả gỗ ngoài trời được ưa chuộng nhất 2021
  2. Top 10 sàn gỗ tự nhiên được ưa chuộng 2021

Chức năng và vai trò của giằng tường:

Giằng tường xung quanh nhà trên dạ cửa đi, cửa sổ

Giằng tường xung quanh nhà trên dạ cửa đi, cửa sổ

Mỗi một bộ phận trong từng căn nhà đều sẽ có chức năng và ứng dụng riêng. Với giằng tường thì có cũng có chức năng quan trọng như sau:

– Đỡ tường và sàn tầng trên.

– Giúp liên kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi thực hiện đổ móng và xây dựng tầng trên.

– Làm giảm độ biến dạng của sàn nhà.

– Chống xô lệch ở các nút chân cột trong những điều kiện không tốt.

– Tăng cường độ cứng và bền vững của kết cấu công trình.

– Tăng sức chịu đựng của các loại tải trọng ngang khi xây nhà có nhiều tầng.

– Góp phần tạo thành giằng móng trong những thiết kế đặc biệt.

Giằng tường được sử dụng khi nào?

Giằng tường được sử dụng khi nào?
Giằng tường được sử dụng khi nào?

Giằng tường được sử dụng khi nào?

Với những công dụng trên, giằng tường được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Nó được sử dụng khi cần tăng độ cứng cho sàn.

Ngoài ra, đối với các công trình dễ xảy ra lún, lệch, tải trọng động thì chúng ta nên kết hợp làm lanh tô cho giằng tường. Riêng đối với những bức tường quá lớn thì giằng tường còn góp phần tăng độ ổn định cho tường.

Những yêu cầu đối với một giằng tường

Giằng tường sẽ chiếm khoảng từ 40-65% trọng lượng vật liệu của toàn ngôi nhà trong kết cấu nhà dân dụng. Giá thành của nó cũng sẽ chiếm khoảng 20-40% giá thành định ra của căn nhà. Chính vì vậy, khi chọn vật liệu làm giằng tường, người thi công cần phải lựa chọn sao cho hợp lý.

Dựa vào vai trò và công dụng của giằng tường, thiết kế giằng tường cần phải đảm bảo những yêu cầu:

– Độ bền, độ cứng: phải tương quan với sức chịu tải của nền đất, móng tường, chiều cao, chiều dài và cả chiều dày của tường. Ngoài ra cũng cần có sự tương quan với kỹ thuật thi công, cách sắp xếp các khối xây và mạch vữa nhằm đảm bảo tính toán của tường.

– Tác dụng chịu lực: Tác dụng chịu lực của giằng tường cần phải tương đương với chiều dài tường để đảm bảo chịu lực. Tức là trọng lực của tường phải tương đương với trọng lượng sàn và mái truyền xuống tường. Giằng tường còn phải chịu lực đẩy ngang của gió, bão và những chấn động trong, ngoài nhà.

Dựa vào những yêu cầu sử dụng trên và quy luật thay đổi nhiệt độ, bạn nên chọn vật liệu xây dựng giằng tường có bề dày. Bởi nó sẽ đảm bảo tường không bị rạn nứt khi gặp thời tiết bất lợi.

Bạn cũng nên chọn giải pháp cấu tạo các loại tường cách âm. Nó sẽ đảm bảo ngăn được tiếng ồn từ bên ngoài vào nhà. Bên cạnh đó cũng cần chú ý sử dụng các vật liệu có khả năng công nghiệp hóa và cơ giới hóa. Vật liệu làm tường nên chọn những vật liệu nhẹ để giảm được trọng lượng bảo thân, tiết kiệm vật liệu và giảm bớt sức lao động.

Vậy giằng tường có quan trọng không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, giằng tường có vai trò vô cùng quan trọng. Giằng đường được xem là một bộ phận không thể thiếu, góp phần đảm bảo an toàn cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng mang đến một không gian gọn gàng, sạch đẹp.

Nếu thiếu giằng tường, các lớp tường đỉnh sàn tầng trên có thể sẽ phân bố không đều. Tình trạng này nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến độ bền vững của cả căn nhà. Riêng những điểm chịu lực quá nhiều có thể sẽ nhanh chóng bị biến dạng.

Không có giằng tường cũng dễ dẫn đến sàn bị biến dạng trước các lực và những tác nhân từ môi trường xung quanh. Ngôi nhà của bạn sẽ xuống cấp trầm trọng và hư hại, rất khó để sửa chữa.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về giằng tường chưa. Giờ đây nó sẽ không còn xa lạ với bạn nữa và hy vọng bạn sẽ biết được tầm quan trọng của giằng tường trong việc thiết kế nhà ở. Mộc Phát là một trong các đơn vị chuyên thi công nội thất về các hạng mục như: sàn gỗ, cửa gỗ, lam chắn nắng, cầu thang gỗ, ốp trần gỗ,… Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

NHẬN BÁO GIÁ