Formaldehyde là gì ? Hướng dẫn cách khử mùi formaldehyde đơn giản và nhanh chóng nhất

Formaldehyde (HCHO) là một chất độc trong nhà phổ biến có thể tìm thấy trong không khí trong nhà thông qua đồ nội thất, sàn gỗ như sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ nhựa composite và vật liệu xây dựng được sử dụng để xây dựng nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự nguy hiểm của formaldehyde trong không khí, các nguồn khác nhau của formaldehyde trong nhà và cách khử mùi formaldehyde hiệu quả.

Formaldehyde là gì ?

Hợp chất hữu cơ formaldehyde (còn được biết đến như là metanal), ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh. Công thức hóa học của nó là H2CO. 

Dung dịch formaldehyde

Dung dịch formaldehyde

Formaldehyde sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Từ khói thuốc lá đến đồ nội thất, formaldehyde là một chất diệt vi trùng và chất bảo quản rẻ tiền mà nhiều công ty thường xuyên sử dụng trong sản xuất các sản phẩm của họ. Khi các sản phẩm có chứa formaldehyde giải phóng khí vào không khí, nó có thể lấp đầy căn nhà của bạn với mùi khó chịu. Các biến chứng sức khỏe khi hít phải khí này là: 

– Việc hít phải formaldehyde có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

– Phơi nhiễm formaldehyde lớn hơn, ví dụ do uống phải các dung dịch formaldehyde, là nguy hiểm chết người. Formaldehyde được chuyển hóa thành axit formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người. 

Hít phải formaldehyde có thể gây khó thở

Hít phải formaldehyde có thể gây khó thở

Nguồn Formaldehyde tại nhà

– Các sản phẩm gia dụng:

Các vật dụng gia đình thường được sử dụng trong nhà đôi khi có thể chứa hàm lượng formaldehyde cao hoặc có trong thành phần của nó có thể làm mờ không khí khi sử dụng trong môi trường. Các chất làm mát không khí, hương liệu và các sản phẩm làm sạch đều có thể chứa hàm lượng formaldehyde tiềm tàng.

– Nguồn đốt:

Rất nhiều nguồn đốt được tìm thấy trong nhà như lò nung, bình đun nước, bếp lò, lò sưởi, bếp gas và thậm chí hút thuốc lá và thuốc lá điện tử có thể có khả năng thải formaldehyde vào môi trường trong nhà.

– Quần áo, ga trải giường:

Một nguồn formaldehyde đáng ngạc nhiên có thể tìm thấy trong nhà là từ quần áo chúng ta mặc, cùng với ga giường mà chúng ta nằm ngủ mỗi đêm. Quần áo mới đôi khi được xử lý bằng formaldehyde trong quá trình sản xuất như một chất bảo quản cho vải và hóa chất này có thể bám vào vải trong một thời gian khá lâu ngay cả sau khi giặt. Khăn trải giường và ga trải giường cũng có thể chứa formaldehyde, đặc biệt là polyester, hỗn hợp bông.

– Bọc vải:

Nhiều đồ nội thất bọc nệm sẽ chứa chất chống cháy hóa học và các hóa chất khác sẽ được thải vào không khí thông qua việc thoát khí sẽ làm giảm chất lượng không khí trong nhà. Formaldehyde là một trong những VOC sẽ được sử dụng trong chất kết dính của mảnh đồ nội thất này và bắt đầu được phát ra trong không khí.

– Các sản phẩm chăm sóc cơ thể:

Các sản phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày trên cơ thể bao gồm chăm sóc da, sơn móng tay, kem đánh răng và nước hoa là tất cả các mặt hàng có thể chứa và thải formaldehyde vào môi trường.

– Đồ nội thất và gỗ:

Đồ nội thất mới là một vật dụng gia đình sẽ sản xuất mức độ cao nhất của formaldehyde vào không khí và để lại môi trường độc hại cao cho con người. Các chất kết dính và keo được sử dụng để sản xuất các đồ nội thất này thường là thủ phạm đằng sau sự phát thải formaldehyde.

Thuốc lá là một trong những nguồn sản sinh ra formaldehyde

Thuốc lá là một trong những nguồn sản sinh ra formaldehyde

Hướng dẫn cách khử mùi formaldehyde đơn giản và nhanh chóng nhất

Các bước để loại bỏ mùi formaldehyde khỏi nhà của bạn có thể dễ dàng. Nếu bạn có các công cụ phù hợp. Tùy thuộc vào nguồn gốc của formaldehyde. Có một số điều khác nhau bạn có thể cần phải thực hiện để khử mùi khí độc hại này.

1. Không khí trong lành 

Bước đầu tiên là đảm bảo rằng bạn có luồng không khí và lưu thông trong nhà. Khi ngôi nhà bị hạn chế luồng không khí và thông gió, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề. Cho phép các chất gây ô nhiễm như formaldehyde tồn tại trong không khí nhà bạn. Và ảnh hưởng đến chất lượng không khí bạn hít phải. Tăng luồng không khí bằng cách mở cửa sổ hoặc thêm quạt trong nhà để giúp loại bỏ mùi formaldehyde.

2. Xử lý nguồn gốc của mùi

Chọn các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn bất cứ khi nào có thể. Lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ cứng và tránh các loại vải ép. Đi qua không gian nhà của bạn và lập danh sách những thứ có chứa formaldehyde:

  • Vật liệu xây dựng, bao gồm cả vật liệu cách nhiệt
  • Đồ nội thất, thảm
  • Keo, sơn, sơn mài
  • Nệm, gối, ga trải giường
  • Quần áo như vải ép
  • Sản phẩm làm từ giấy
  • Sản phẩm làm móng
  • Mỹ phẩm
  • Khói thuốc lá, đốt củi và bếp gas

3. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí

– Máy đo nồng độ Formaldehyde (HCHO)

Theo dõi mức độ độc tố trong nhà và các chất gây ô nhiễm trong nhà của bạn là điều không thường được thực hiện ở nhiều hộ gia đình. Càng ngày chúng ta càng đưa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm vào không khí trong nhà, bạn càng cần thận trọng trong việc theo dõi các mức này với sự trợ giúp của máy đo chất lượng không khí thông minh. 

Máy đo mức HCHO là một loại máy theo dõi không khí bằng cách đo TVOC (tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), nhiệt độ và độ ẩm. Ứng dụng và bảng điều khiển thông minh máy đo mức HCHO cho phép bạn theo dõi chi tiết cho từng chất gây ô nhiễm trong không khí trong một không gian nhất định, giúp bạn hiểu cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Máy đo nồng độ Formaldehyde (HCHO) - Cách khử mùi formaldehyde

Máy đo nồng độ Formaldehyde (HCHO) – Cách khử mùi formaldehyde

– Máy lọc không khí khử Formaldehyde

Việc loại bỏ formaldehyde bên trong nhà hoặc môi trường trong nhà khác có thể đòi hỏi nhiều công sức. Cùng với máy lọc không khí hiệu quả sẽ liên tục hoạt động trong môi trường để chống lại formaldehyde và các chất gây ô nhiễm trong không khí khác. 

Máy lọc không khí được thiết kế để lọc không khí trong nhà của các chất ô nhiễm. Giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà trong môi trường. Các công nghệ được sử dụng ngày nay trong máy lọc không khí có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu. 

Máy lọc không khí khử Formaldehyde không gây dị ứng Philips - Cách khử mùi formaldehyde

Máy lọc không khí khử Formaldehyde không gây dị ứng Philips

 

– Than hoạt tính loại bỏ Formaldehyde

Lựa chọn tốt nhất để lọc hóa chất và mùi là than hoạt tính dạng hạt. Than hoạt tính được làm từ các chất tự nhiên như than hoặc vỏ dừa. Nó được xử lý bằng oxy để làm cho nó cực kỳ xốp. Để nó có thể hấp thụ các hóa chất, khí và mùi từ khí hoặc chất lỏng. Hấp phụ (khác với hấp thụ) mô tả một phản ứng hóa học giữa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như formaldehyde và bề mặt của than hoạt tính, theo nghĩa đen là bẫy formaldehyde trong carbon. Điều đó có nghĩa là bạn càng có nhiều than hoạt tính, nó sẽ càng hấp thụ hiệu quả formaldehyde. 

Than hoạt tính loại bỏ Formaldehyde - Cách khử mùi formaldehyde

Than hoạt tính loại bỏ Formaldehyde

Formaldehyde tồn tại ở nhiều đồ vật trong nhà của bạn. Điều này có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Vì vậy, hãy áp dụng những cách khử mùi formaldehyde trên để nhanh chóng loại bỏ khí gây hại này, đem lại bầu không khí tốt cho bản thân cũng như gia đình bạn. Ví dụ như trước khi thi công sàn gỗ, hãy tìm hiểu lượng formaldehyde có trong nó.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm chất lượng và dịch vụ lắp đặt giá rẻ. Xin mời quý khách liên hệ trực tiếp đến công ty Mộc Phát để được hỗ trợ nhanh nhất

NHẬN BÁO GIÁ